27 tiểu bang khởi kiện Chính quyền Biden vì quy định bắt buộc tiêm vaccine, kể cả bang Xanh của Đảng Dân chủ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 27 tiểu bang đã kiện Chính quyền Biden vì quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên.

Trước đó, Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) trực thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu mới. Theo đó, yêu cầu người sử dụng lao động phải bảo đảm tất cả các nhân viên của mình đều phải được chủng ngừa COVID-19 trước thời hạn ngày 4/1/2022, hoặc phải cung cấp kết quả xét nghiệm hàng tuần. Nếu các doanh nghiệp không tuân theo quy định, họ có thể bị phạt tới 14.000 USD (khoảng 317 triệu VNĐ) cho mỗi trường hợp vi phạm, theo Just the News đưa tin.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 tiểu bang đệ đơn kiện Chính quyền Biden, trong đó có 3 tiểu bang có Thống đốc là người của Đảng Dân chủ, gồm Kansas, Kentucky và Louisiana.

Thống đốc tiểu bang Kansas – bà Laura Kelly – đã lên tiếng chỉ trích Chính quyền Biden vào tối hôm thứ Sáu tuần trước (5/11), rằng: “Mặc dù tôi đánh giá cao ý định giữ an toàn cho mọi người – vốn là một mục tiêu mà tôi chia sẻ, nhưng tôi không tin rằng chỉ thị này là giải pháp đúng đắn hoặc hiệu quả nhất cho Kansas”.

Được biết, bà Kelly đang chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào năm tới, và người thách thức chính của bà là Tổng chưởng lý tiểu bang – một thành viên Đảng Cộng hòa. Ông này lên án bà Kelly vì đã chần chừ chờ quy định bắt buộc của Chính quyền Biden có hiệu lực rồi mới chỉ trích.

Trong khi đó, tại tiểu bang Kentucky, Thống đốc Andy Beshear nói rằng, ông không chắc liệu các đơn kiện chống lại Chính quyền Biden về quy định bắt buộc tiêm chủng có đủ cơ sở pháp lý hay không. Ông nói: “Tôi không biết [kết quả] vụ kiện sẽ thế nào, nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn phải tuân theo luật với tư cách là một tiểu bang, chúng tôi sẽ sẵn sàng tuân thủ”.

Tại Louisiana, người phát ngôn của Thống đốc John Bel Edwards nói rằng, Thống đốc đang xem xét “chỉ thị” của Chính quyền Biden và “sẽ tiếp tục bảo đảm rằng, tất cả nguồn lực của tiểu bang luôn sẵn sàng để hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các quy định [do chính quyền liên bang ban hành]”.

Thống đốc tiểu bang Iowa – ông Kim Reynolds (một thành viên Đảng Cộng hòa) – đã tuyên bố trong đơn kiện Chính quyền Biden: “Tôi tin rằng, vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại COVID-19, nhưng tôi cũng hết sức tin tưởng vào quyền của người dân Iowa – trong việc tự đưa ra các quyết định sức khỏe dựa trên những gì là tốt nhất cho bản thân họ và cho gia đình họ. Tôi sẽ tiếp tục cam kết bảo vệ cho những quyền tự do này. Tổng thống Biden cũng nên làm điều tương tự”.

Hiện tại, các tiểu bang bao gồm Louisiana, Mississippi, South Carolina, Texas và Utah đang cùng khởi kiện Chính quyền Biden tại Tòa án Phúc thẩm Khu vực số 5. Đây cũng chính là Tòa án đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với quy định bắt buộc chích vaccine ngừa COVID-19 của Chính quyền Biden, với lý do là có “các vấn đề nghiêm trọng về pháp lý và Hiến pháp” mà các nguyên đơn đã nêu ra.

Trong khi đó, các tiểu bang bao gồm Idaho, Kansas, Kentucky, Ohio, Oklahoma, Tennessee, West Virginia đã cùng nhau đệ đơn kiện lên Tòa án Phúc thẩm Khu vực số 6.

Indiana đã thông báo nộp đơn kiện lên Tòa án Phúc thẩm Khu vực số 7.

Alaska, Arizona, Arkansas, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, South Dakota và Wyoming nộp đơn kiện lên Tòa án Phúc thẩm Khu vực số 8.

Alabama, Florida và Georgia đang kiện Chính quyền Biden tại Tòa án Phúc thẩm Khu vực số 11.

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

27 tiểu bang khởi kiện Chính quyền Biden vì quy định bắt buộc tiêm vaccine, kể cả bang Xanh của Đảng Dân chủ