Nhân sinh tại thế, mệnh dẫu tốt vẫn cần có thiện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hồng trần cuồn cuộn, đời người đến đến đi đi ấy đều do duyên nợ. Sướng khổ buồn vui khác nhau ấy bởi góc nhìn. Vì cầu phúc, ta không ngừng hành thiện, vì cầu hiền, ta sớm tối vấn thân...

Trong cuộc sống, vận mệnh của một người tốt xấu ra sao, tất cả đều có liên quan chặt chẽ tới tâm tính của họ. Tuy nhiên có một số người lại không tin vào thiện ác hữu báo, cho rằng không thấy không tin. Họ cứ nghĩ cái lợi trước mắt mới là giá trị, gặp vận nhất thời dương dương tự đắc, đâu biết rằng cái mà có được hiện thời ấy là do phúc xưa kia tạo được, nay kiêu căng ấy là cái hoạ mai này.

Kỳ thực muốn có được mệnh tốt cần phải hiểu thấu thiện căn.

Chuyện kể rằng: trước đây có một đại phú gia chọn được một chàng rể, chàng rể lúc đầu mới đến ở rể biểu hiện rất trung thực, hiền lương nhưng một hai năm liền bộc lộ bản tính kiêu căng hống hách của mình. Lấy được tiền của nhà vợ, anh ta tiêu hoang vô độ, coi tiền như cỏ rác, thường xuyên ra ngoài trêu hoa ghẹo nguyệt. Bố mẹ vợ và vợ thấy vậy hết mực khuyên can nhưng đều hoài công vô ích.

Từ một gia đình vốn đang êm ấm, nay bỗng chốc tan hoang. Bố mẹ vợ ngỡ con rể hiền lành nên giao toàn bộ gia tài cho con rể cai quản. Ai ngờ đâu đến khi tiền có trong tay anh ta lại trở mặt làm càn.

Anh con rể cho rằng trước đây vì không tiền nên chịu mới chịu nhục, chịu nhẫn nhịn, nay có rồi thì phải đòi lại công bằng cho những ngày tháng khi xưa, mọi việc trong nhà phải do anh ta làm chủ.

Bố mẹ vợ nghe anh ta nói xong vô cùng tức giận, hận chính mình vì ngày trước không biết nhìn người nên đã "rước sói vào nhà". Bản thân bây giờ tuổi cũng đã ngoài 70 không thể làm gì, lại càng thương cho cô con gái không biết ngày tháng sau này sẽ ra sao? Vì hận người trách mình, ngày đêm buồn khổ nên qua một thời gian ngắn hai ông bà đều bạo bệnh qua đời.

Bố mẹ vợ qua đời vừa được nửa năm, anh ta liền rước thêm vợ lẽ về nhà, ngày đêm đóng cửa trong phòng vui tìm lạc thú.
Bố mẹ vợ qua đời vừa được nửa năm, anh ta liền rước thêm vợ lẽ về nhà, ngày đêm đóng cửa trong phòng vui tìm lạc thú. (Ảnh: Secret China)

Bố mẹ vợ qua đời vừa được nửa năm, anh ta liền rước thêm vợ lẽ về nhà, ngày đêm đóng cửa trong phòng vui tìm lạc thú. Người vợ cả thấy chồng như vậy cũng dùng đủ lời lẽ khuyên can nhưng chồng vẫn không nghe, đã vậy lại còn dùng tay xô đẩy. Chẳng may người vợ bị ngã, đầu đập vào đá chết.

Hại cha, giết vợ, tội ác chất chồng khiến mọi người phẫn nộ, cùng nhau dâng cáo trạng cho quan phủ kể rõ mười điều ác của anh ta:

Một là bức chết song thân, hai là hại chết vợ hiền, ba là dụng mưu chiếm của, bốn là bất hiếu với người già, năm là ham ăn lười làm, sáu là cấu kết cường đạo, bảy là trêu hoa ghẹo nguyệt, tám là làm ăn bất thiện, chín là không hành thiện đức, mười là chỉ phá không làm.

Quan phủ sau khi điều tra thấy tội đúng như cáo trạng nên cho lính bắt anh ta tống vào đại lao.

Chàng rể nọ vốn dĩ tay không tiền của, nhà cửa bơ vơ gặp được vợ hiền cha quý, sống cuộc sống thanh nhàn đầm ấm nhưng lại vì lòng tham mà đánh mất bản thân, cuối cùng gây lên ác nghiệp. Vậy nên một người dẫu cho vận mệnh có tốt nhưng không biết trọng đức hành thiện thì sớm muộn cũng tiêu hết phúc phận của mình. Sau khi phúc phận tiêu hết, ngày tháng sau này ắt phải trả giá cho những gì mình đã gây ra. Đây gọi là thiện ác hữu báo.

Ngược lại một người dẫu cho vận mệnh khởi đầu có hẩm hiu, nhưng nếu biết hành thiện tích đức, ngày tháng qua đi, khi đức vun bồi được đủ đầy, ắt sẽ có được phúc phận tốt đẹp.

Minh Vũ
Theo mo666.blog

Văn hoá


BÀI CHỌN LỌC

Nhân sinh tại thế, mệnh dẫu tốt vẫn cần có thiện