Cựu TT Trump tuyên bố 'có thể' sẽ sớm đến thăm biên giới Mỹ - Mexico

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Trump cho biết: “Họ muốn tôi ở đó, họ đã yêu cầu tôi đi và tôi thực sự cảm thấy mình cần làm điều đó cho họ. Họ là những người tuyệt vời, họ đang làm một công việc đáng kinh ngạc. Bây giờ, với những gì [chính quyền ông Biden] đã làm thì [mọi thứ] đều bất khả thi”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rất có thể sẽ sớm thực hiện chuyến công du tới khu vực biên giới Mỹ - Mexico, khi các quan chức liên bang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng của các vụ vượt biên trái phép tại đây.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tối 27/3 (theo giờ Mỹ), cựu Tổng thống Trump cho biết: “Rất nhiều người muốn tôi làm điều đó,” kể cả nhân viên Tuần tra Biên giới.

Ông tiếp tục: “Họ muốn tôi ở đó, họ đã yêu cầu tôi đi và tôi thực sự cảm thấy mình cần làm điều đó cho họ. Họ là những người tuyệt vời, họ đang làm một công việc đáng kinh ngạc. Bây giờ, với những gì [chính quyền ông Biden] đã làm thì [mọi thứ] đều bất khả thi”.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút lại một số biện pháp chính mà chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thực hiện để đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ, chẳng hạn như chấm dứt chương trình "bắt và thả" - cho phép những người nhập cư bất hợp pháp xin tị nạn được thả vào Hoa Kỳ khi họ chờ đợi các phiên tòa xét xử.

Chỉ có khoảng dưới 1/5 số đơn xin tị nạn được chấp thuận sau đó.

Theo thông tin từ các chuyên gia nói với The Epoch Times, các chính sách của ông Biden đã dẫn đến mức gia tăng mạnh mẽ về số lượng người vượt biên trái phép ở biên giới phía nam nước Mỹ, với hơn 100.000 vụ được ghi nhận chỉ trong tháng Hai.

Đặc biệt, số lượng trẻ em không có người đi kèm đã khiến các quan chức liên bang phải mở hoặc chuyển đổi ít nhất 8 cơ sở để giữ chúng, trong đó có 3 trung tâm hội nghị.

Các quan chức tân chính quyền tiếp tục bảo vệ những thay đổi trong chính sách nhập cư của Mỹ, với lý do hệ thống dưới thời ông Trump quá hà khắc và tàn nhẫn.

Hôm 27/3, cựu Tổng thống Trump cho biết, theo quan điểm của ông, tình hình sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ khoảng hai chục người nhập cư bất hợp pháp ở Penitas, Texas, vào ngày 11/3/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ khoảng hai chục người nhập cư bất hợp pháp ở Penitas, Texas, vào ngày 11/3/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Cựu tổng thống Mỹ tuyên bố: “Hàng ngàn và hàng ngàn người đang tới đây ngay lúc này, khi chúng ta đang nói chuyện. Và bạn sẽ có hàng triệu người đổ vào đất nước của chúng ta, và nó sẽ phá hủy đất nước của chúng ta”.

Nói về các chính sách của ông Biden, ông Trump cho biết: “Tôi không biết họ đang làm gì và họ cũng không biết mình đang làm gì. Đó là một tình huống rất, rất nguy hiểm. Tôi không muốn tham gia vào. Phải có người khác làm việc đó".

Chuyến thăm tới biên giới có thể sẽ diễn ra trong vài tuần tới, mặc dù cựu Tổng thống Trump nói rằng ông không vội vàng đi.

Ông nhận định, ông Biden “đáng lý phải đi”. Cựu tổng tư lệnh Mỹ nói thêm: “Tôi không muốn tổ chức một cuộc ganh đua, tôi đang tìm cách giải quyết một vấn đề”.

Nhắc đến Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan, ông nói: “Tôi không chắc mình thực sự nên làm điều đó, ngoài việc tôi rất tôn trọng Đội Tuần tra Biên giới và ICE".

Nhà Trắng cho biết hiện tại không có kế hoạch về việc ông Biden sẽ đến thăm biên giới.

Gần đây, ông Biden đã giao nhiệm vụ cho Phó Tổng thống Kamala Harris xử lý cuộc khủng hoảng biên giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào tuần trước, bà Harris cho biết sẽ đến biên giới trong tương lai.

Bà nói: “Đến một lúc nào đó, chúng tôi tất nhiên sẽ đi xuống biên giới. Và tôi đã xuống biên giới và Bộ trưởng An ninh Nội địa của chúng tôi, ông Alex Mayorkas, đã đến đó 2 lần. Các quan chức chính quyền cấp cao đã xuống đó và vâng, chúng tôi sẽ đi”.

Bà tiếp tục: “Nhưng thực tế là ngoài biên giới ra, chúng ta cũng cần xử lý tận gốc các nguyên nhân. Chúng ta cần phải đối phó với những gì đang xảy ra ở khu vực Tam giác phương Bắc, và giải quyết nó theo cách không chỉ về ngoại giao mà còn mang các đồng minh của chúng ta lại với nhau. Giải quyết những gì chúng ta cần làm xung quanh viện trợ theo cách hướng tới việc phát triển các quốc gia đó, để chúng ta cũng giải quyết nguyên nhân tại sao mọi người lại đến đất nước của chúng ta."

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cựu TT Trump tuyên bố 'có thể' sẽ sớm đến thăm biên giới Mỹ - Mexico