Cậu bé tốt nghiệp đại học năm 12 tuổi, hiện 14 tuổi là doanh nhân điều hành 2 công ty công nghệ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hai năm sau khi tốt nghiệp trung học và đại học trong cùng một tuần ở tuổi 12, cậu thiếu niên này hiện đang là một doanh nhân điều hành 2 công ty công nghệ.

Mike Wimmer, 14 tuổi, sống tại Salisbury, Bắc Carolina. Cậu tốt nghiệp trường Trung học Học viện Concord ở Concord vào tháng 5 năm 2021 với tư cách thủ khoa, với điểm trung bình 5,45 kỷ lục. Cùng tuần đó, cậu cũng tốt nghiệp Cao đẳng Cộng đồng Rowan Cabarrus ở Salisbury với bằng Cao đẳng Nghệ thuật và điểm trung bình 4.0 hoàn hảo.

Hai năm sau, Mike lấy bằng cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Carolina với Điểm trung bình xuất sắc 4.0. Cậu hiện đã là một doanh nhân với mục tiêu: xây dựng công nghệ giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn và an toàn hơn.

Mike nói với The Epoch Times: “Tôi đang tận hưởng sự nghiệp của mình cho đến thời điểm hiện tại. Nói chung, tham vọng của tôi là giúp đỡ càng nhiều người và hành tinh này càng tốt bằng kỹ năng và kiến thức của mình.

Mike with his parents, Mr. and Ms. Wimmer.
Mike cùng bố mẹ. (Ảnh: Mike Wimmer)

'Một đứa trẻ bình thường mỗi ngày'

Mike điều hành hai công ty: Reflect Social, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc kết hợp các thiết bị công nghệ thông minh với phương tiện truyền thông xã hội và Next Era Innovations, một nền tảng thiết kế và xây dựng cho các hệ thống AI dành riêng cho mục đích quân sự và tư nhân.

Cậu thiếu niên này cũng đã thiết kế và phát triển một hệ thống mang tên ALFREDD (Tự động phát hiện và giảm số lượng quần thể cá sư tử trong thời gian thực), hợp tác với Atlantic Lionshare , để giúp cứu các rạn san hô ở Đại Tây Dương khỏi sự xâm lấn của cá mao tiên.

Cha mẹ của Mike, ông bà Mark và Melissa Wimmer, nói với The Epoch Times: “Trước khi gặp Mike, nhiều người ban đầu nghĩ rằng họ sẽ có được một kiểu người như trong phim ‘Young Sheldon’. Trước sự ngạc nhiên và kinh ngạc của họ, họ nhanh chóng nhận ra Mike chỉ là một đứa trẻ bình thường, hàng ngày, tình cờ cũng sở hữu trí thông minh phi thường. … Cậu ấy có khiếu hài hước tuyệt vời, nhưng có thể trở nên nghiêm túc trong các tình huống chuyên nghiệp.

Mike as a little child. 
Mike khi còn nhỏ. (Ảnh: Mike Wimmer)

‘Tài năng sâu sắc’

Tài năng của Mike lần đầu tiên được một nhà giáo dục phát hiện khi cậu tham gia trại hè năm 3 tuổi. Khi mẹ cậu đến đón cậu, một giáo viên của trại đã đến gần và hỏi liệu cô có biết con trai mình có thể viết tên đầy đủ của mình bằng phấn trên vỉa hè hay không.

Mike nói: “Mẹ tôi trả lời: 'Vâng, điều đó không bình thường phải không?' Đây là khoảnh khắc mà bố mẹ tôi nhận ra rằng tôi khác biệt.

Khả năng của Mike lại khiến nhiều người kinh ngạc khi cậu được yêu cầu làm bài kiểm tra IQ trước khi nhập học mầm non.

Mike nói: “Nhà tâm lý học đã gọi cho bố mẹ tôi sau khi làm bài kiểm tra. Cô ấy nói với họ rằng tôi đã trả lời tối đa tất cả các câu hỏi của cô ấy và nói rằng tôi 'có tài năng sâu sắc'. Cha mẹ tôi biết rằng họ cần bồi dưỡng khả năng của tôi để đảm bảo tôi có thể phát huy hết khả năng của mình.

Epoch Times Photo
(Ảnh: Mike Wimmer)

Năm 2012, khi mới 4 tuổi, Mike trở thành thành viên MENSA của Mỹ. Trước khi vào lớp hai, cậu ấy đã phát triển một triết lý cá nhân mà sau này cũng trở thành phương châm của cậu ấy: “Hãy thể hiện những gì bạn biết”, vì biết rằng những người xung quanh sẽ không chỉ tin lời cậu, mà còn tin cậu đang làm việc ở trình độ học vấn cao hơn.

Mike nói: “Tôi nhận ra rằng tôi cần cho họ thấy những gì tôi có thể làm, một cách tốt đẹp và tích cực, khiêm tốn và tử tế. Sau đó, khi tôi cảm thấy mình đã thể hiện đủ sự tôn trọng và khả năng của mình, tôi sẽ bắt đầu vận động cho bản thân bằng cách đề nghị có thêm việc làm… Tôi cũng có một số bạn học tuyệt vời trong suốt quá trình, những người đã chấp nhận tôi vì tôi và không bao giờ có vấn đề gì về tuổi tác của tôi."

Trong những năm qua, Mike đã đạt được nhiều thành tích học tập như giành được Giải thưởng Phát triển Ứng dụng Giáo dục Tốt nhất của Đại hội Người máy NAO năm 2017 (là một trong ba giải thưởng duy nhất được trao trên thế giới), Chương trình Grand Prix Xe đua Tự động Mùa hè của MIT Beaver Works, Giải thưởng Xuất sắc của Đại học Carolina năm 2023 và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những thành tích học tập của mình, Mike tuyên bố rằng tuổi tác là trở ngại lớn nhất của cậu cho đến nay, vì hệ thống giáo dục Hoa Kỳ hướng đến việc học sinh vượt qua các mốc quan trọng khác nhau ở các độ tuổi nhất định.

Mike nói: “Khi bạn có thể làm điều đó nhanh hơn, hệ thống chưa sẵn sàng cho việc đó. Tôi biết ơn cha mẹ tôi, những người đã nhìn thấy tiềm năng của tôi khi còn trẻ và đã làm việc cũng như bênh vực cho tôi. Họ đã giúp tôi tìm trường học và các nhà giáo dục, những người cũng muốn thúc đẩy quá trình học tập của tôi.

Hài hòa giữa hai chế độ Công việc và Trẻ em

Mike cho biết cậu ấy không cảm thấy căng thẳng hay khó khăn gì với khối lượng công việc khi tham gia một lớp đăng ký kép. Cậu quan sát thấy rằng bản thân “không yêu cầu nhiều, nếu có” sự lặp lại để nắm vững một khái niệm hoặc kỹ năng mới. Cậu cũng có thể chuyển đổi liền mạch giữa “chế độ làm việc” và “chế độ dành cho trẻ em”, điều đó có nghĩa là cậu không bao giờ bỏ lỡ việc kết bạn.

Epoch Times Photo(Ảnh: Mike Wimmer)

Ngày nay, Mike có một nhóm bạn đa dạng bao gồm những thanh thiếu niên ở độ tuổi của cậu, bạn bè từ trường trung học và đại học cũng như đồng nghiệp chuyên nghiệp. Cậu ghi công cha mẹ vì đã sớm giúp cậu ấy bắt đầu các kỹ năng xã hội, bằng cách khuyến khích cậu giới thiệu bản thân với những người mới trong các tình huống được kiểm soát và tự gọi đồ ăn trong nhà hàng.

Mike nói: “Những nhiệm vụ tế nhị nhưng không thể thương lượng này đã giúp tôi có được sự tự tin khi còn rất trẻ. Nhờ có họ mà tôi đã mạnh dạn phát biểu lần đầu tiên vào năm 4 tuổi trong lễ tốt nghiệp mầm non. Kể từ đó, tôi đã tiếp tục thuyết trình và phát biểu quan trọng tại các hội nghị và triển lãm trên khắp thế giới.

Mike muốn cho mọi người biết rằng mặc dù cậu học xong nhanh hơn những đứa trẻ cùng tuổi và đang làm những “công việc” cấp độ người lớn để giải trí nhưng điều đó không có nghĩa là cậu không có tuổi thơ.

Mike nói: “Tôi muốn mọi người biết rằng tôi đang tận hưởng thời gian của cuộc đời mình. Tôi có lẽ có nhiều thời gian làm trẻ con hơn hầu hết những đứa trẻ cùng tuổi.

Epoch Times Photo
(Ảnh: Mike Wimmer)

‘Một trái tim nhân hậu và khiêm tốn’

Bên cạnh việc học hỏi, xây dựng và thử nghiệm những ý tưởng mới, những trò tiêu khiển yêu thích của Mike bao gồm đi du lịch, bơi lội, chơi bóng rổ, xây dựng Legos và đua xe thể thao mô phỏng. Cậu tự hào có bằng Hạng A trong iRacing, bằng “cao nhất có thể” mà không cần thi chuyên nghiệp. Mike nói: “Nó giúp tôi giải tỏa đầu óc và quên đi mọi thứ khác.”

Sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân, Mike 14 tuổi đang tạm nghỉ học một thời gian ngắn để tập trung vào các dự án của mình, bao gồm thiết kế và chế tạo một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước mới cho Atlantic Lionshare để đánh bắt cá mao tiên.

Cậu dự định theo đuổi bằng thạc sĩ và tiến sĩ. trong tương lai và khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi hãy luôn theo đuổi ước mơ của mình.

Cậu nói: “Một khi bạn tìm thấy niềm đam mê của mình, hãy làm mọi thứ có thể để thúc đẩy sự phát triển của nó. Điều quan trọng là phải tập trung vào bản thân và không so sánh mình với người khác.

Mike cũng có lời nhắn gửi đến các bậc phụ huynh: “Hãy để con bạn tìm thấy niềm đam mê của riêng mình.

Hỗ trợ bọn trẻ và giúp bọn trẻ mở ra những cánh cửa và cho bọn trẻ tiếp cận với những gì chúng đang quan tâm, nhưng cho phép bọn trẻ nhìn thấy con đường của riêng mình trong cuộc sống.

Ông bà Wimmer vô cùng tự hào về thành tích học tập và nghề nghiệp của con trai mình, nhưng điều khiến họ hạnh phúc nhất là được chứng kiến ​​Mike “lớn lên thành một thanh niên xuất sắc với trái tim nhân hậu và khiêm tốn.

Họ tin rằng cậu đã cống hiến hết mình để giúp đỡ những người khác và thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống.

Epoch Times Photo
(Ảnh: Mike Wimmer)

Mike nói: “Tôi đã nhận được rất nhiều sự chú ý và công nhận về trí thông minh của mình trong vài năm qua. Điều tôi tự hào nhất là cách tôi đã áp dụng kiến thức và kỹ năng xã hội của mình để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực, giúp đỡ càng nhiều người càng tốt và tác động đến thế giới. Trở nên thông minh là một chuyện, nhưng bạn làm gì với nó mới là điều quan trọng nhất.

Theo Louise Chambers - The Epoch Times

Thiên Kim biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cậu bé tốt nghiệp đại học năm 12 tuổi, hiện 14 tuổi là doanh nhân điều hành 2 công ty công nghệ