Đội cận vệ bỏ lỡ 2,5 giây cứu sinh mạng ông Shinzo Abe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đội ngũ an ninh Nhật Bản có thể đã cứu được cố Thủ tướng Abe nếu họ che chắn hoặc đưa ông ra khỏi đường đạn trong 2,5 giây giữa phát đạn đầu tiên bắn trượt và phát đạn thứ hai khiến ông bị thương.

Các chuyên gia Nhật Bản và quốc tế cho biết thất bại trong việc bảo vệ ông Abe khỏi phát súng thứ hai đã cho thấy một loạt lỗ hổng an ninh trong việc bảo vệ Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản vào ngày 08/07.

Sự kiện ông Abe bị một người đàn ông sử dụng vũ khí tự chế giết hại ở thành phố phía tây Nara đã gây chấn động toàn thế giới, bởi Nhật Bản là đất nước hiếm khi xảy ra các vụ xả súng; các chính trị gia thường tổ chức các buổi vận động gần công chúng với chế độ an ninh ở mức thấp.

Các nhà chức trách Nhật Bản - bao gồm cả Thủ tướng Fumio Kishida - đã thừa nhận những sơ hở về an ninh và cảnh sát cho biết họ đang điều tra.

Các đoạn video quay tại hiện trường cho thấy, đội ngũ an ninh của ông Abe đã để cho kẻ xả súng - được cảnh sát xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi - đến gần trong vòng vài mét khi ông Abe đang phát biểu.

Ông Kenneth Bombace, người đứng đầu Global Threat Solutions - công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cho ông Joe Biden khi ông còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ, cho biết: “Đáng lẽ ra, họ nên thấy kẻ tấn công cố tình đi về phía sau của Thủ tướng [Abe] và can thiệp”.

Yamagami đã tiến đến và đứng cách ông Abe chỉ khoảng 7 mét trước khi bắn phát súng đầu tiên nhưng bị trượt, tờ Yomiuri cho biết, trích dẫn các nguồn điều tra. Hắn ta bắn phát súng thứ hai trúng đích, ở khoảng cách 5 mét.

Sau phát đạn đầu tiên, ông Abe quay lại và nhìn qua vai trái của mình. Hai cận vệ chạy tới giữa ông Abe và kẻ bắn súng, một người nâng một chiếc cặp màu đen lên (được cho là cặp chống đạn). Hai người khác tiến về phía kẻ bắn súng.

Giáo sư Mitsuru Fukuda đến từ Đại học Nihon, chuyên gia về quản lý khủng hoảng và chống khủng bố, cho biết mặc dù đội ngũ an ninh của ông Abe đã bắt được kẻ tấn công ngay sau đó, họ đã "phản ứng sai lầm" khi truy đuổi kẻ bắn súng thay vì di chuyển để bảo vệ ông Abe.

Một thành viên của Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ, cơ quan bảo vệ các nhà ngoại giao cấp cao và chức sắc nước ngoài, cho biết ông Abe đáng lẽ phải có một cận vệ sát sườn để đưa ông đi khỏi hiện trường.

“Chúng tôi sẽ tóm lấy ông ấy tại thắt lưng và cổ áo, dùng cơ thể chúng tôi che chắn cho ông ấy và di chuyển đi”, nhân viên Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Theo cựu trung sĩ Koichi Ito của Sở Cảnh sát Tokyo, đội ngũ an ninh đáng ra có thể chặn được phát súng đầu tiên nếu họ cảnh giác.

“Ngay cả khi họ không làm được như vậy, vẫn có khoảng cách hơn 2 giây trước phát súng thứ hai, vì vậy họ chắc chắn có thể ngăn chặn điều đó”, ông nói. "Nếu ông Abe được bảo vệ đúng cách” thì vụ ám sát đã không thành công.

Xuân Hoa

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đội cận vệ bỏ lỡ 2,5 giây cứu sinh mạng ông Shinzo Abe