Ban hội thẩm Warsaw: Nga đứng sau vụ tai nạn máy bay năm 2010 khiến 96 người thiệt mạng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nga bị cáo buộc chịu trách nhiệm về một vụ tai nạn máy bay xảy ra hơn một thập kỷ trước, khiến 96 hành khách đã thiệt mạng, bao gồm cả Tổng thống Ba Lan khi đó là ông Lech Kaczynski và phu nhân, một ủy ban đặc biệt của chính phủ Warsaw một lần nữa tuyên bố hôm thứ Hai (11/04).

Báo cáo mới nhất của ủy ban công bố vào ngày 11/4 cáo buộc rằng, vụ rơi máy bay Tu-154M do Liên Xô sản xuất, xảy ra vào ngày 10/4/2010, là do cố ý kích nổ chất nổ và là kết quả của một âm mưu ám sát.

“Bằng chứng không thể chối cãi về sự can thiệp là một vụ nổ ở cánh trái… sau đó là một vụ nổ ở trung tâm của máy bay", ông Antoni Macierewicz, người đứng đầu ủy ban, và cũng từng là Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan từ năm 2015 đến 2018, cho biết.

Chiếc máy bay đang đi từ Warsaw, Ba Lan, và rơi gần thành phố Smolensk của Nga. Không có hành khách nào sống sót.

Chiếc máy bay xấu số 154-M Tupolev của Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski đã bị rơi khi hạ cánh ở thành phố Smolensk, miền Tây nước Nga vào ngày 10/4/2010. Hãng thông tấn ITAR-TASS đưa tin, máy bay rơi vài trăm mét so với đường băng tại sân bay Severny bên ngoài Smolensk. (Ảnh Getty Images)

Tất cả các hành khách trên máy bay đều đang trên đường đến Nga để tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm Vụ thảm sát Katyn, trong đó hàng nghìn sĩ quan tù binh lính Ba Lan đã bị quân đội Liên Xô giết hại.

Ông Macierewicz đã phủ nhận việc sai sót là do phi công hoặc thành viên phi hành đoàn Ba Lan mắc phải, mặc dù thời tiết rất xấu tại thời điểm máy bay rơi.

Cái chết của những người trên máy bay là kết quả của "hành động can thiệp bất hợp pháp của phía Nga", ông Macierewicz nói trong một cuộc họp báo.

Các phát hiện của báo cáo mới nhất lặp lại các cáo buộc trước đó của ủy ban, được chỉ định bởi nhà lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền, ông Jaroslaw Kaczynski, người anh em song sinh của cố tổng thống.

Những nghi ngờ càng tăng thêm do Moscow từ chối trả lại xác máy bay, điều này khiến cuộc điều tra của Ba Lan trở nên phức tạp.

Trước đó, hai báo cáo riêng biệt của các chuyên gia Ba Lan và Nga về sự cố hàng không cho biết, vụ tai nạn khi tiếp cận sân bay Smolensk trong sương mù dày đặc, nơi không có thiết bị hàng không tinh vi, là do lỗi của con người trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Một cuộc điều tra của Nga vào năm 2011 đã đổ lỗi cho vụ rơi máy bay Smolensk là do lỗi của phi công. Các nhà điều tra cho biết vào thời điểm đó, các thành viên phi hành đoàn Ba Lan không chú ý đến cảnh báo thời tiết xấu vì họ sợ làm mất lòng ông Kaczynski.

Báo cáo cho biết: “Phi công trưởng, phi hành đoàn và hoa tiêu đã được đào tạo một cách vội vàng, bừa bãi và vi phạm các quy định đào tạo".

Cuộc điều tra do Nga dẫn đầu đã kết luận rằng, phi hành đoàn Ba Lan lẽ ra phải quyết định chuyển hướng đến một sân bay khác trước những cảnh báo "lặp đi lặp lại và kịp thời" về tình hình thời tiết xấu ở Smolensk.

Bên cạnh vợ chồng cựu Tổng thống Ba Lan Kaczynski, nhiều đại diện nổi tiếng của Ba Lan đã có mặt trên chiếc Tu-154M, bao gồm cựu tổng thống Ba Lan lưu vong Ryszard Kaczorowski, chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ba Lan, các thành viên Quốc hội Ba Lan, sĩ quan chỉ huy quân đội, cựu chiến binh Thế chiến II, và những người khác thành viên của giới tinh hoa của Ba Lan.

Các cáo buộc mới nhất cũng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Warsaw và Moscow gia tăng, sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine trong cuộc tấn công mà Moscow gọi là "một hoạt động quân sự đặc biệt" ở nước này.

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Ban hội thẩm Warsaw: Nga đứng sau vụ tai nạn máy bay năm 2010 khiến 96 người thiệt mạng