Ông Scholz chính thức trở thành tân Thủ tướng Đức

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ Tư ngày 8/12, nhà lãnh đạo phe cánh tả Olaf Scholz đã trở thành thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu Thế chiến thứ hai, kết thúc nhiệm kỳ 16 năm của bà Angela Merkell và mở ra một kỷ nguyên mới cho nước Đức và Liên minh châu Âu.

Chính phủ của ông Scholz nhậm chức với hy vọng cao về việc hiện đại hóa nước Đức và chống lại biến đổi khí hậu nhưng phải đối mặt với thách thức trước mắt là xử lý giai đoạn khó khăn nhất của đất nước từ trước đến nay là đại dịch Covid-19.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu 395-303 với sáu phiếu trắng để bầu Scholz. Liên minh ba đảng của ông nắm giữ 416 ghế trong hạ viện gồm 736 ghế.

Ông Scholz, 63 tuổi, từng là phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính của Đức kể từ năm 2018, sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm và kỷ luật cho một liên minh ba bên đầu tiên ở Đức gồm Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của ông, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp. Liên minh tiến bộ này hy vọng sẽ mang lại năng lượng mới cho đất nước sau thời gian tại vị kỷ lục của bà Merkel.

“Chúng tôi đang mạo hiểm với khởi điểm mới, một khởi điểm phải đối mặt với những thách thức lớn của thập kỷ này và xa hơn thế nữa”, ông Scholz cho biết trong tuần này. Nếu các bên thành công, ông nói thêm, "thì nhất định sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tới".

Olaf Scholz, một nhân vật điềm đạm và cực kỳ tự tin đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bầu và chính thức bổ nhiệm. Bà Merkel chúc ông Scholz gặp nhiều may mắn trong buổi lễ chuyển giao quyền thủ tướng. Bà nói: “Hãy sở hữu ngôi nhà này và làm việc với nó vì lợi ích của đất nước chúng ta”. Tân Thủ tướng cảm ơn công việc của bà Merkel, nói với bà rằng “bà đã ghi dấu ấn của mình trên đất nước này”.

Bà Merkel cho biết bà sẽ không tìm kiếm một vai trò chính trị nào khác và không đề cập đến bất kỳ kế hoạch tương lai nào vào thứ Tư ngày 8/12. Hồi đầu năm, bà nói rằng bà sẽ dành thời gian để đọc và ngủ “và sau đó hãy xem tôi sẽ xuất hiện ở đâu”.

Mặc dù họ đến từ các đảng phái khác nhau, cựu Thủ tướng và tân Thủ tướng có phong cách giống nhau. Cả hai đều điềm đạm và kín đáo. Trong ngày nhậm chức, ông Scholz đã đùa rằng ông sẽ tiếp tục “tinh thần miền Đông Bắc nước Đức” của bà Merkel và “sẽ không có quá nhiều thay đổi trên phương diện này”.

Chính phủ mới đặt mục tiêu đẩy mạnh các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu bằng cách mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và đưa nước Đức thoát khỏi nhiệt điện than từ năm 2038, "lý tưởng" đến năm 2030. Họ cũng muốn làm nhiều hơn nữa để hiện đại hóa quốc gia đông dân nhất châu Âu với 83 triệu dân, bao gồm cả việc cải thiện mạng di động và mạng internet kém nổi tiếng của mình.

Tân chính phủ cũng lên kế hoạch cho các chính sách xã hội tự do hơn, bao gồm hợp pháp hóa việc bán cần sa cho các mục đích giải trí và nới lỏng con đường trở thành công dân Đức trong khi cam kết nỗ lực nhiều hơn để trục xuất những người nhập cư trái phép.

Chính phủ cũng có kế hoạch tăng mức lương tối thiểu của Đức và xây dựng hàng trăm nghìn căn hộ mới để giữ giá thuê nhà bình ổn.

Ông Scholz báo hiệu sự tiếp tục trong chính sách đối ngoại, nói rằng chính phủ sẽ ủng hộ một Liên minh châu Âu vững mạnh và nuôi dưỡng liên minh xuyên Đại Tây Dương. Ông sẽ thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Paris vào thứ Sáu ngày 10/12, duy trì truyền thống của các thủ tướng Đức, đến Brussels cùng ngày để gặp các nhà lãnh đạo EU và NATO.

Nguyên Hương

Theo APBÀI CHỌN LỌC

Ông Scholz chính thức trở thành tân Thủ tướng Đức