Đệ nhất đồ tể triều Thanh nợ máu 800.000 người, chết ở tuổi 36 vì toàn thân lở loét

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đa Đạc là con trai thứ mười lăm của Nỗ Nhĩ Cáp Xích - hoàng đế Thanh Thái Tổ. Ông cũng là em trai của Đa Nhĩ Cổn - nhân vật thường xuyên được nhắc đến của các bộ phim truyền hình nói về triều nhà Thanh. Do ảnh hưởng quá lớn của anh trai Đa Nhĩ Cổn nên cuộc đời huyền thoại của Đa Đạc dường như bị ẩn chìm trong dòng sông dài của lịch sử, và không được nhiều người biết đến.

Mẹ ruột của Đa Đạc là A Ba Hợi, rất được Nỗ Nhĩ Cáp Xích sủng ái. Đa Đạc được phong là Bối Lặc khi mới 13 tuổi. Đa Đạc trở thành người nắm giữ Chính Bạch Kỳ, người có thực quyền của chính quyền Hậu Kim.

Sau khi Hoàng Thái Cực lên ngôi, Đa Đạc mới 14 tuổi đã bắt đầu đi theo viễn chinh và lập được công lớn trong cuộc chinh phạt bộ tộc Đa La Đặc khiến mọi người kinh ngạc. Vào năm Thiên Mệnh thứ ba (1618), ông theo Mãng Cổ Nhĩ Thái và Đa Nhĩ Cổn chinh phục Hán Nhĩ Trang (nay thuộc Đường Sơn, Trung Quốc), một nơi quan trọng của nhà Minh. Cùng năm đó, Hoàng Thái Cực dẫn quân tấn công Bắc Kinh, do còn nhỏ tuổi nên Đa Đạc bị lưu lại phía sau. Năm 15 tuổi, Đa Đạc đã dẫn một số đội quân nhỏ hai lần đánh bại quân Minh khi chúng tập kích từ phía sau.

Từ năm Thiên Thông thứ hai đến năm Thiên Thông thứ chín (năm 1628 đến năm 1635), Đa Đạc nhiều lần theo Hoàng Thái Cực viễn chinh, ông luôn dẫn đầu đoàn quân và bất khả chiến bại, lập công lớn cho nhà Thanh. Vào năm Sùng Đức thứ nhất (năm 1636) sau khi nhà Thanh thành lập, Đa Đạc mới 22 tuổi, nhờ những chiến công lừng lẫy của mình, ông là người duy nhất trong bốn Bối Lặc được phong làm Dự Thân Vương, là một trong 4 thân vương dưới thời Hoàng Thái Cực.

皇太極像
Hoàng Thái Cực. (Miền công cộng)

Đa Đạc bản chất phóng khoáng và ngang ngược, trong quá trình nhà Hậu Kim tiến vào Trung Nguyên, Đa Đạc đã có những chiến tích to lớn. Nhưng tai tiếng và gây tranh cãi nhiều nhất là cuộc thảm sát “Mười ngày Dương Châu” - một trong ba vụ thảm sát lớn do ông khởi xướng tại Gia Định (là một quận của thành phố nay thuộc Thượng Hải). Trong cuộc tấn công vào Dương Châu, Đa Đạc đã cử người đến thuyết phục tướng Sử Khả Pháp - người nắm quân phòng thủ của nhà Minh - đầu hàng, nhưng bị từ chối. Đa Đạc rất tức giận và ra lệnh cho quân Thanh bao vây liên tiếp tấn công thành Dương Châu.

Dưới sự bắn phá của làn pháo hồng di (thần công cỡ nhỏ), góc tây bắc của thành phố Dương Châu đã bị tàn phá nặng. Thấy thành Dương Châu sắp thất thủ, tướng Sử Khả Pháp định tự sát nhưng bị binh lính của mình ngăn lại, sau đó ông đã bị quân Thanh nhanh chóng xông vào thành giết chết. Quân Thanh do Đa Đạc cầm binh xông vào thành và giết tất cả những người họ nhìn thấy, thậm chí cả người dân vô tội ở thành Dương Châu, xác chết ngổn ngang đầy mặt đất, máu chảy thành sông, tạo ra cuộc Thảm sát Dương Châu 10 ngày thảm khốc. Người ta ước tính rằng trên 800.000 người dân đã bị giết.

Sau khi chiếm được thành Dương Châu, Đa Đạc dẫn quân vượt sông Dương Tử tấn công thẳng vào chính quyền Hồng Quang Đế triều Nam Minh. Trên đường dẫn quân Thanh tiến về phía nam, Đa Đạc đã ban hành lệnh cạo tóc do nhiếp chính Đa Nhĩ Cổn ban hành, giữ đầu thì không được giữ tóc, giữ tóc thì không giữ được cái đầu, đồng thời buộc người dân địa phương phải đổi tóc theo kiểu của người Mãn Châu. Nhà Thanh ra lệnh trong vòng mười ngày, những ai không tuân lệnh cạo đầu sẽ bị chém đầu. Lệnh cạo tóc đã khơi dậy sự phản kháng mạnh mẽ của người dân ở phía nam sông Dương Tử.

Dưới sự lãnh đạo của Diêm Ứng Nguyên - viên quan Điển sử thành Gia Định, một người dũng cảm, hiểu biết, khôn ngoan và dũng cảm, Gia Định đã trấn thủ được hơn 80 ngày và quân Thanh bị thương vong nặng nề. Trong cuộc chiến kéo dài ba tháng chống lại nhà Thanh, Gia Định đã ba lần bị quân Thanh tàn sát, sự kiện này được gọi là Ba cuộc thảm sát Gia Định. Ngay sau khi thành công, Đa Đạc đã nhuộm đỏ vương miện của mình bằng máu của vô số mạng người.

Vào năm Thuận Trị thứ ba (năm 1646), Đa Đạc kiểm soát vững chắc khu vực Giang Nam, ông đã phái quân đội của mình lên phía bắc đến Mông Cổ để dẹp loạn. Sau khi Đa Đạc dẹp loạn thành công, dựa vào những chiến tích quân sự của mình, ông đã trở thành người nắm giữ quyền lực lớn thứ hai trong triều đại nhà Thanh.

undefined
Cuộc Thảm sát Dương Châu 10 ngày thảm khốc. (Miền công cộng)

Nhưng luật Trời có luân hồi quả báo, kẻ ác rồi sẽ bị trừng phạt. Vào năm Thuận Trị thứ sáu (năm 1649), Đa Đạc mắc một căn bệnh lạ không thể giải thích được, toàn thân mưng mủ độc mà chết, theo sử sách ghi lại, ông mắc bệnh lạ giống đậu mùa, nhưng không chữa khỏi và đã qua đời khi còn trẻ ở tuổi 36.

Vào năm Thuận Trị thứ chín, Đa Nhĩ Cổn - anh trai của Đa Đạc - bị thanh trừ, nên Đa Đạc dù đã chết cũng không tránh khỏi bị liên lụy, và bị giáng xuống làm quận vương. Kể từ đó, các triều đại Khang Hy hay Ung Chính chưa bao giờ khôi phục tước vị của “Dự Thân Vương”.

Theo Lý Đông Kỳ - Aboluowang - Nguồn: Đêm Đọc Văn Sử Sử
Khả Vy biên dịch

Văn hoá Lịch sử


BÀI CHỌN LỌC

Đệ nhất đồ tể triều Thanh nợ máu 800.000 người, chết ở tuổi 36 vì toàn thân lở loét