Quân Ukraine đang trụ lại ở Sievierodonetsk, đạt được bước tiến ở miền nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các lực lượng Ukraine hôm thứ Năm 9/6 tuyên bố đã đẩy mạnh cuộc giao tranh dữ dội trên đường phố ở thành phố Sievierodonetsk thuộc miền đông nước này. Kyiv cho hay, hy vọng duy nhất của họ để lật ngược tình thế là tăng cường pháo binh để cân bằng lại hỏa lực cực mạnh của Nga.

Ở miền nam, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đã chiếm được thêm vùng đất mới trong một cuộc phản công ở tỉnh Kherson, nhắm vào vùng lãnh thổ lớn nhất mà Nga chiếm giữ kể từ khi xâm lược hồi tháng 2.

Trận chiến giữa đống đổ nát của Sievierodonetsk, một thành phố công nghiệp nhỏ, đã trở thành một trong những trận chiến đẫm máu nhất, khi Nga tập trung lực lượng xâm lược ở đó.

Sievierodonetsk và thành phố gắn liền với nó là Lysychansk nằm bên kia sông Siverskyi Donets là những phần lãnh thổ còn sót lại của tỉnh Luhansk mà Ukraine vẫn kiểm soát. Moscow quyết tâm chiếm toàn bộ vùng lãnh thổ này, lấy đó làm một trong những mục tiêu chính trong cuộc chiến tranh xâm lược.

Trong lần cập nhật thông tin hiếm hoi từ Sievierodonetsk, ông Petro Kusyk, chỉ huy Tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia Svoboda của Ukraine, cho biết phía Ukraine đang cuốn Nga vào các cuộc giao tranh trên đường phố để vô hiệu hóa lợi thế pháo binh của Nga.

"Ngày hôm qua thật thành công đối với chúng tôi. Chúng tôi đã phát động một cuộc phản công và đẩy lùi được lực lượng Nga ở một số khu vực", ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Tuy nhiên, ông cho biết lực lượng của ông đang trong "thảm họa" là bị thiếu pháo binh để bắn trả các khẩu pháo của Nga, và nếu có được những vũ khí như vậy sẽ làm thay đổi đáng kể cục diện chiến trường.

Thị trưởng Sievierodonetsk, ông Oleksandr Stryuk, hôm thứ Năm (9/6) cho biết khoảng 10.000 dân thường vẫn bị mắc kẹt bên trong thành phố — bằng khoảng 1/10 dân số trước chiến tranh.

Trong bài phát biểu hàng đêm với quốc dân, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết số phận của vùng Donbass đang được quyết định ở Sievierodonetsk, "một trận chiến rất tàn bạo, rất cam go, có lẽ là một trong những khó khăn lớn nhất trong suốt cuộc chiến này".

Ở phía tây của Sievierodonetsk, Nga đang đẩy mạnh từ phía bắc và phía nam, cố gắng bẫy các lực lượng Ukraine ở khu vực Donbass bao gồm Luhansk và tỉnh Donetsk lân cận, tiến hành pháo kích các thị trấn do Ukraine quản lý trên đường đi của họ.

Ở miền nam Ukraine, Moscow đang cố áp đặt quyền cai trị của họ lên một phần lãnh thổ bị chiếm đóng kéo dài từ tỉnh Kherson đến tỉnh Zaporizhzhia, nơi các chính quyền tay sai do Nga dựng lên cho biết họ đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý để sáp nhập vào nước Nga.

Kherson phản công

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 9/6 cho biết các lực lượng của họ đã giành lại một số lãnh thổ trong cuộc phản công ở Kherson.

Một binh sĩ Ukraine đứng bên ngoài một trường học bị trúng tên lửa của Nga ở làng Zelenyi Hai, miền nam Ukraine, giữa Kherson và Mykolaiv, hôm 1/4/2022. (Ảnh: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)

Bộ không đưa ra chi tiết về địa điểm của cuộc tiến công, nhưng cho biết lực lượng Nga đã "bị tổn thất về nhân lực và thiết bị", đồng thời quân Nga đã gài mìn và dựng chướng ngại vật khi chúng bị đẩy lùi.

Ukraine đã công bố thông tin về một cuộc phản công ở Kherson hồi tuần trước, khẳng định họ đã chiếm giữ một đầu cầu ở bờ nam sông Inhulets, con sông tạo thành ranh giới của tỉnh. Thông tin này được Bộ Quốc phòng Anh xác nhận trong tuần này. Tình hình chiến sự ở đó trên bình diện rộng hơn không thể kiểm chứng được một cách độc lập.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp và "phi quốc xã hóa" nước láng giềng vào ngày 24/2. Ukraine và các đồng minh gọi đó là một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Quân Ukraine đang trụ lại ở Sievierodonetsk, đạt được bước tiến ở miền nam