Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút, giá trị dinh dưỡng chênh lệch quá, loại nào bổ dưỡng nhất?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trứng là nguồn protein tốt nhất, có rất nhiều loại trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút… Vậy loại trứng nào bổ dưỡng nhất?

Giá trị dinh dưỡng của các loại trứng

Trứng gà: là một trong những loại thực phẩm phù hợp nhất cho con người. Trứng gà rất giàu protein, tỷ lệ axit amin của protein phù hợp nhất với nhu cầu sinh lý của cơ thể con người, tỷ lệ sử dụng cao tới 98%, cơ thể con người rất dễ hấp thụ. Trứng gà được mệnh danh là thực phẩm "dinh dưỡng hoàn chỉnh".

Trứng vịt: Tính lạnh, thanh nhiệt trừ hỏa.

Trong các loại trứng thông thường, trứng vịt là loại duy nhất có tính lạnh, có thể thanh phế nhiệt, có tác dụng tư âm nhuận táo, cho nên âm hư vượng hay đau họng có thể ăn một ít trứng vịt, ngoài ra ăn trứng vịt cũng có thể duy trì sức khỏe tim mạch.

Trứng vịt rất giàu vitamin B2, nhiều protein, các nguyên tố khoáng, đặc biệt là canxi và sắt, có tác dụng phòng ngừa thiếu máu, thúc đẩy xương phát triển.

Trứng ngỗng: Tính ôn, thích hợp dùng nhất vào mùa thu đông.

Trứng ngỗng tính ôn nên những bạn có cơ thể lạnh có thể ăn điều độ. Ngoài ra, những người bị bệnh mãn tính, thể chất yếu, viêm thận mãn tính và viêm gan, ăn trứng ngỗng có thể bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật và ngăn hàn tà gây hại cho cơ thể.

Chất lecithin là loại chất thường được thấy trong trứng ngỗng nhất, có thể hạ mỡ máu, cường tim, thúc đẩy trí não phát triển, vì vậy những người thường xuyên sử dụng trí não, sức khỏe tim mạch kém có thể ăn một ít trứng ngỗng.

Trứng bồ câu: Không bổ dưỡng như trứng gà, nhưng trứng bồ câu rất quý, nên giá cao hơn nhưng thực chất giá trị dược liệu và giá trị dinh dưỡng không bằng trứng gà.

Vì vậy, loại đắt tiền chưa chắc đã có dinh dưỡng cao, nếu không chú trọng đến một khẩu vị nào đó thì nên ăn trứng gà vì lý do kinh tế.

Trứng cút: Trứng cút có tác dụng phòng và điều trị bệnh phổi, hen suyễn, phòng chống đột quỵ.

So với trứng gà thì trứng cút bổ dưỡng hơn, không những có thể phòng bệnh phổi, hen suyễn, suy nhược thần kinh và các bệnh khác mà còn có tác dụng dưỡng da, làm đẹp, càng ăn càng trẻ lâu!

Bạn muốn trứng nuôi công nghiệp hay nuôi tự nhiên?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trứng. Khi mua trứng, nhiều bạn thích mua “trứng gà ta” giá cao hơn là chọn “trứng công nghiệp” giá rẻ, nhưng cách làm này đôi khi lại là một sai lầm lớn!

Trứng nuôi công nghiệp thích hợp cho người già

Thực ra trứng công nghiệp là cách gọi cho loại trứng được nuôi thương phẩm, được kiểm soát chặt chẽ về chu kỳ sinh sản nên chu kỳ sinh trưởng ngắn, trọng lượng nặng, sản lượng trứng cao và thường to hơn “trứng ta”. Tuy nhiên, trứng nuôi công nghiệp lại phù hợp hơn cho người già, tam cao (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao) và những người mắc bệnh tim mạch vành

Sự khác biệt giữa "trứng tự nhiên" và "trứng nuôi công nghiệp" không chỉ ở hương vị mà còn ở hàm lượng cholesterol. Hàm lượng cholesterol của trứng ta gấp 2,3 lần trứng nuôi công nghiệp, trong khi hàm lượng cholesterol và chất béo trong lòng đỏ trứng nuôi công nghiệp thấp hơn.

Thức ăn cho gà tại trại nuôi gà tuân theo tỷ lệ khoa học nên trứng nuôi công nghiệp có dinh dưỡng toàn diện và cân đối nhất, hàm lượng khoáng chất canxi, sắt, magie và các khoáng chất khác cũng cao hơn so với trứng nuôi tự nhiên.

Vì lòng đỏ trứng gà nuôi công nghiệp có hàm lượng cholesterol và chất béo thấp hơn nhiều so với trứng gà ta nên người già ăn cũng thích hợp hơn.

Ngoài ra, mỗi ngày ăn một lòng đỏ trứng gà sẽ không làm tăng lipid máu, vì vậy những người mắc bệnh mỡ máu cao, huyết áp cao, bệnh mạch vành nên lựa chọn trứng gà nuôi công nghiệp, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Trứng nuôi tự nhiên phù hợp hơn cho trẻ em

Trứng gà ta là trứng do gà nuôi trong môi trường tự nhiên nên dinh dưỡng gà ăn vào không cân đối. Do đó, trứng nuôi tự nhiên có kích thước nhỏ nhưng lòng đỏ to hơn, màu sẫm hơn và chứa hàm lượng carotenoid và vitamin B2 cao hơn.

Trứng nuôi tự nhiên có nhiều cholesterol và chất béo. Vì cholesterol là thành phần chính của màng tế bào và là tiền chất của hormone steroid, vitamin D và axit mật nên nó có chức năng sinh lý cực kỳ quan trọng.

Vì vậy, trứng gà ta sẽ phù hợp hơn cho trẻ em, còn người trung niên và người cao tuổi nên chọn trứng nuôi công nghiệp ít cholesterol.

Trứng rất tốt đối với sức khỏe của con người, điều rất quan trọng là cần biết lựa chọn trứng tùy theo đối tượng sử dụng, điều này không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn rất tiết kiệm về mặt kinh tế!

Cách chọn trứng tươi

Hãy nhìn vào màu sắc trên vỏ trứng: màu sáng là tươi, và nhiều đốm trên vỏ trứng là không tươi.

Cách thứ 2: Trứng tươi thường có cảm giác thô ráp và bề mặt sần sùi.

Cách thứ 3: Lắc trứng, trứng tươi không có âm thanh khi lắc.

Cách thứ 4: Trứng tươi khi xuống nước có thể chìm xuống đáy, nếu nổi lên mặt nước có nghĩa là trứng đã bị hỏng.

Cách bảo quản trứng

Trứng phải được lộn ngược để giữ lòng trắng đúng vị trí. Ngoài ra, trứng có thể giữ tươi từ 30-40 ngày khi để tủ lạnh trong nhiệt độ duy trì 4 độ, nên không nên mua quá nhiều trứng cùng một lúc.

Không nên rửa sạch trứng trước khi bảo quản. Trứng sau khi được rửa sạch không chỉ dễ khiến vi khuẩn xâm nhập mà còn làm nước trong trứng bốc hơi, nhanh hỏng. Do đó, hãy rửa trứng trước mỗi lần dùng.

Ngoài ra bạn có thể bọc kín trứng bằng túi đựng thực phẩm hoặc hộp giữ tươi, sau đó bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn trên trứng lây nhiễm sang các nguyên liệu khác.

Theo Vương Hòa - Aboluowang

Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút, giá trị dinh dưỡng chênh lệch quá, loại nào bổ dưỡng nhất?