Chương đen tối trong lịch sử hiện đại: Ngày 36 người phương Tây bị bắt ở Trung Quốc

Bình luận Thanh Hương • 08:00, 06/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày định mệnh 20/11/2001, 36 người phương Tây từ 12 quốc gia đã lặng lẽ xuất hiện tại Quảng trường Thiên An Môn - "trái tim" của Trung Quốc - với một thông điệp đơn giản khiến tất cả những người có mặt tại đây bị sốc. Cuộc biểu tình chưa từng có tiền lệ của họ sau đó đã nhanh chóng gây xôn xao quốc tế.

36 người phương Tây này đến từ Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Sau khi cả nhóm chụp ảnh chung với nhau, họ đã ngồi xuống để thiền. Thật đáng ngạc nhiên, hành động này tưởng chừng như vô cùng đơn giản và bình thường tại xã hội tự do thì lại là một "hành động dũng cảm" tại Trung Quốc - nó đã khiến nhiều người dân đại lục phải kinh ngạc. Và đó cũng là "tội ác" duy nhất dẫn đến việc họ bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ.

Họ giương cao một biểu ngữ màu vàng có nội dung "Chân - Thiện - Nhẫn", đằng sau là phông nền với câu khẩu hiệu đầy mỉa mai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ): "Đại đoàn kết các dân tộc trên thế giới muôn năm".

Epoch Times Photo
( Hành trình đến Thiên An Môn )

Hai mươi giây sau, xe cảnh sát ập đến, bấm còi như điên. Ngay sau đó, các xe cảnh sát này bao vây 36 người phương Tây lại. Cảnh sát bắt đầu tuýt còi khắp quảng trường, đuổi du khách ra xa và tịch thu máy ảnh từ bất kỳ ai đang ghi hình lại cảnh tượng.

Khi cảnh sát cố gắng giật tấm biểu ngữ lớn xuống, học viên Pháp Luân Công người Canada, Zenon Dolnyckyj, đã kéo ra một biểu ngữ nhỏ hơn có nội dung “Pháp Luân Đại Pháp là tốt”.

“Nước Mỹ đều biết, thế giới đều biết, Pháp Luân Công là tốt!”, Dolnyckyj hét lên bằng tiếng Trung trong khi chạy ngang qua quảng trường với tấm biểu ngữ.

Epoch Times Photo
(Ảnh chụp màn hình / Legends Unfolding )

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tự nâng cao tinh thần và thể chất dựa trên các giá trị Chân, Thiện và Nhẫn.

Theo một cuộc khảo sát do nhà nước thực hiện, tính đến năm 1999, chỉ riêng ở Trung Quốc đã có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên Pháp Luân Công. Bất chấp những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần được ca ngợi của môn tập, vào ngày 20/7/1999, ĐCSTQ đã bắt đầu một chiến dịch đàn áp tàn bạo nhằm xóa bỏ môn tu luyện ôn hòa này.

Xem thêm: Vì sao ĐCS Trung Quốc muốn che giấu cuộc đàn áp Pháp Luân Công (P1): Pháp Luân Công là gì?

Epoch Times Photo
Các học viên Pháp Luân Công luyện công chung ở Trung Quốc trước khi chiến dịch bức hại bắt đầu vào tháng 7/1999. (Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp)
Epoch Times Photo
Các học viên Pháp Luân Công thiền định trước cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trên Đồi Capitol ở Washington, vào ngày 20/6/2018. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Ba cảnh sát đã quật Dolnyckyj xuống đất, và một người đàn ông lực lưỡng đấm vào mặt anh, khiến anh bị gãy mũi. Một nam thanh niên khác đến từ Thụy Điển thì nằm bất tỉnh trên mặt đất sau khi bị đánh.

Dolnyckyj cho biết: “Một phụ nữ trẻ đến từ Pháp đã bị bóp cổ và nghẹt thở". Một người đàn ông đến từ Úc còn bị đánh thậm tệ hơn Dolnyckyj, dẫn đến việc anh bị gãy tay.

Từng người, từng người biểu tình ôn hòa này bị kéo, lôi đi và ném vào xe cảnh sát.

Trong thời kỳ mà cả thế giới đều bị bộ máy tuyên truyền khổng lồ của ĐCSTQ đầu độc bằng những lời dối trá bịa đặt về Pháp Luân Công, tại sao những học viên phương Tây này lại tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn dù biết trước rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với nguy hiểm chết người?

Dưới đây là những chia sẻ của họ:

Zenon Dolnyckyj, huấn luyện viên thể hình, Canada

Epoch Times Photo
Zenon Dolnyckyj. (Ảnh chụp màn hình / Hành trình đến Thiên An Môn )

Anh Dolnyckyj nói: “Tôi biết Pháp Luân Công là tốt vì tôi đã tu luyện được ba năm rưỡi. Nhờ tu luyện Pháp Luân Công, tôi đã có thể cai được việc nghiện rượu, hút thuốc, nghiện ma túy và nhiều thói quen xấu khác đang làm ô nhiễm trái tim, tâm trí và cơ thể tôi”.

“Với sự tôn trọng sâu sắc nhất, tôi đã đến đất nước của các bạn để bảo vệ sự thật, để giúp các bạn biết được sự thật. Xin đừng tin vào những lời dối trá [của chế độ Trung Quốc]”.

Độc giả có thể đọc tuyên bố đầy đủ của anh ấy ở đây.

Helene Tong, giám đốc kinh doanh, Tạp chí Taste of Life, Pháp

Epoch Times Photo
Helene Tong. (Ảnh chụp màn hình / Hành trình đến Thiên An Môn )

Tong cho biết lý do cô đến Trung Quốc là để đáp lại chiến dịch phỉ báng cực đoan của ĐCSTQ đối với môn tu luyện tinh thần ôn hòa này. Chính quyền Trung Quốc đã tung ra vô số lời dối trá để thuyết phục người dân Trung Quốc rằng “không ai ở ngoài Trung Quốc tu luyện Pháp Luân Công”.

Cô Tong cho biết: “Tôi đến là vì người dân Trung Quốc, những người đã bị chế độ Trung Quốc lừa dối khi nghĩ rằng chúng tôi là một giáo phái, và điều đó thật không công bằng. Tôi thực sự muốn nói chuyện với họ, để họ thấy rằng chúng tôi là người da trắng, chúng tôi đến từ rất nhiều quốc gia và chúng tôi tu luyện Pháp Luân Công. Các bạn có biết điều đó không?”

Lilian Staf, nhà thiết kế đồ họa, Thụy Điển

Epoch Times Photo
Lilian Staf. (Ảnh chụp màn hình / Hành trình đến Thiên An Môn )

Cô Staf cho biết: “Kể từ khi cuộc bức hại bắt đầu, hơn 50.000 học viên đã bị giam giữ một cách tùy tiện, và hơn 10.000 người đã bị đưa đến các trại lao động mà không qua xét xử. Trong các trại lao động, cưỡng hiếp và tra tấn được sử dụng rầm rộ để buộc các học viên ngừng tu luyện Pháp Luân Công. Kết quả là rất nhiều học viên Pháp Luân Công đã chết".

"Chỉ có cách thông qua việc nâng cao nhận thức về những hành động tàn bạo này, chúng ta mới có thể ngăn chặn chúng".

Độc giả có thể đọc tuyên bố đầy đủ của cô Staf ở đây.

Kay Rubacek, nghệ sĩ, Úc

Epoch Times Photo
Kay Rubacek. (Ảnh chụp màn hình / Legends Unfolding )

Cô Rubacek chia sẻ: “Thông qua tu luyện Pháp Luân Công, tôi đã thu được rất nhiều lợi ích về sức khỏe, rất nhiều lợi ích về tinh thần, và cải thiện được mối quan hệ của tôi với gia đình và bạn bè".

Nghệ sĩ người Úc cũng đề cập rằng nếu ai đó cố ép cô ngừng tu luyện Pháp Luân Công, giống như những gì đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay, cô tuyệt đối sẽ không tuân theo.

“Vì vậy, tôi có thể hiểu tại sao các học viên ở Trung Quốc cũng không tuân theo, và tại sao họ lại đi khiếu nại, dù rằng điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của họ”.

Monika Weiss, biên tập phim đã nghỉ hưu, Đức

Epoch Times Photo
Monika Weiss. (Ảnh chụp màn hình / Hành trình đến Thiên An Môn )

Bà Weiss nói: “Tôi đã làm công việc biên tập phim trong nhiều năm. Tôi thường xuyên có cơ hội phỏng vấn những người Do Thái, và họ đã nói về chế độ Đức Quốc xã".

“Tôi hiểu rất sâu sắc về mức độ thao túng đến từ [các] phương tiện truyền thông, và chính phủ Trung Quốc đang hạn chế người dân của mình như thế nào”.

Điều gì đã xảy ra với họ sau khi bị bắt?

Họ bị đưa vào một phòng giam nhỏ ở Sở cảnh sát Quảng trường Thiên An Môn. Ở đó, họ đã được chứng kiến mặt tối của Trung Quốc - một góc khuất mà các các nhà đầu tư và du khách nước ngoài không được phép biết đến.

Trong bộ phim tài liệu Hành trình đến Thiên An Môn, cô Kate Vereshaka cho biết: “Tôi bắt đầu nhìn quanh các bức tường của phòng giam. Tôi có thể thấy những dấu vết trông giống như ngón tay của ai đó, và có một số vết máu bẩn ở đó”.

Epoch Times Photo
(Ảnh chụp màn hình / Legends Unfolding )

Một học viên Pháp Luân Công từ Israel, Leeshai Lemish, đã bị cảnh sát đánh đập trong một căn phòng nhỏ.

Cảnh sát sau đó đã đưa họ đến một khách sạn, nơi họ được cho thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, cảnh sát làm vậy chỉ để có thể quay lại cảnh tượng này và lấy đó làm bằng chứng chứng minh rằng họ đã được “đối xử nhân đạo”.

Adam Leining, một doanh nhân đến từ Hoa Kỳ, nhớ lại: “Trông nó giống như một khách sạn, nhưng thực chất đó là một cơ sở an ninh công cộng. Những căn phòng với những tấm gương hai chiều - và chúng chứa đầy cảnh sát".

Cảnh sát đã cố ép họ ký vào một bản tuyên bố hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Họ từ chối ký, và do đó một số người trong số họ đã bị đánh dữ dội vào mặt và dẫm vào bụng.

Lo ngại vụ bắt giữ sẽ thu hút sự chú ý của toàn thế giới về cuộc đàn áp trái pháp luật này, chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã thả cả nhóm sau khi giam giữ họ từ 24 đến 28 giờ.

Mười sáu năm sau, một bộ phim tài liệu có tựa đề “Hành trình đến Thiên An Môn” đã được thực hiện để ghi lại câu chuyện đáng chú ý này.

Tuy nhiên, nhiều học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, những người không có hộ chiếu nước ngoài, thì lại không được may mắn như vậy.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, ước tính hơn 300 học viên Pháp Luân Công Trung Quốc đã bị tra tấn đến chết dưới tay ĐCSTQ tính đến tháng 11/2001. Tính đến tháng 12/2020, ít nhất 4.363 học viên được xác nhận đã chết trong cuộc bức hại (danh sách tên).

Hơn nữa, theo một báo cáo năm 2016, hàng chục nghìn học viên được cho là đã bị giết để lấy nội tạng nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp cấy ghép béo bở của Trung Quốc.

Thanh Hương

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Chương đen tối trong lịch sử hiện đại: Ngày 36 người phương Tây bị bắt ở Trung Quốc