Lạ kỳ ‘Hồ nước sôi’ nhiều đời không dứt ở miền Tây: ‘Nói chuyện lớn tiếng thì nước sôi càng to và mạnh’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có một câu chuyện ly kỳ được lan truyền nhiều năm nay về một hồ nước sôi quanh năm mà không hề có sự tác động của con người. Đặc biệt hơn, hễ ai tới gần hoặc nói chuyện lớn tiếng xung quanh hồ, thì hồ nước này còn sôi mạnh hơn và bóng nước càng to hơn.

Hồ nước kỳ lạ này ở ấp 1, xã Hòa Thạch, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, nằm trong một góc khuất của khu vườn trồng cây ăn trái của một hộ dân, cạnh bên đình Bình Thắng.

Hồ có diện tích hơn 4m, sâu 1,5m, có 3 tim nước sôi mạnh ở giữa hồ, xung quanh sủi bọt khí liên tục. Người ta quen gọi là “Hồ nước sôi” vì quanh năm nước phụt lên sùng sục.

Người lạ mới tới quan sát thường không dám đến gần vì có cảm giác nước đang sôi và rất nóng. Nhưng thực tế, nước trong hồ không hề nóng mà nhiệt độ bình thường như các ao hồ khác trong khu vực gần đó. Nhiều loại cá và sinh vật sống trong hồ vẫn phát triển bình thường.

Những người dân sinh sống gần đó cho biết, hồ nước đã có từ rất nhiều năm trước và có linh tính, biết nghe bước chân người và sôi quanh năm không dứt.

Nếu đến đông người, đi nhanh, mạnh và nói chuyện lớn tiếng quanh hồ thì những bóng nước cũng sôi to và mạnh hơn. Không ai lý giải được chuyện này. Ban đầu người dân cảm thấy rất kỳ lạ, không hiểu: “Con vật gì nó nằm ở dưới lâu đời mà nó thở hoài lên”.

Nhiều năm trước cũng có những nhà khoa học đưa máy móc, thiết bị đến thăm dò và cho rằng đó là do hiện tượng thoát khí metan dưới lòng đất, bởi nhiều vị trí khác tại xã Hoà Thạch cũng xảy ra hiện tượng này. Nhưng chỉ duy nhất tại hồ này là nước sôi sục mạnh nhất.

Nhiều hộ gia đình trong ấp không có nước dùng nên đã khoan giếng gần hồ để lấy nước sử dụng. Tuy nhiên, không thể dùng được do nước có vị chua và chất mặn.

Có lần người dân địa phương đã dùng bịch nilon phủ lên mặt hồ nước này rồi dùng lửa châm vào, thấy phát sáng nên đã đào hố để dẫn khí về nhà sử dụng làm chất đốt hằng ngày. Đó là những hộ gia đình sống gần hồ khoảng 300-500m, nhưng nay khí gas hơi yếu nên họ không còn sử dụng nữa.

Ông Lê Thành Lăng (60 tuổi, là người dân địa phương) cho biết, đến nay chưa có sự cố gì khi người dân sử dụng khí gas được lấy từ hồ và khí cũng không có mùi hôi. Đặc biệt khi mưa lớn thì khí này càng tích tụ nhiều.

Nhiều người hiếu kỳ không tin vào mắt mình, vì lần đầu tiên nhìn thấy có một hồ nước không cần đun mà vẫn sôi ùng ục như thế.

Tuy các nhà khảo sát địa chất đã từng thăm dò hồ nước này, nhưng họ đến rồi đi, chưa đưa ra được lời giải thích tường tận nào cho người dân về hiện tượng này, những câu chuyện ly kỳ xung quanh hồ nước vẫn còn là điều bí ẩn xôn xao khắp một vùng quê.

Thiên CầmBÀI CHỌN LỌC

Lạ kỳ ‘Hồ nước sôi’ nhiều đời không dứt ở miền Tây: ‘Nói chuyện lớn tiếng thì nước sôi càng to và mạnh’