Trong khi Đại úy công an ‘đứng nhìn’, nam thanh niên dũng cảm giúp tài xế taxi khống chế tên cướp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong bối cảnh người tài xế taxi đang vật lộn với tên cướp - xung quanh có vài người nhưng chỉ đứng dùng điện thoại quay video, không ai can thiệp, kể cả một đại úy công an - đã xuất hiện một thanh niên dũng cảm là anh Phạm Văn Thưởng - đã cùng người tài xế khống chế đối tượng.

Liên quan đến vụ việc tài xế taxi G7 khống chế đối tượng đang bị truy nã về tội "giết người" trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) chiều 16/5, có một nam thanh niên đã hành động dũng cảm khi trợ giúp khống chế đối tượng.

Nam thanh niên trong vụ việc được xác định là anh Phạm Văn Thưởng (SN 1990, quê Thái Bình, hiện đang sống tại quận Hà Đông, Hà Nội).

Nhớ lại vụ việc, anh Thưởng cho biết, chiều 16/5, anh cùng một người em tên Tuấn (ở tỉnh Hòa Bình) đi xe máy từ huyện Thanh Oai về quận Hà Đông. Khi đến gần ngã tư thuộc địa bàn xã Cự Khê (huyện Thanh Oai), anh nhìn thấy phía bên kia đường có một xe taxi đang đỗ, ngay gần đó là 2 người đang vật lộn.

Thời điểm đó, xung quanh 2 người đang vật lộn này có 4, 5 người chứng kiến nhưng không ai vào can ngăn mà chỉ đứng dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh.

“Tôi lại gần hỏi làm sao đấy thì tài xế taxi mặc áo trắng nói anh giúp em với, nó là cướp, nó đâm em. Nhìn thấy tài xế taxi máu chảy nhiều, ướt cả vạt áo trắng đồng phục, tôi lại gần vạch áo ra thấy ở ngực trái của người này có vết dao đâm”, anh Thưởng thuật lại.

Khi anh Thưởng giữ được đối tượng manh động, tài xế taxi đi về phía ô tô, lấy điện thoại gọi cho vợ. Tiếp sau đó, anh Thưởng nhanh tay cởi áo của đối tượng, dùng chiếc áo này trói tay gã lại rồi áp giải vào lề đường.

Tài xế taxi được người dân chở đi cấp cứu. Một lát sau, ô tô bán tải của công an đến, cán bộ công an còng tay đối tượng đâm tài xế taxi đưa đi.

Chính người em tên Tuấn đi cùng anh đã quay và đăng video clip lên mạng xã hội. Từ đó, cơ quan chức năng đã tìm biết được thông tin về anh, mời lên trụ sở để phối hợp làm rõ vụ việc.

Nam thanh niên khiêm tốn cho rằng, việc hỗ trợ tài xế taxi khống chế đối tượng là "chuyện bình thường". Khi đi đường, nhiều lần gặp các vụ tai nạn giao thông, anh cũng dừng lại giúp người bị nạn.

Anh cho rằng ngay cả khi thấy nguy hiểm như lúc gặp cướp, thì người dân nên đồng lòng để cùng nhau bắt giữ tội phạm.

Trong khi đó, công an huyện Thanh Oai đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đại úy Nguyễn Văn Lâm (SN 1985, Công an xã Cự Khê) đồng thời điều chuyển cán bộ này về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện.

Liên quan đến vụ án tài xế taxi một mình vật lộn với tên cướp, trong khi nam cán bộ công an đứng nhìn, bấm điện thoại; chuyên gia tội phạm học cho rằng cách xử lý tình huống của Đại uý này là “quá yếu kém”, “vô cùng phản cảm”.

Đại uý Lâm chỉ đứng nhìn và bấm điện thoại, không hề tham gia hỗ trợ người dân bắt tội phạm, đó thực sự là một hình ảnh vô cùng phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ  công an nhân dân”, ông Hiếu thẳng thắn.

“Ở đây không có chỗ cho sự nhút nhát, sợ hãi, chần chừ hay trốn tránh trách nhiệm”, ông nói.

Thanh Vân

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trong khi Đại úy công an ‘đứng nhìn’, nam thanh niên dũng cảm giúp tài xế taxi khống chế tên cướp