Ứng xử giữa vợ-chồng mùa dịch: Đừng để virus bên ngoài phá hủy hạnh phúc bên trong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, các tờ báo Trung Quốc đăng tin hàng loạt về tỷ lệ ly hôn tăng đột biến trên khắp Trung Quốc do các cặp vợ chồng dành quá nhiều thời gian bên nhau khi không thể ra đường mùa dịch.

Theo quan chức tại các cục dân chính Trung Quốc, tỷ lệ ly hôn ở nước này đã tăng mạnh trong tháng vừa qua. Lãnh đạo văn phòng dân chính tại thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên cho biết từ hôm 24/2 đến nay, hơn 300 cặp vợ chồng đã lên lịch hẹn đến giải quyết thủ tục ly hôn.

Tại Việt Nam thì sao? Tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, chính phủ cũng đã yêu cầu người dân chấp hành “cách ly xã hội” từ hôm 1/4 vừa rồi. Bất ổn trong các mối quan hệ có thể sẽ lộ ra trong lúc này. Ở chung với nhau nhiều hơn, vợ chồng sẽ đòi hỏi nhiều hơn, mong đợi nhiều hơn, soi nhau nhiều hơn. Thêm vào đó, áp lực tâm lý bí bách không được ra ngoài để giải tỏa làm cho người ta dễ tuôn ra lời cay đắng. Người ta dễ làm tổn thương nhau, lờ đi cảm xúc của nhau. Vì cảm xúc của ta dễ bị đẩy lên cao rồi lại xuống thấp, ta không còn tâm trí để tâm đến mọi người xung quanh nữa.

Ở chung với nhau lâu, vợ chồng sẽ đòi hỏi, mong đợi và soi nhau nhiều hơn. Cộng thêm áp lực tâm lý bí bách không được ra ngoài để giải tỏa làm cho người ta dễ tuôn ra lời cay đắng.
Ở chung với nhau lâu, vợ chồng sẽ đòi hỏi, mong đợi và soi nhau nhiều hơn. Cộng thêm áp lực tâm lý bí bách không được ra ngoài để giải tỏa làm cho người ta dễ tuôn ra lời cay đắng. (Ảnh: Shutterstock)

Có rất nhiều phụ nữ chia sẻ về căng thẳng xảy ra với con. Ở nhà với con hai ba tuần bỗng dưng vợ chồng tức bực nhau chuyện nhỏ nhặt. Lại thêm nỗi lo sinh kế tác động trực tiếp đến nhiều gia đình, khiến họ suy yếu dần tinh thần bên trong mà khó giải tỏa. Họ không có người để chia sẻ vì có lẽ ai cũng đang gặp khó khăn. Chỉ một thời gian nữa nếu các doanh nghiệp liên tiếp đóng cửa, mất việc xảy ra trên diện rộng, trẻ con chịu thêm áp lực vì ở nhà quá lâu, người lớn sẽ ngày càng căng thẳng và xảy ra nhiều xung đột hơn.

Vậy có phải cứ yêu nhau thì ở bên nhau 24/7 sẽ hạnh phúc? Chưa có nghiên cứu cụ thể nào kết luận việc liệu ở bên nhau nhiều sẽ gắn kết hơn hay dễ nảy sinh xích mích hơn. Nhưng đa phần thực tế cho thấy thời gian bên nhau quá nhiều có thể là nguyên nhân lớn gây ra sự nhàm chán, buồn bực và bất đồng.

Để giảm bớt những căng thẳng không đáng có, dưới đây tôi xin gợi ý một số bí quyết nhằm giúp duy trì sự hòa thuận lâu dài giữa hai vợ chồng:

Tôn trọng sự khác biệt

Dân gian có câu: Ta với mình tuy hai mà một, mình với ta tuy một mà hai”. Sự khác biệt vợ chồng là lẽ tự nhiên. Vợ chồng sống chung một nhà, nhưng mỗi người là một cá thể cần có khoảng không cá nhân riêng. Đặc biệt là trong giai đoạn ở nhà nhiều này, chúng ta càng nên tôn trọng không gian riêng của nhau. 

Nếu nhà bạn có nhiều phòng, hãy ít gặp nhau thôi, coi nhau như đồng nghiệp vào ban ngày, không nên tỏ ra thân nhau quá. Người xưa đã dạy vợ chồng phải “tương kính như tân”.
Nếu nhà bạn có nhiều phòng, hãy ít gặp nhau thôi, coi nhau như đồng nghiệp vào ban ngày, không nên tỏ ra thân nhau quá. Người xưa đã dạy vợ chồng phải “tương kính như tân”. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu nhà bạn có nhiều phòng, hãy ít gặp nhau thôi, coi nhau như đồng nghiệp vào ban ngày, không nên tỏ ra thân nhau quá. Người xưa đã dạy vợ chồng phải “tương kính như tân”. Hãy ngồi làm việc trong phòng riêng, ra vào gõ cửa, có nghe “bên kia” nói gì cũng không nên đóng góp gì, trừ khi họ hỏi ý kiến. 

Nên giữ khoảng cách. Nên giữ sự tôn trọng. Tránh ở cùng nhau cả ngày nhìn nhau nhiều và dễ “soi” nhau, chê trách nhau đủ thứ. Sở hữu nhau rồi người ta dễ có tâm lý coi thường nhau. 

Tất nhiên, hai vợ chồng cũng nên có khoảng giải lao. Giờ ăn, nghỉ trưa và buổi tối là thời gian dành cho gia đình chẳng hạn. Tránh làm cho nhau ngạt thở; thỉnh thoảng hãy đùa cợt nhau thật “nham nhở” cho vui đời, xong rồi hai người lại nghiêm túc như ở công ty vậy. Cẩn thận, trân trọng mối quan hệ vợ chồng, như vậy mới có thể bên nhau được lâu.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ứng xử giữa vợ-chồng mùa dịch: Đừng để virus bên ngoài phá hủy hạnh phúc bên trong