Thẩm phán nói Trump đã 'kích động' đám đông vào ngày 6/1

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Tư cho biết, các diễn giả tại cuộc biểu tình "Stop the Steal" diễn ra trước cuộc tấn công chết người vào ngày 6/1 ở Capitol, bao gồm cả cựu Tổng thống Trump, đã "kích động" đám đông và có thể đã "truyền cảm hứng" cho những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó, theo một bản tin của CNN.

The Hill đưa tin, Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Amy Berman Jackson đã nói như vậy khi tuyên án bị cáo Russell Peterson vì tội gây bạo loạn vào ngày 6/1. Peterson bị cáo buộc là đã ngồi vào ghế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi xông vào Điện Capitol. Anh ta bị bắt vào ngày 12/2 và đã ký thỏa thuận nhận tội vào tháng 9.

Thẩm phán Jackson, không nêu trực tiếp tên của cựu Tổng thống, nhưng nói rằng ông và các diễn giả khác trong cuộc biểu tình tại công viên The Ellipse "rõ ràng khuyến khích họ đến Điện Capitol và chiến đấu vì một lý do và một lý do duy nhất - để đảm bảo Quốc hội không chứng nhận kết quả bầu cử".

Theo CNN, bà Jackson nói với Peterson: "Có thể những người khác có vai trò lớn hơn trong cuộc biểu tình phải chịu trách nhiệm. Nhưng phiên tòa hôm nay không xử họ. Phiên tòa hôm nay xử bạn”.

Thẩm phán tiếp tục: "Bạn đã nhận được rất nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội, nhưng bạn có lựa chọn từ chối những lời nói dối và không tham gia vào lời kêu gọi phi dân chủ chống lại nền dân chủ".

Bà Jackson được biết đến với những lời chỉ trích gay gắt đối với chính quyền Trump và đã xử lý nhiều vụ bạo loạn ở Capitol cho đến nay. Bà đã từ chối những nỗ lực bào chữa để coi những kẻ bạo loạn là tù nhân chính trị.

Cảnh quay của camera quan sát (CCTV) từ bên trong Điện Capitol cũng như video phát trực tiếp do Peterson quay đều xác nhận rằng anh ta đã bước vào tòa nhà. Mẹ của anh ta, bà Shelly Peterson, người cũng đã đến Điện Capitol vào ngày hôm đó, sau đó đã viết trên Facebook rằng con trai bà đã vào Điện Capitol và "ngồi vào ghế của Pelosi".

Là một phần của thỏa thuận nhận tội, Peterson đồng ý nhận tội về một tội danh chụp ảnh bên trong Điện Capitol.

Peterson bị kết án 30 ngày tù, gấp đôi thời gian mà các công tố viên đề nghị. Anh ta cũng bị phạt 500 đô la vì thiệt hại gây ra cho Điện Capitol.

Theo tin từ The Epoch Times, cho đến đầu tháng 8, có 4 cảnh sát, những người tham gia bảo vệ Điện Capitol ngày 6/1 đã tự sát.

Các nhà lập pháp đã tập trung tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1 để tiến hành phiên họp chung của Quốc hội Mỹ nhằm kiểm đếm và chứng nhận số phiếu đại cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Quá trình tố tụng trong lưỡng viện tạm thời bị gián đoạn khi một nhóm người biểu tình khá đông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hàng ngàn người biểu tình vẫn ở bên ngoài và duy trì thái độ ôn hòa.

Hiện vẫn chưa rõ ai hoặc nhóm nào có thể đã xúi giục, kích động quần chúng gây ra vụ vi phạm đột nhập vào Điện Capitol Mỹ ngày 6/1.

Tổng cộng có 5 trường hợp tử vong được ghi nhận ngay sau sự cố hôm 6/1.

Trong số những người thiệt mạng, người ủng hộ Trump tên là Ashli ​​Babbitt được xác định đã bị bắn chết vào ngày 6/1, sau khi bị một sĩ quan giấu tên nổ súng về phía cô.

Ba người khác đã chết vào ngày 6/1 bên ngoài tòa nhà Quốc hội nhưng vẫn trong khuôn viên của Điện Capitol Hoa Kỳ. Hai trong số các trường hợp tử vong được phát hiện là do nguyên nhân tự nhiên - cả hai đều là nam giới ở độ tuổi 50 chết vì bệnh tim mạch tăng huyết áp do xơ vữa động mạch. Cái chết còn lại, liên quan đến một phụ nữ ở độ tuổi 30, được cho là một tai nạn do sử dụng ma túy quá liều.

Cảnh sát Capitol tên là Brian Sicknick được xác định đã chết vì nguyên nhân tự nhiên vào ngày 7/1.

Hơn 100 cảnh sát được cho là đã bị thương do hậu quả của vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1.

Hơn 500 người đã bị bắt và bị buộc tội trong các vụ án liên quan đến các sự kiện xảy ra ngày hôm đó. Trong số này, hơn 50 người đang bị biệt giam trong 23 giờ mỗi ngày, trong những điều kiện “vi hiến” và vi phạm “mọi quyền cơ bản của con người”, luật sư đại diện cho một số bị cáo nói với EpochTV vào tháng trước.

Bốn cảnh sát ngày 27/7 đã kể lại với một ủy ban đặc biệt của Hạ viện rằng, họ đã bị đánh đập và bị đe dọa trong cuộc đụng độ với những người biểu tình vào ngày 6/1.

Nguyên Hương

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thẩm phán nói Trump đã 'kích động' đám đông vào ngày 6/1