Từ học trò vô Thần thành đệ nhất cao tăng, hỏa thiêu được ngàn viên xá lợi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dân Quốc đệ nhất cao tăng

30 dặm phía tây nam thành phố Tô Châu tỉnh Giang Tô có ngọn núi Linh Nham, thực ra nó chỉ là một gò đất nhỏ, cao chưa đầy 200m so với mặt nước biển. Trên đỉnh núi có chùa Linh Nham Sơn, có lịch sử 1600 năm. Trong chùa có khoảng 200 tăng nhân.

Ngày 25-2-1941, có 3000 người từ khắp nơi đến chùa Linh Nham Sơn. Ngôi chùa nhỏ không chứa nổi nhiều người như thế, do đó đám đông đứng kín từ chân núi lên đến đỉnh núi. Họ đến để làm gì?

Khi đó đang chiến tranh chống Nhật, Nhật Bản chiếm vùng Hoa Đông, Tô Châu cũng nằm trong vùng bị chiếm. Thế nên, người Nhật rất đề phòng việc người Trung Quốc tập trung đông người. Hơn 3000 tăng nhân và nhân sĩ các giới không quản nguy hiểm cực lớn, đã đến chùa Linh Nham Sơn.

Họ đến để tham gia đại lễ “trà tỳ”. Trà tỳ là tiếng Phạn, nghĩa là hỏa thiêu. Đại lễ trà tỳ chính là lễ hỏa táng tăng nhân. Đại lễ trà tỳ hôm đó cử hành cho pháp sư Ấn Quang - trụ trì chùa Linh Nham Sơn, vừa mới viên tịch. Ông là truyền nhân đời thứ 13 của Tịnh Thổ tông vùng Hán địa, cũng là sư phụ của pháp sư Hoằng Nhất - cũng là một cao tăng thời Dân Quốc. Rất nhiều người gọi pháp sư Ấn Quang là Dân Quốc đệ nhất cao tăng.

Một cao tăng Tịnh Thổ tông là pháp sư Khoan Tịnh, trong một lần kỳ ngộ du ngoạn Thế giới Cực Lạc, đã đích thân trông thấy pháp sư Ấn Quang trong hồ hoa sen Thượng sinh Thượng phẩm.

Thế nhưng, trước khi xuất gia, pháp sư Ấn Quang lại là một người hoàn toàn vô Thần.

Pháp sư Ấn Quang. (Miền công cộng)

Pháp sư Ấn Quang

Một ngày tháng 1 năm 1862, trong một gia đình họ Triệu ở huyện Hà Dương tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc tràn đầy không khí vui tươi phấn khởi - đứa con trai thứ 3 của gia đình chào đời, nhà họ Triệu đặt tên cho cậu là Triệu Thiệu Y.

Ở địa phương, nhà họ Triệu là gia đình khá giả, Tam công tử nhà họ Triệu thông minh từ nhỏ, nên phụ thân cậu rất hy vọng vào người con trai thứ 3 này, và đã mời những danh sư cho cậu, hy vọng cậu có thể hăng hái gắng sức thi đỗ khoa cử để vẻ vang gia môn.

Triệu Thiệu Y cũng rất cố gắng, từ nhỏ đã đọc hết thi thư, tài hoa vời vợi. Hơn nữa, cậu còn là người hâm mộ của 2 đại văn hào Âu Dương Tu và Hàn Dũ. Hai vị đại gia này có thể coi là những người vô Thần nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, họ thường viết bài phê phán quái lực loạn Thần. Họ cho rằng, không tồn tại cái gọi là Thiên ý, con người hoàn toàn làm chủ vận mệnh của mình.

Thế nên từ tuổi thanh thiếu niên, Triệu Thiệu Y đã chịu ảnh hưởng của 2 vị này, cậu không coi Thần Phật ra gì. Thế nhưng vận mệnh trớ trêu, lại an bài cho cậu một vở bi hài kịch lớn.

Đúng lúc Triệu Thiệu Y gắng sức học hành, để theo con đường kim bảng đề danh, vinh tông diệu tổ, thì năm 13 tuổi, cậu mắc trọng bệnh. Người nhà lo lắng cuống cuồng đi tìm danh y khắp nơi. Nhưng ngay cả việc khám xem cậu bị bệnh gì thì các danh y cũng đều không làm được.

Thấy đứa con có tiền đồ nhất nằm trên giường bệnh 2 năm ròng, ông Triệu sốt ruột lắm, thế là ông bắt đầu ‘có bệnh thì vái tứ phương’. Ngoài việc đi khắp nơi mời danh y, ông còn đưa con trai đến các chùa miếu danh tiếng quanh vùng để cầu Thần bái Phật. Đây vốn là sự tình mà Triệu Thiệu Y chán ghét nhất, nhưng cậu mới 15 tuổi, hơn nữa bị bệnh thời gian dài khiến cậu cũng chẳng nói được gì, đành phải theo cha ‘lạy Phật’.

Nào ngờ, vừa đọc kinh Phật, cậu phát hiện rằng, thì ra trong kinh Phật là cả một vùng trời đất khác. Hơn nữa, bệnh của cậu cũng dần dần chuyển biến tốt lên, cả nhà đều rất vui mừng.

Để con trai bắt kịp với việc học hành đã bị rơi rớt do bệnh tật, phụ thân cho cậu đến Tây An theo học danh sư. Nhưng thật bất ngờ, Triệu Thiệu Y đã đưa ra 1 quyết định quan trọng nhất cuộc đời.

25 km về phía nam Tây An có núi Chung Sơn, câu nói “Thọ tỷ Nam sơn” chính là chỉ ngọn núi này. Bắt đầu từ thời nhà Đường, núi Chung Nam là danh thắng để các ẩn sĩ ẩn cư tránh đời, hễ nói đến ngọn núi này là mọi nghĩ nghĩ đến “cao nhân”.

Chính vì vậy, trong tiểu thuyết võ hiệp, Kim Dung mới sắp xếp cho Tiểu Long Nữ cư trú ở “mộ người sống chết” do Vương Trùng Dương xây dựng dưới chân núi Chung Nam. Đây không phải Kim Dung hư cấu viết bừa, mà thực sự có “mộ người sống chết”, chỉ có điều ngôi mộ này không ở dưới chân núi Chung Nam, mà ở trong cung Trùng Dương, Tây An.

Trong những đỉnh núi của núi Chung Nam, có một ngọn núi Nam Ngũ Đài Sơn, trên đỉnh núi có chùa Liên Hoa Động, hiếm người lui tới.

Một ngày tháng 1 năm 1883, khi đó trời đổ tuyết lớn, một người trẻ tuổi thấp thểnh từng bước chân, gian nan leo lên chùa Liên Hoa Động. Các tăng nhân trong chùa nhìn ra, thời tiết này lại có người lạ đến thăm chùa, họ đều rất kinh ngạc. Nhưng người thanh niên đó mở miệng nói lại khiến các tăng nhân kinh ngạc hơn nữa. Cậu nói cậu là Triệu Thiệu Y, hôm nay đến chùa để cạo đầu xuất gia.

Các tăng nhân không dám quyết định tiếp nhận người mới, liền vội vàng mời sư trụ trì. Sư trụ trì là trưởng lão Đạo Thuần. Trưởng lão bước ra thấy Triệu Thiệu Y 21 tuổi, dường nhưng trưởng lão hoàn toàn không ngạc nhiên, chỉ hỏi đơn giản một chút về tình hình gia đình cậu, rồi lập tức cạo đầu cho cậu xuất gia, và đặt Pháp hiệu cho cậu là Thích Ấn Quang.

Từ đó, Ấn Quang sống cuộc sống thanh khổ của tăng nhân. Thời gian làm việc nghỉ ngơi của các tăng nhân thông thường là, hàng ngày dậy từ 4 giờ sáng tụng kinh ngồi thiền, khoảng 6 giờ thì ăn một chút cháo trắng, 7 giờ lại tọa thiền, thắp hương. Sau khi ăn bữa trưa 11 giờ trưa, thì ngày hôm đó sẽ không ăn gì nữa. Đây là giới luật của Phật môn, quá Ngọ không ăn. Sau đó lại tọa thiền, học giới luật, và buổi tối tụng kinh, tọa thiền cho đến 10 giờ tối rồi mới đi ngủ.

Ấn Quang phụ trách nước sinh hoạt cho hơn 30 người trong chùa, do đó cậu cũng phải dậy sớm hơn người khác. Khoảng 2 giờ sáng cậu đã phải dậy gánh nước bổ củi. Buổi tối, cậu cũng phải ngủ muộn hơn người khác. Những ngày gian khổ như vậy nhưng cậu lại sống rất vui vẻ, rất thú vị. Thế nhưng những ngày êm đềm chưa được bao lâu thì đã bị phá vỡ.

Một ngày sau khi xuất gia được hơn 2 tháng, anh hai của Ấn Quang vội vã tìm đến chùa nói với trưởng lão Đạo Thuần rằng đã xảy ra chuyện lớn rồi, mẫu thân của Ấn Quang mắc bệnh nặng, hy vong trong thời khắc cuối cùng của cuộc đời được gặp người con trai út. Chỉ cần hoàn thành tâm nguyện cuối cùng này của mẫu thân, thì cả nhà sẽ không ngăn cản Ấn Quang tu hành.

Trưởng lão Đạo Thuần lập tức phái người gọi Ấn Quang đến. Ấn Quang nghe cảm thấy rất kỳ lạ, bởi vì khi cậu ra đi thì sức khỏe của mẫu thân vẫn rất tốt, ăn ngon ngủ ngon, da dẻ hồng hào. Mới hơn 2 tháng làm sao có thể trọng bệnh như thế được, trực giác của cậu nói rằng không đúng.

Lúc này, sư phụ Đạo Thuần lên tiếng: “Con hãy lập tức theo huynh trưởng về nhà đi”.

Ấn Quang muốn hỏi thêm thì chỉ thấy trưởng lão Đạo Thuần huơ huơ tay, chỉ nói một câu: “Đi nhanh về nhanh”.

Thế là Ấn Quang theo anh hai rời chùa về nhà. Vừa bước vào nhà, người thân chờ đón đã lâu ào tới lột bộ tăng y của cậu ra và thay bộ y phục người thường. Sau đó, Ấn Quang ngẩng đầu lên thấy cha mẹ đang ngồi ngay ngắn trong nhà, không có bất kỳ chuyện gì cả.

Phụ thân mắng Ấn Quang vứt bỏ cha mẹ, không thèm để ý gì đến tổ tông và sự kỳ vọng của cả nhà. Còn mẫu thân thì tay lau nước mũi tay lau nước mắt, khuyên Ấn Quang đừng xuất gia nữa. Cứ như thế, cả nhà luân phiên xuất trận khuyên cả một ngày, Ấn Quang cũng không tranh cãi, chỉ ngồi im lặng lắng nghe.

Sau đó 2 huynh trưởng và 2 người hầu canh chừng Ấn Quang rất nghiêm ngặt, giám sát 24/24, đề phòng cậu bỏ trốn.

Cứ như thế 1 tháng, nhà một người họ hàng có việc hỷ mời khách, cả gia đình họ Triệu được mời tới dự. Ấn Quang và anh cả ngồi một bàn. Trong bữa tiệc, anh cả bất đắc dĩ phải tạm rời bàn tiệc đến bàn tiệc khác chúc rượu, vừa nói xong liền vội quay đầu lại xem cậu em út còn đó không, chỉ sợ lơ là chút là cậu em chạy trốn. Vừa nhìn một cái, người anh cả vui mừng chảy nước mắt, thấy Ấn Quang gắp miếng thịt lớn đang bỏ vào miệng.

Tin tức Ấn Quang tự nguyện phá giới khiến cả nhà thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy cuối cùng thì cậu đã hồi tâm chuyển ý rồi. Thế là việc canh chừng giám sát Ấn Quang cũng không còn nghiêm ngặt như trước nữa.

Hôm đó, anh cả và anh hai có việc ra ngoài, người hầu canh chừng Ấn Quang cũng có việc, ra ra vào vào. Ấn Quang một mình ngồi trong nhà, nhìn quanh một vòng, cơ hội hiếm có khi tất cả những người canh chừng cậu đều không ở nhà, hiện không ai chú ý đến cậu. Nhưng cậu vẫn không lập tức ra đi ngay, mà trước tiên dùng khóa Quan Âm xem hung cát, bói được quẻ: “Sáng láng ở vị lộc, chim lồng được thoát sinh”. Ý nghĩa là: hiện giờ bỏ chạy thì đại cát đại lợi.

Ấn Quang như trút được gánh nặng, vội vàng thu xếp tăng y, nhân lúc người nhà không chú ý, lại lần nữa đi thẳng đến chùa Liên Hoa Động. Khi về đến chùa đúng lúc nửa đêm, không ngờ sư phụ trưởng lão Đạo Thuần đang đợi cậu. Trưởng lão Đạo Thuần cũng chỉ ngước mắt nhìn Ấn Quan một cái, dường như không chút bất ngờ nào. Trưởng lão bình thản nói một câu: “Về rồi à”.

Ấn Quang lập tức chỉnh lại y phục, cung kính hợp thập và trả lời: “Đệ tử đã trở về”.

Trưởng lão Đạo Thuần im lặng một lát rồi chậm rãi nói: “Người nhà con phát hiện ra con lại biến mất, chắc chắn sẽ biết con trở lại chùa, và sẽ lại đến tìm con. Con dự tính làm thế nào?”

Câu hỏi lập tức khiến Ấn Quang câm lặng không nói năng được gì. Trưởng lão nói tiếp: “Nếu con không muốn bị người nhà đưa về nhà lần nữa, chỉ còn cách con đi khỏi An Huy ngay trong đêm thì mới tránh khỏi nạn này".

Nói rồi, trưởng lão cầm một nén bạc và nói: “Đây là toàn bộ tích lũy của thầy, con cầm lấy làm tiền đi đường”.

Ấn Quang vội vàng nhận nén bạc, ngàn vạn cảm tạ ân sư, không chậm trễ một khắc, trời tờ mờ sáng liền thu xếp hành lý khởi hành. Từ đó, Ấn Quang bắt đầu cuộc sống hành cước và tu hành gian khổ của mình.

Tăng nhân hành cước tá túc ở chùa chiền khác gọi là “quải đơn”. Ấn Quang dọc đường hành cước khổ hạnh, đã "quải đơn" ở rất nhiều chùa chiền. Ở các chùa đó, cậu làm những việc khổ nhất, mệt nhất, đồng thời giữ nghiêm giới luật. Khi có thời gian rỗi, cậu sao chép kinh Phật.

Hoằng Nhất bái sư

Cứ như thế từng ngày từng ngày, từng năm từng năm qua đi, khi pháp sư Ấn Quang đến chùa Pháp Vũ núi Phổ Đà, thì ông đã trở thành một vị cao tăng danh tiếng lan khắp thiên hạ rồi.

Một cao tăng khác thời Dân Quốc là pháp sư Hoằng Nhất, khi đó là người hâm mộ pháp sư Ấn Quang. Thời đó, Hoằng Nhất chưa là cao tăng, mà là một công tử quý tộc thường ra vào Phật môn.

undefined
Lý Thúc Đồng khi còn trẻ ở Thiên Tân. (Miền công cộng)

Trước khi xuất gia, Hoằng Nhất có tục danh là Lý Thúc Đồng, sinh ra trong gia đình giàu có ở Thiên Tân. Khi gia cảnh sa sút xuống tầng lớp trung lưu thì Lý Thúc Đồng chuyển mình, trở thành người dẫn đầu trong giới văn hóa. Năm 39 tuổi, khi danh tiếng đang ở đỉnh cao, Lý Thúc Đồng bỗng xuất gia, khiến toàn quốc chấn động.

Một ngày năm 1925, một vị đeo kính gọng vàng mặc bộ tăng y màu đen mới tinh đến chùa Pháp Vũ. Ông nói với tăng nhân phụ trách tiếp đãi rằng, mình là Hoằng Nhất, muốn đến bái kiến đại sư Ấn Quang. Tăng nhân trả lời rằng: “Vậy xin ngài đợi một chút, tôi đi thông báo cho trụ trì”.

Chỉ một lát, tăng nhân trở lại, xin lỗi nói: “Sư phụ nói rồi, hôm nay không tiếp khách, xin ngài trở về đi”.

Nào ngờ, tính ngang bướng của Hoằng Nhất lại nổi lên, không gặp được pháp sư Ấn Quang thì quyết không chịu. Thế là ông đứng dưới gốc cây đại thụ ngoài sân chùa chờ đợi.

Sáng sớm hôm sau, pháp sư Ấn Quang vừa bước chân khỏi cửa chùa, thì Hoằng Nhất - người đứng chờ cả đêm đang rét run rẩy - liền vội vàng bước tới cung kính hợp thập hành lễ. Pháp sư Ấn Quang nhìn và nói: “Ồ, anh ở ngoài trời chờ cả đêm à”.

Thế là pháp sư Ấn Quang mỉm cười gật đầu với Hoằng Nhất, ngụ ý rằng: Được, ta sẽ nhận cậu làm đồ đệ.

Hoằng Nhất vui mừng khôn xiết, ông không rời pháp sư Ấn Quang một bước, nhưng hàng ngày pháp sư Ấn Quang hết làm việc này lại làm việc khác, dường như không có người ở bên.

Cứ như thế theo sư phụ 7 ngày, sau khi rời núi Phổ Đà, Hoằng Nhất dường như đã trở thành một người khác, ông bỏ kính gọng vàng đi, ngày 2 bữa chỉ ăn thức ăn thô tháo nhất, mỗi vật dụng sinh hoạt, nếu dùng chưa hỏng nát thì quyết không thay. Trên người ông không còn nhìn ra chút dáng vẻ của công tử cao sang nữa, hoàn toàn biến đổi, thành nhà tu hành kiên trì khổ hạnh.

Thay đổi lớn nhất là, Hoằng Nhất vốn là đại gia thư pháp, ông kết hợp thể chữ bia Bắc Ngụy và chữ hành, sáng tạo ra loại chữ hành thư tả ý của riêng mình. Thư pháp của ông đương thời ngàn vàng khó kiếm được. Thế nhưng pháp sư Ấn Quang nói với Hoằng Nhất rằng: “Sao chép kinh Phật có thể lĩnh hội Phật Pháp sâu sắc hơn. Nhưng kinh Phật thì không thể tùy theo tính cách mình mà viết rồng bay phượng múa. Con phải viết một cách đoan chính quy củ”.

Từ đó, Hoằng Nhất liền từ bỏ thể chữ hành mà ông đắc ý nhất, chuyển về chữ khải. Trong từng nét bút, dần dần cũng trừ bỏ nóng nảy và tục khí.

Thế giới Cực Lạc

Ngoài tu hành khổ hạnh ra, pháp sư Ấn Quang luôn dốc sức giảng giải kinh Phật, cả đời ông để lại những luận thuật hơn 1 triệu chữ về Pháp môn Tịnh Độ. Thời gian thấm thoắt, pháp sư Ấn Quang đến chùa Linh Nham Sơn, trở thành trụ trì ngôi chùa này.

Một ngày, ông đột nhiên triệu tập toàn bộ tăng nhân trong chùa, nói rằng muốn tìm người thay thế ông làm trụ trì. Mọi người rất bất ngờ nhìn nhau, bởi vì pháp sư vẫn luôn có sức khỏe tốt, đi lại nhanh nhẹn, nhìn hoàn toàn không giống với một người già ngoài 80 tuổi. Nhưng pháp sư đã nói vậy, mọi người đành phải làm theo.

Pháp sư Ấn Quang lựa chọn hòa thượng Diệu Chân làm người thay ông làm trụ trì. Mọi người bàn bạc, một tháng nữa tiến hành lễ thăng tọa, tức lễ thăng chức, nhưng pháp sư Ấn Quang lắc đầu nói: “Không được, quá muộn”.

Mọi người cảm thấy chút mơ hồ: “Tại sao lại là quá muộn?”

Pháp sư lại nói: “Nghi lễ sẽ làm vào 2 ngày sau, không cần bàn bạc nữa”.

Trụ trì đã nói thì mọi người cứ làm theo. Quả thực, sau khi thực hiện xong nghi lễ, pháp sư Ấn Quang bắt đầu biểu hiện ra trạng thái thân thể mệt mỏi. Ông nằm trên giường 2 ngày, các tăng nhân vội vàng mời thầy thuốc. Tuy nhiên sau khi bắt mạch, thầy thuốc không nói được là bệnh gì, chỉ kê một đơn thuốc phụ trợ và nói: “Pháp sư muốn uống thì uống”.

Chỉ một lúc sau, pháp sư Ấn Quang trở dậy. Tăng nhân túc trực cho rằng pháp sư muốn uống thuốc, bèn vội vàng sắc thuốc bưng lên.

Pháp sư cười, lắc đầu, rồi bảo tăng nhân mời hòa thượng Diệu Chân và mấy tăng nhân quản lý trong chùa cùng đến.

Khi hòa thượng Diệu Chân và mấy tăng nhân vào phòng, thấy pháp sư ngồi ngay ngắn trên ghế, tinh thần sung mãn. Mọi người trong lòng vui mừng, xem ra pháp sư đã khỏi bệnh rồi.

Nhưng nào ngờ, sau khi căn dặn mọi người một số việc, pháp sư Ấn Quang đột nhiên nói: “Đội ơn Phật A Di Đà tiếp dẫn, lão nạp ra đi đây”.

Nói xong, pháp sư im lặng không còn nói nữa, nhắm mắt niệm Phật, hơi thở càng ngày càng yếu, một lát sau liền tọa hóa ra đi.

Tin tức pháp sư Ấn Quang tọa hóa truyền ra toàn quốc, thậm chí truyền đến giới Phật giáo Singapore và Đông Nam Á, thế là xảy ra câu chuyện như đầu bài viết miêu tả. Hơn 3000 người bất chấp nguy hiểm, có người thậm chí lặn lội từ xa đến của Linh Nham Sơn tham gia đại lễ trà tỳ của pháp sư Ấn Quang.

Sau buổi lễ, hòa thượng Diệu Chân dẫn theo vài trợ thủ đến nơi hỏa thiêu nhặt xương dưới con mắt chăm chú của mọi người. Mở lò thiêu ra xem, mọi người đều kinh ngạc ngây người, thấy trước mắt toàn là xá lợi, có loại hình cánh hoa, hình cầu, còn có hình khối, màu sắc có đỏ, trắng, thậm chí có màu xanh ngọc, tất cả đều phát ra ánh sáng kỳ lạ. Điều kỳ lạ nhất là, xa lợi xương đỉnh đầu của pháp sư nứt thành hình bông sen 5 cánh, sáng bóng như kim loại, khi gõ nghe tiếng kêu như kim loại. Tổng cộng nhặt được cả ngàn viên xá lợi.

Sau này pháp sư Ấn Quang được giới Phật giáo Hán địa phong là tổ sư đời thứ 13 của Tịnh Thổ tông.

Hồ hoa sen trong Thế giới Tây Phương Cực Lạc. (Tranh Tây Phương Cực lạc)

Vậy rốt cuộc ông được Phật A Di Đà tiếp dẫn đi đâu? Trong quyển sách “Tây Phương Cực Lạc Thế giới du ký” sau này đã tiết lộ. Tác giả là pháp sư Khoan Tịnh, được Bồ Tát Quan Âm dẫn đi tham quan hồ hoa sen của Thế giới Cực Lạc. Khi đến hồ hoa Thượng sinh Thượng phẩm, trước mắt pháp sư Khoan Tịnh là một hồ hoa sen vô biên vô tế đầy hoa sen. Bờ hồ có mấy tầng lan can, phát ra các loại ánh sáng rực rỡ. Giữa hồ là bảo tháp lớn cao như núi, còn có các hành lang quanh co khảm đủ các loại châu báu. Từng đóa sen trong hồ tỏa ra những làn hương thơm dịu.

Ở Thế giới Cực lạc, tỷ lệ của các vật thể giống như pháp sư Khoan Tịnh đã nhìn thấy, nhưng nếu đem vật thể của Thế giới Cực Lạc so với nhân gian thì quả là cực kỳ to lớn. Dù là bông sen nhỏ nhất, nếu dùng kích thước nhân gian thì đường kính cũng lên đến cả ngàn kilomet.

Trên mỗi bông sen có một người tu hành được Phật A Di Đà tiếp dẫn đến Thế giới Cực Lạc. Quan Âm Bồ Tát giới thiệu rằng, những chúng sinh có thể vãng sinh đến hồ hoa sen Thượng sinh Thượng phẩm này, đều là những người tu hành tinh tấn trong thế giới Ta Bà - tức trái đất của chúng ta. Họ là người giữ giới thực tu trong Pháp môn của mình, mấy chục năm như 1 ngày, không dám trễ nải, có người đã đạt đến cảnh giới Bồ Tát, lục căn thanh tịnh, đủ các Thần thông.

Pháp sư Khoan Tịnh thấy trên hoa sen có người cư trú, toàn thân trong suốt màu vàng kim, y phục hoa lệ, phát ra ánh sáng kỳ lạ. Khi pháp sư Khoan Tinh đang ngắm nhìn say sưa, thì Bồ Tát Quan Âm đột nhiên hỏi: “Ở đây có vị pháp sư Ấn Quang, ông có quen biết không?”

Pháp sư Khoan Tịnh vội vàng trả lời: “Con ngưỡng mộ đại danh của ông ấy đã lâu, nhưng tiếc là không có duyên gặp mặt”.

Pháp sư Khoan Tịnh vừa dứt lời thì pháp sư Ấn Quang với dung mạo tuổi thanh niên cười hà hà từ trên một bông sen bước xuống, mời pháp sư Khoan Tịnh vào nhà làm khách. Hai người hành lễ với nhau, trò chuyện rất vui vẻ.

Vì vậy, từ những miêu tả của pháp sư Khoan Tịnh có thể thấy, pháp sư Ấn Quang đã vãng sinh Thế giới Tây Phương Cực Lạc rồi, đã chứng được quả vị Bồ Tát rồi.

Pháp sư Ấn Quang so với một vị cao tăng thời Dân Quốc khác là thiền sư Hư Vân có điểm khác nhau, đó là pháp sư Ấn Quang chưa từng hiển hiện bất kỳ Thần tích nào. Thần tích lớn nhất mà ông để lại chính là xá lợi sau khi hỏa thiêu. Điều khiến mọi người kính phục nhất là ông kiên trì giữ giới luật cho đến thời khắc cuối cùng của sinh mệnh ở thế gian.

Wenzhao - NTD
Trung Hòa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Từ học trò vô Thần thành đệ nhất cao tăng, hỏa thiêu được ngàn viên xá lợi