Đức tuyên bố phong tỏa những người chưa tiêm chủng trên toàn quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 2/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ phong tỏa những người chưa được tiêm chủng. Các quan chức hàng đầu cũng báo hiệu rằng, họ sẽ hỗ trợ thực hiện lệnh tiêm chủng bắt buộc trong những tháng tới.

Bà Merkel cho biết những người không tiêm chủng COVID-19 sẽ không được tới các cửa hàng không cần thiết cũng như các địa điểm văn hóa và giải trí. Hạ viện, Quốc hội Đức, cũng sẽ xem xét lệnh bắt buộc tiêm chủng chung.

Bà Merkel nói với báo giới: “Tình hình đất nước chúng tôi đang nghiêm trọng", đồng thời tuyên bố rằng các biện pháp mới là một “hành động trong sự đoàn kết dân tộc”.

Thủ tướng nói thêm, các yêu cầu mới khác bao gồm yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học. Người đã tiêm chủng đầy đủ cần tiêm mũi tăng cường. Nếu sau chín tháng kể từ ngày tiêm mũi vaccine cuối cùng mà không tiêm mũi tăng cường, họ sẽ không được xác nhận tình trạng tiêm chủng nữa.

“Chúng tôi hiểu rằng tình hình là rất nghiêm trọng và chúng tôi muốn thực hiện thêm các biện pháp khác ngoài những biện pháp đã được thực hiện. Làn sóng thứ tư lẽ ra phải bị phá vỡ nhưng Đức chưa làm được", bà nói.

Trong bài phát biểu của mình, bà Merkel cho biết biện pháp tiêm chủng bắt buộc sẽ có hiệu lực vào tháng 2/2022 và cho biết bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ quy định này nếu bà vẫn còn ở Hạ viện.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng lây truyền và nhiễm COVID-19, mặc dù một số quan chức y tế đã nói rằng vaccine có thể bảo vệ tốt hơn trước các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Vào ngày 2/12, Bộ Y tế Minnesota xác nhận rằng trường hợp thứ hai tại Hoa Kỳ của biến thể Omicron COVID-19 là một nam giới đã được tiêm chủng đầy đủ.

Những người chỉ trích hệ thống hộ chiếu vaccine, vốn đã thu hút các cuộc biểu tình hàng tuần trên khắp châu Âu, nói rằng họ đã tạo phân cách xã hội một cách bất công giữa những người đã tiêm chủng và người chưa tiêm chủng. Mối quan tâm đã được đặt ra về việc liệu hộ chiếu vaccine có thể được mở rộng để trở thành một hệ thống “tín nhiệm xã hội” và liệu việc thu thập hàng loạt dữ liệu tiêm chủng có thể vi phạm quyền riêng tư của cá nhân hay không.

Gần đây, Hy Lạp thông báo rằng việc tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với tất cả mọi người từ 60 tuổi trở lên. Chính phủ Hy Lạp tuyên bố vào đầu tuần này, những người từ chối tiêm chủng sẽ bị phạt hàng tháng cho đến khi tiêm chủng.

Các quy tắc như vậy có thể được mở rộng cho các nước EU khác, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 1/12.

Bà nói: “Hai hoặc ba năm trước, tôi sẽ không bao giờ nghĩ sẽ chứng kiến ​​những gì chúng ta thấy ngay bây giờ, rằng chúng ta có… đại dịch này. Chúng ta có vaccine, vaccine cứu người, nhưng chúng không được sử dụng đầy đủ ở mọi nơi”. Bà cũng tuyên bố rằng, các nhà chức trách EU phải “nghĩ đến việc tiêm chủng bắt buộc”.

Theo cơ quan y tế của Đức, khoảng 68,7% dân số của đất nước đã tiêm chủng đầy đủ.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã ban hành một thông báo du lịch cho Đức do số lượng các trường hợp COVID-19 ngày càng tăng ở nước này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hiện coi Đức là nước có nguy cơ du lịch “Cấp độ 4: Rất cao” và họ kêu gọi người Mỹ tránh đi du lịch đến đó.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đức tuyên bố phong tỏa những người chưa tiêm chủng trên toàn quốc