Bộ ngoại giao Trung Quốc: Mỹ ‘đầu độc’ thế giới 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27/7 đã lưu hành một đồ họa thông tin trên Twitter tuyên bố Hoa Kỳ đã "đầu độc thế giới" bằng cách cho phép công dân của mình được phép đi lại khi bị nhiễm virus Vũ Hán, theo tin từ Breitbart.

Thông tin tuyên truyền mới nhất này của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khác với hành động của chính quyền Trung Quốc khi ban hành lệnh cấm đi lại trong thời gian mà cả thế giới vật lộn để ngăn chặn đại dịch viêm phổi Vũ Hán khởi nguồn từ Trung Quốc.

Twitter bị cấm đối với công dân Trung Quốc trừ trường hợp đó là quan chức cấp cao của nhà nước.

Ngoài việc cáo buộc Hoa Kỳ cố ý lây lan virus Vũ Hán, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn chế nhạo rằng Hoa Kỳ đã “không kiểm soát được đại dịch ở quê nhà”. Cơ quan này còn lớn tiếng về những nỗ lực bền bỉ của người Mỹ nhằm truy tìm nguồn gốc của virus Vũ Hán mà bằng chứng đều đang hướng đến Viện Virus học Vũ Hán.

Chính quyền Trung Quốc đã che giấu rất nhiều dữ liệu quan trọng về những ngày đầu bùng phát dịch, cũng như ngăn cản nỗ lực tiến hành một cuộc điều tra độc lập kỹ lưỡng vào cơ sở nghiên cứu virus này. Sợ hãi và tức giận trước những nghi ngờ dai dẳng về các hoạt động mờ ám của mình, chính phủ Trung Quốc đã tạo ra một thuyết âm mưu nhằm trả đũa lại khi nói rằng virs corona được tạo ra trong một phòng thí nghiệm của Quân đội Hoa Kỳ ở Maryland và lây lan theo thuốc lá điện tử. Chính quyền Trung Quốc còn nói rằng điều này cần phải được thực hiện điều tra nghiêm túc như giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Viện Virus học Vũ Hán.

“Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường nỗ lực thao túng việc truy tìm nguồn gốc của Covid-19 thông qua các biện pháp chính trị”, bản tin tuyên truyền của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 27/7. “Có vẻ như họ quan tâm đến công việc truy tìm nguồn gốc, nhưng thực tế đã không làm gì có lợi cho họ hoặc sự đoàn kết toàn cầu”.

Trong những ngày đầu khởi phát dịch, ĐCS Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán nhưng vẫn cho phép công dân rời khỏi Trung Quốc cũng như khuyến khích đi lại quốc tế khiến virus corona lây lan ra ngoài Trung Quốc. Nhưng chính quyền Trung Quốc phản đối khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về việc cấm đi lại của công dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh.

Khi dịch bùng phát khắp thế giới, Bắc Kinh lo ngại về các ca nhiễm quay trở lại từ du khách nước ngoài, nên họ đã không ngần ngại ban hành lệnh cấm khách du lịch mà họ từng phản đối kịch liệt.

Virus corona hay còn gọi virus Vũ Hán khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và phát tán khắp toàn thế giới. Theo dữ liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins hiện nay đã có gần 200 triệu ca nhiễm và hơn 4 triệu người chết trên toàn cầu.

Minh DũngBÀI CHỌN LỌC

Bộ ngoại giao Trung Quốc: Mỹ ‘đầu độc’ thế giới