'Chế độ Cũ' của Mỹ không chỉ thất bại hoàn toàn trước Trung Quốc mà rất có hại cho quốc gia và thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền ông Biden là tàn tích cuối cùng trong chính sách đối ngoại của Chế độ Cũ của Mỹ. Các cuộc đàm phán kỳ lạ của nước này với Nga, quan trọng hơn là việc hợp tác với Trung Quốc, nhằm tìm cách đưa nước Mỹ quay trở lại thời kỳ trước chính quyền ông Trump, nơi các lợi ích chiến lược của Mỹ bị bỏ qua và bị phá vỡ bởi ảnh hưởng và sự sáng suốt của Trung Quốc.

Chúng ta đều biết 'Chế độ Cũ' [ám chỉ chính sách từ thời tổng thống Richard Nixon thoả thuận ủng hộ Trung Quốc vào tháng 2/1972] đã tiếp tay cho sự trỗi dậy của Trung Quốc. Những thiệt hại của nó đối với các lợi ích của Mỹ và quân đồng minh rất đáng kể và minh bạch đến mức cần phải có một nhà lãnh đạo mới - một người nhận thức chính xác mối đe dọa từ Trung Quốc - trong cộng đồng chính sách đối ngoại của Mỹ.

Chính quyền ông Biden đã coi việc cắt giảm lực lượng của Mỹ tại các quốc gia thành viên NATO ở Trung Âu là các phương án dự phòng, nhằm đổi lại những cam kết của Nga trong việc quân đội của nước này sẽ ngừng xâm lược phần còn lại của Ukraine.

Các chi tiết rất mơ hồ và chắc chắn chính quyền ông Biden đang cân nhắc các phương án dự phòng khác như thay đổi hoặc loại bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga. Ngược lại, nhiều khả năng Nga sẽ khó phải đối mặt với những hành động không dễ đảo ngược này. Về cơ bản, Nga đang đòi hỏi các đảm bảo an ninh mới có thể làm thay đổi cấu trúc an ninh của châu Âu.

Thậm chí, việc coi sự xâm lược của Nga với NATO là một lựa chọn là một thảm họa, vì nó đe dọa an ninh của các đồng minh NATO, đặc biệt là ở biên giới phía đông của liên minh. Câu chuyện này cũng nguy hiểm vì nó khuyến khích các chiến thuật chiến tranh hỗn hợp, bao gồm cả việc bóc lột các dân tộc thiểu số của Nga ở Estonia và Latvia, cũng như Lithuania. Sự can thiệp của Nga vào Kazakhstan chỉ làm gia tăng lo ngại về việc Nga sẵn sàng sử dụng vũ lực.

Nhưng Nga là một tay đầu sỏ. Hành động của Nga bật mí rằng chính quyền ông Biden sẽ coi sự hy sinh an ninh của các đồng minh Hoa Kỳ là vấn đề giải trí. Điều này gây tổn hại đến uy tín của NATO và Hoa Kỳ, tuy nhiên đây không phải là vấn đề duy nhất và lớn nhất. Trung Quốc mới là kẻ hưởng lợi thực sự từ những suy nghĩ và hành động tồi tệ của chính quyền Mỹ hiện nay.

Những gì đang xảy ra với Nga và Ukraine hiện nay không thể tách rời vấn đề chiến lược trọng tâm mà Hoa Kỳ và các đồng minh đang phải đối mặt - đó là hậu quả tiêu cực về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mối đe dọa đó đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự nhạy bén vĩnh cửu và phản ứng không mệt mỏi. Mối đe dọa đó yêu cầu Hoa Kỳ không được phép thảo luận, lựa chọn hoặc thử nghiệm bất kỳ điều gì liên quan đến thỏa hiệp lãnh thổ dưới bất kỳ trường hợp nào.

Các hành động của chính quyền ông Biden ở châu Âu cũng ảnh hưởng đến các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Việc thảo luận về vũ lực hoặc nhượng bộ lãnh thổ làm gia tăng mối quan tâm của các đồng minh và những bạn bè chủ chốt như Ấn Độ, Nhật Bản và Đài Loan. Nó bổ trợ cho câu chuyện toàn cầu của Trung Quốc về nhận định rằng Hoa Kỳ đang yếu nhược đi, thời đại của Hoa Kỳ sắp kết thúc; đó chính xác là nhận thức  và niềm tin của giới lãnh đạo Trung Quốc ngày nay.

Ảnh của Epoch Times
Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Chafee (DDG 90) tiến hành lễ vinh danh với Nhật Bản Tàu khu trục lớp Murasame JS Ikazuchi (DD 107) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (JMSDF) và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Kongō JS Chōkai (DDG 176) ở Biển Philippines, vào ngày 19/9/2021. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ )
Hiệp ước khôi phục Bourbons đã thất bại vì cuộc Cách mạng Pháp đã biến những người dân thành thị trở thành nông dân. Chế độ cũ đã bị vỡ nát không thể phục hồi. Hoa Kỳ cũng có một Chế độ cũ. Nó tìm cách quay trở lại để điều chỉnh sự trỗi dậy của Trung Quốc và kiểm soát sự suy giảm của Mỹ. Chế độ cũ của Mỹ cũng tệ như chế độ Bourbon đối với thời đại và những mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Cộng đồng chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ không công nhận hoặc chấp nhận rằng thế giới của Chế độ Cũ đã biến mất. Chính quyền ông Biden có thể chống lại chế độ Trung Quốc theo cách nói của mình. Nhưng thực chất thì các chính sách chống Trung của họ rất bề mặt, tẻ nhạt khi thời gian quý giá trôi qua. Từ đó sẽ thu hẹp cánh cửa cơ hội của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc và làm suy yếu chế độ này.

Chế độ Cũ hy vọng sẽ quay trở lại thời kỳ trước cuộc bầu cử năm 2016, nơi các doanh nghiệp phương Tây tiếp cận và thu lợi cho thị trường Trung Quốc; chuyển giao các ngành công nghiệp, của cải và tri thức cho chế độ Trung Quốc. Vô số các giám đốc điều hành (CEO), nhà tài chính, chính trị gia, tổ chức và học giả người Mỹ đã thu lợi từ sàn giao dịch tồi tệ này. Thông qua các hành động của mình, họ đã khiến người dân Hoa Kỳ, nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ phải gánh chịu những chi phí to lớn và dễ bị tổn thương. Thông qua các hành động của mình, họ đã phá hoại một tương lai thịnh vượng, lành mạnh và tốt đẹp cho người dân Mỹ. Rất ít người lên tiếng để ngăn chặn điều này trong khi Trung Quốc cướp bóc vốn trí tuệ và tài sản của phương Tây với sự giúp sức của giới tinh hoa phương Tây.

Bắc Kinh hẳn phải rất ngạc nhiên khi Mỹ đã thoát khỏi tay họ trong một thời gian dài. Chiến lược giảm phát đe dọa của Bắc Kinh đã có hiệu quả trong ba thập kỷ, và vẫn đảm bảo rằng Chế độ cũ của Mỹ không coi đó là một mối đe dọa.

Sẽ không có chuyện quay trở lại thế giới trước đó đã được xác lập trên bản đồ chính trị quốc tế từ năm 1989 đến năm 2016. Thế giới mới mang đến sự cạnh tranh an ninh lớn hơn giữa Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như Trung Quốc, và xích mích lớn hơn giữa Trung Quốc và các nước láng giềng vì ba lý do.

Thứ nhất, giống như hầu hết các cường quốc đang trỗi dậy trong lịch sử, quyền lực và sự giàu có tương quan với các yêu cầu, sự gây hấn và ngoại giao mang tính cưỡng chế cao. Chế độ Trung Quốc đã trỗi dậy và hiện là một cường quốc đang trên con đường trở thành siêu cường — và điều đó thật đáng khích lệ. Bắc Kinh muốn thay đổi — ngay bây giờ. Trung Quốc muốn thiết lập lại trật tự toàn cầu mỗi ngày. Đó là công thức gây rắc rối cho các nước láng giềng, các lợi ích của Hoa Kỳ, trật tự quốc tế tự do và tất cả những ai không có chung mục tiêu hoặc tầm nhìn dài hạn như Bắc Kinh.

Thứ hai là bản chất của chế độ Trung Quốc. Dưới sự cầm quyền của Chủ tịch ĐCS Tập Cận Bình, hành động gây hấn của Bắc Kinh sẽ còn tiếp tục. Ông Tập đã kế thừa từ người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, một nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giàu có hơn, quyền lực hơn và quyết đoán hơn. Nhưng ông Tập đã đưa sự xâm lược của Trung Quốc lên một tầm cao mới, ngang bằng hoặc thậm chí vượt xa quan niệm của Mao Trạch Đông. Giống như Mao và Đặng Tiểu Bình, ông Tập sẽ vẫn nắm quyền cho đến khi chết, hoặc giả như mất khả năng lao động hoặc bị lật đổ.

Thứ ba, vì Chế độ Cũ sẽ không giải quyết được mối đe dọa từ Trung Quốc, sự vắng mặt của người anh cả Hoa Kỳ sẽ đảm bảo việc Bắc Kinh có thể thúc đẩy các lợi ích của mình mà không bị kiểm soát, do đó, càng làm xấu thêm chế độ này. Các nốt quan trọng của Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong buổi hòa nhạc đều có giá trị — nhưng dàn giao hưởng cần phải có nhạc trưởng Hoa Kỳ.

Chế độ cũ của Mỹ đã biến mất ngay cả khi nó không biết. Người Mỹ hiện đang sống trong thế giới của những hậu quả của nó. Những hoàn cảnh này sẽ khó khăn hơn đối với Hoa Kỳ, và đặt ra câu hỏi về việc làm sao mà Hoa Kỳ có thể để điều này diễn ra trong khi Trung Quốc lớn mạnh từ thập kỷ này qua thập kỷ khác. Hiện phải làm gì để ngăn chặn nó? Và vì chính quyền ông Biden không thể trả lời những câu hỏi này, nên rất có thể sẽ có một vị quân vương anh minh trong tương lai xuất hiện để chống lại Trung Quốc.

Tác giả bài viết Bradley A. Thayer là thành viên sáng lập của Ủy ban về Mối nguy hiểm hiện tại của Trung Quốc và là đồng tác giả của cuốn "Cách Trung Quốc nhìn thế giới: Chủ nghĩa trung tâm và cán cân quyền lực trong chính trị quốc tế".

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

'Chế độ Cũ' của Mỹ không chỉ thất bại hoàn toàn trước Trung Quốc mà rất có hại cho quốc gia và thế giới