Elon Musk bất ngờ đến biên giới Texas - Mexico, tận mắt chứng kiến dòng người nhập cư bất hợp pháp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tỷ phú Elon Musk, cùng Dân biểu Tony Gonzales và các quan chức thực thi pháp luật địa phương, đã đến thăm biên giới phía nam Hoa Kỳ. Họ nói rằng họ bị choáng ngợp trước số lượng ngày càng nhiều những người nhập cư bất hợp pháp tràn vào bang Texas.

“Đã đến biên giới ở Eagle Pass để xem chuyện gì đang thực sự diễn ra”, ông Musk viết trên X hôm 29/9.

Ông Musk đã đăng lên mạng xã hội X một đoạn video để những người khác có thể có được cái nhìn “không qua bộ lọc” về tình hình ở biên giới Texas - Mexico. Ông cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông dòng chính vì những hãng tin này không phản ánh đúng tình hình đang diễn ra tại các thị trấn biên giới đang bị tê liệt này.

“Ngay dưới gầm cầu, quý vị đang thấy hàng trăm người…", Dân biểu Gonzales nói với ông Musk khi chỉ vào một nhóm người nhập cư. "Và đây là chuyện diễn ra hàng ngày, và họ sẽ [được chuyển] đến một cơ sở có hàng nghìn người". Các cơ sở đó là các trung tâm tiếp nhận người nhập cư tạm thời do cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ thành lập.

Ông Gonzales nói thêm: “Dòng người không ngừng nghỉ, suốt cả ngày dài”.

Có khoảng 2,5 triệu người nhập cư được Hoa Kỳ xử lý hàng năm, cùng với đó là khoảng 4,5 triệu người "got-away", ông Gonzales nói với ông Musk. “Got-away” là thuật ngữ chỉ những người nhập cư bất hợp pháp đã bị Đội Tuần tra Biên giới Mỹ phát hiện nhưng không bị bắt giữ.

Ông Gonzales nói rằng đây là “mức cao nhất mọi thời đại” và rằng chính phủ liên bang Hoa Kỳ hiện không làm gì để ngăn chặn điều đó.

Elon Musk bất ngờ đến thăm biên giới Texas - Mexico, tận mắt chứng kiến dòng người nhập cư bất hợp pháp
Tỷ phú công nghệ Elon Musk, đội chiếc mũ Stetson màu đen, đến thăm biên giới Texas - Mexico ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 28/9/2023. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tại khu vực Del Rio, có 2.500 người nhập cư bất hợp pháp vượt biên mỗi ngày và không có người nào bị đưa về quê hương của họ.

Ông Musk cho biết ông “cực kỳ ủng hộ người nhập cư”, nhưng ông không tin rằng những người vượt biên bất hợp pháp nên được phép ở lại nước Mỹ.

Tỷ phú công nghệ gốc Nam Phi nói rằng ông “rất ủng hộ việc mở rộng nhập cư hợp pháp”, và rằng những người chăm chỉ, trung thực nên được phép đến Mỹ và đóng góp cho nền kinh tế.

“Nhưng những gì chúng ta đang thấy ở đây là, trong một số trường hợp, một số cá nhân khá cực đoan đã vượt qua biên giới", ông Musk nói. Ông nhấn mạnh rằng ông không có ý bảo rằng tất cả những người nhập cư bất hợp pháp “đều như thế”.

Ông Musk kể lại rằng ông từng nghe nói về "một anh chàng nhập cư bất hợp pháp [vào Mỹ] có hình xăm trên mặt, trong đó có hình xăm giọt nước mắt trên mặt".

"Điều đó [hình xăm giọt nước mắt] có nghĩa là họ đã giết ai đó, và họ tự hào đến mức xăm một giọt nước mắt lên mặt mình cho mỗi người mà họ đã giết. Điều đó có đúng không?", ông Musk hỏi.

“Đúng vậy", ông Gonzales trả lời. Dân biểu Gonzales cho biết những người như thế đang được phép ở lại Hoa Kỳ.

"Người dân Mỹ đang sợ hãi. Họ cảm thấy không an toàn".

Ngoài vấn đề an ninh, dòng người đổ vào Hoa Kỳ có thể sẽ góp phần gây ra “sự sụp đổ của hệ thống dịch vụ xã hội, khi mà ngay cả thành phố lớn nhất nước Mỹ là New York cũng đang phải oằn mình trước áp lực về số lượng người nhập cư bất hợp pháp đang đến New York", ông Musk nói.

"Nếu New York không thể giải quyết được thì hầu như không nơi nào trên đất nước này có thể làm được".

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịch

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Elon Musk bất ngờ đến biên giới Texas - Mexico, tận mắt chứng kiến dòng người nhập cư bất hợp pháp