Tình báo Hoa Kỳ cảnh báo về mối đe dọa nhằm vào ADN người Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã cảnh báo người Mỹ không nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN, vì dữ liệu của họ có thể bị thu thập để tạo ra vũ khí sinh học nhằm vào các cá nhân hoặc nhóm người.

"Bạn không thể thảo luận về vấn đề này mà không nói về quyền riêng tư và việc bảo vệ dữ liệu thương mại, bởi vì kỳ vọng về quyền riêng tư đã suy giảm trong 20 năm qua", Dân biểu Jason Crow (Đảng Dân chủ - Bang Colorado) cho biết hôm 22/7 tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado. "Những người trẻ tuổi thực sự có rất ít kỳ vọng vào quyền riêng tư, đó là những gì các cuộc thăm dò và dữ liệu cho thấy".

"Người ta sẽ nhổ rất nhanh vào một cái cốc và gửi nó đến 23andMe và nhận được dữ liệu thực sự thú vị về lý lịch của mình", ông cũng nhắc đến dịch vụ xét nghiệm ADN và tổ tiên phổ biến.

Nhưng các chính phủ có thể "thực sự lấy ADN của ai đó… bạn biết đấy, hồ sơ y tế của họ và bạn có thể dùng một vũ khí sinh học giết người đó hoặc loại họ khỏi chiến trường hoặc khiến họ không thể hoạt động được", Dân biểu Crow cho biết thêm, nói rằng các công ty như 23andMe có thể bán ADN của một người.

"Và đoán xem? ADN của họ hiện thuộc sở hữu của một công ty tư nhân. Nó có thể bị bán đi với rất ít sự bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ hoặc sự bảo vệ về quyền riêng tư, và chúng ta không có chế độ pháp lý và quy định để giải quyết vấn đề đó", ông phát biểu trong Diễn đàn cùng với Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Đảng Cộng hòa - Bang Iowa) — thành viên Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện.

Các quan chức phải có một "cuộc thảo luận công khai" về việc bảo vệ thông tin ADN, thông tin y tế, và dữ liệu liên quan, vì những dữ liệu đó có thể "được các đối thủ của chúng ta mua và thu thập để phát triển các hệ thống này", Dân biểu Crow nói thêm, đề cập đến vũ khí sinh học .

Công ty 23andMe trước đó đã phủ nhận việc bán thông tin cá nhân bao gồm cả ADN của khách hàng. 23andMe đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Trung Quốc & Nga thu thập ADN người Mỹ

Tháng 7/2021, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa - Bang Florida) đã đưa ra cảnh báo rằng, các phòng xét nghiệm của Trung Quốc và Nga đang xử lý các xét nghiệm ADN của người Mỹ thông qua Medicare và Medicaid.

Một kỹ thuật viên làm việc tại một phòng xét nghiệm chuyên về ADN ở Bắc Kinh, 22/08/2018. (Greg Baker / AFP, qua Getty Images)

Thượng nghị sĩ Rubio cho biết trong tuyên bố: "Thật nực cười khi các chính sách hiện tại của chúng ta cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận dữ liệu gen của người Mỹ. "Hoàn toàn không có lý do gì mà Bắc Kinh, vốn thường xuyên tìm cách phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ, lại được giao dữ liệu gen của công dân Mỹ".

Năm 2021, một số quan chức tình báo liên bang cho biết trong một báo cáo rằng COVID-19 có khả năng xuất hiện từ một phòng thí nghiệm an ninh cao ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Trong khi đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã thu hút chỉ trích từ Quốc hội về các khoản tiền mà Viện này cấp cho một bên thứ ba bị cáo buộc đã thực hiện nghiên cứu tăng chức năng gây tranh cãi về coronavirus dơi tại Viện Virus Vũ Hán.

Trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn An ninh Aspen, Thượng nghị sĩ Joni Ernst cho biết, các đối thủ của Mỹ cũng có thể mở ra một mặt trận mới chống lại Mỹ bằng cách nhằm vào nguồn cung lương thực trên quy mô lớn thông qua vũ khí sinh học.

"Nếu chúng ta nhìn vào vấn đề an ninh lương thực, và nhìn vào việc đối thủ của chúng ta có thể làm gì với vũ khí sinh học nhắm vào ngành chăn nuôi, vào ngành nông nghiệp của chúng ta… dịch cúm gia cầm độc lực cao, dịch tả lợn châu Phi", Thượng nghị sĩ Ernst cho hay. "Tất cả những thứ này đã lưu hành trên toàn cầu, nhưng nếu bị kẻ thù nhằm vào, chúng ta biết rằng nó sẽ làm mất an ninh lương thực. Mất an ninh lương thực kéo theo rất nhiều mối nguy khác trên toàn cầu".

Cao Dương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Tình báo Hoa Kỳ cảnh báo về mối đe dọa nhằm vào ADN người Mỹ