Các nhà chức trách Úc có cơ sở để từ chối Djokovic, nhưng đã vấp phải vấn đề quy trình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Như dự đoán, hậu quả ê chề từ vụ lùm xùm visa Novak Djokovic đã ám ảnh chính phủ liên bang. Trong một bài báo được xuất bản bởi News.com.au, cô Ellen Ransley đưa tin vào ngày 11/1 rằng một số chính trị gia đã thúc giục thủ tướng dọn dẹp vụ lùm xùm về thị thực của tay vợt Djokovic.

Có ý kiến ​​cho rằng, danh tiếng của chính phủ và Giải Úc mở rộng đã bị tổn hại không thể vãn hồi vì Úc đã không bày tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề nhập cảnh và miễn cách ly.

Chỉ vài giờ sau khi Tòa án Liên bang bác bỏ việc hủy thị thực của anh Djokovic, nhà vô địch của mùa giải trước đã tập luyện ở Nhà thi đấu Rod Laver Arena. Anh đăng một bức ảnh cùng đội của mình, nở nụ cười rạng rỡ của một chiến binh chiến thắng.

Vụ kiện của chính phủ đã đổ bể vì những bất thường quan liêu ở khu vực nhập cảnh vào ngày 5/1 khi anh Djokovic đặt chân đến Melbourne. Tuy nhiên, chính phủ đã chỉ rõ với thẩm phán Anthony Kelly rằng họ vẫn có quyền hủy bỏ thị thực và trục xuất tay vợt Djokovic.

Xét về những chi tiết nảy sinh từ vụ này, có những lý do xác đáng để biện minh cho việc Djokovic bị trục xuất khỏi đất nước. Đầu tiên, Hiệp hội Quần vợt Úc (Tennis Australia) chỉ ra với các tay vợt rằng phải xin miễn trừ y tế trước ngày 10/12/2021, để cho phép các tay vợt chưa được tiêm phòng được cách ly ở Melbourne trước khi bắt đầu giải mở rộng. Tay vợt Djokovic chỉ nộp đơn vào khoảng ngày 16/12 khi anh nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Tuy nhiên, vào ngày hôm đó và ngày hôm sau, anh Djokovic đã tham gia nhiều hoạt động khác nhau ở Belgrade, Serbia, trao giải cho các tay vợt trẻ cùng nhiều hoạt động khác.

Như vậy, việc tay vợt này tuyên bố mình từng bị nhiễm virus hoặc là không đúng, hoặc giả như đúng thì rõ ràng anh đã hành động một cách vô trách nhiệm vì lẽ ra anh nên cách ly chứ không phải để người khác nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với anh. Đây cũng có thể là lý do thứ hai giải thích tại sao Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke , có thể đưa anh ta trở lại Serbia.

Thứ ba, ngay cả khi quyền miễn trừ y tế có hiệu lực theo quyết định của Thẩm phán Kelly, anh vẫn phải cách ly trong 14 ngày vì quyền nhập cảnh miễn cách ly chỉ dành cho những tay vợt đã được tiêm phòng đầy đủ. Vì anh Djokovic đến muộn vào ngày 5/1, nên anh ấy không thể đáp ứng yêu cầu này.

Do đó, mặc dù lực lượng biên phòng đã làm rối tình hình khi anh Djokovic đến Melbourne, nhưng vẫn có đủ lý do để đưa anh trở lại Serbia.

Tuy nhiên, khi vụ kiện của tòa án diễn ra thì quyết định trục xuất này là một quyết định chính trị.

Trong bối cảnh này, cần nhớ lại lời khẳng định đầy tự tin của Thủ tướng Scott Morrison rằng, các quy định nhập cảnh được lực lượng biên phòng thực hiện một cách công bằng và các quy định đó áp dụng cho mọi đương đơn nhập cảnh vào Úc, bất kể độ giàu có, nổi tiếng, hoặc danh tiếng của mình. Thật không may, khi nhìn lại, thủ tướng đã lên tiếng quá sớm khi không biết chính xác điều gì đã xảy ra khi anh Djokovic bị thẩm vấn ở biên giới.

Bất kỳ quyết định nào của chính phủ liên bang — chính phủ chịu trách nhiệm cấp thị thực — đều tràn đầy nguy hiểm và có thể gây ra phản ứng dữ dội trong bầu cử. Nếu tay vợt Djokovic bị trục xuất, những người ủng hộ tay vợt vô địch người Serbia này sẽ rất phẫn nộ và mối bang giao với chính phủ Serbia sẽ trở nên bấp bênh.

Về mặt tích cực, chính phủ sẽ có cơ hội trình bày ý tưởng với các cử tri rằng các quy định nhập cư của nước này áp dụng, mà không e dè hoặc ưu ái, cho tất cả các ứng viên nộp đơn.

Một biển quảng cáo hình vận động viên quần vợt người Serbia Novak Djokovic treo trên một tòa nhà ở Belgrade, Serbia, hôm 06/01/2022. (Ảnh Getty Images)
Tuy nhiên, lệnh trục xuất thường đi kèm với một lệnh cấm ba năm. Đây là một hành động quá khắc nghiệt trong bối cảnh lực lượng biên phòng đã thể hiện sự lúng túng tại sân bay Melbourne. Do đó, nếu bộ trưởng di trú quyết định đi theo con đường trục xuất, thì cần làm rõ rằng lệnh cấm ba năm sẽ không được áp dụng trong trường hợp của anh Djokovic.

Mặc dù vậy, nếu anh Djokovic được phép chơi ở Giải quần vợt Úc Mở rộng, định nghĩa về kẻ phá luật sẽ theo anh trong suốt giải đấu. Anh vẫn có thể được coi là đã được hưởng lợi từ một hệ thống tham nhũng.

Ngoài ra, quyết định phản đối cách giải quyết của lực lượng biên phòng của anh sẽ đánh dấu anh là một người từng có tranh chấp pháp lý, có thể lật ngược quyết định này bằng các mối quan hệ và sự giàu có của mình.

Vì những lý do trên, có thể kỳ vọng rằng cử tri tại cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến ​​được tổ chức vào tháng Ba hoặc tháng Năm tới, sẽ gây khó khăn cho chính phủ vì đã giải quyết không thoả đáng vụ việc này.

Do đó, không có giải pháp nào dễ dàng cho chính phủ.

Nếu anh Djokovic thi đấu ở giải Úc mở rộng để bảo vệ danh hiệu cá nhân và tìm cách làm lu mờ 20 Giải Grand Slam của hai tay vợt Federer và Nadal, thì sẽ rất tốt cho môn thể thao quần vợt. Việc chứng kiến các tay vợt nhất nhì thế giới thi đấu với nhau trên sân quần vợt luôn rất mãn nhãn.

Tuy nhiên, có thể thấy vụ việc này đã ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của tay vợt Djokovic như thế nào, khi xét đến thời gian chuẩn bị bị giảm thiểu và sự căng thẳng gây ra bởi vụ kiện. Nhưng đổi lại, sự việc này cũng góp phần tăng quyết tâm của nhà vô địch để chứng minh với thế giới rằng anh thực sự là Tay vợt Số Một trong Bộ Môn Quần Vợt nam thế giới.

Tất cả sẽ được bật mí trong hai tuần tới!

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Ông Gabriël A. Moens là giáo sư luật danh dự tại Đại học Queensland, và từng là phó hiệu trưởng và trưởng khoa tại Đại học Murdoch. Năm 2003, ông Moens được thủ tướng trao tặng Huân chương Thế kỷ Úc cho những hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ông đã giảng dạy rộng rãi trên khắp Úc, Á Châu, Âu Châu, và Hoa Kỳ. Ông Moens gần đây đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết “A Twisted Choice” (“Sự Lựa Chọn Xấu Xa”) (NXB Boolarong Press, 2020) và “The Coincidence” (“Sự Trùng Hợp Ngẫu Nhiên”) (NXB Connor Court Publishing, 2021).

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Các nhà chức trách Úc có cơ sở để từ chối Djokovic, nhưng đã vấp phải vấn đề quy trình