Các thẩm phán Tối cao Pháp viện sẽ mang lại sự trung thực và trả lại chiến thắng cho TT Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc Tối cao Pháp viện phân bổ lại và xác nhận các nhiệm vụ mới cho mỗi thẩm phán, dẫn đến việc các thẩm phán theo phái bảo thủ có quyền tài phán đối với hầu hết các tiểu bang chiến địa quan trọng. Đây có thể được coi là “chìa khóa” để lấy lại sự trong sạch cho cuộc bầu cử 2020, cũng như trả lại chiến thắng long trời lở đất của Tổng thống Trump trong ngày bầu cử 3/11.

Sau cái chết của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế bà. Với vị trí thẩm phán mới được bổ sung, Tối cao Pháp viện đã phải cải tổ lại và phân bổ lại quyền đảm nhiệm giám sát tại các Tòa án phúc thẩm khu vực.

Mỗi thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhận một hoặc nhiều trong số 13 Tòa Phúc thẩm của Mỹ, mỗi một Tòa phúc thẩm lại đại diện cho một khu vực.

Mỗi thẩm phán phụ trách theo khu vực sẽ chịu trách nhiệm chính đối với các yêu cầu khẩn cấp, ví dụ họ có quyền chặn, bác bỏ, hay cho phép một sắc lệnh/quyết định được tiếp tục trong phạm vi khu vực mà họ đảm trách, cũng như giải quyết các vấn đề “đơn giản” hơn, chẳng hạn như yêu cầu gia hạn thời hạn nộp hồ sơ…

Đồng thời các thẩm phán có thể và thường xuyên chuyển các lệnh khẩn cấp quan trọng đến toà án cấp dưới để tạm hoãn/hủy bỏ một tiến trình pháp lý/chính trị. Có thể thấy rằng, quyền lực của thẩm phán và vai trò của họ là cực kỳ lớn trong thể chế nhà nước Hoa Kỳ, đặc biệt vai trò của họ tại các Tòa phúc thẩm khu vực quan trọng liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nơi Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đang khởi kiện.

Tại sao việc phân bổ lại các khu vực cho các thẩm phán Tối cao Pháp viện lại quan trọng đến như vậy?

Theo Lawandcrime.com, trước một sự việc tranh cãi, các nguyên đơn sẽ nộp đơn khẩn cấp lên cho một thẩm phán Tối cao Pháp viện, và điều này giúp cho việc tiếp nhận đơn xin cứu xét khẩn cấp bản án của tòa án cấp dưới được nhanh hơn. Vị thẩm phán Tối cao Pháp viện có thể chấp nhận đơn xin cứu xét khẩn cấp đó và ra phán quyết tạm hoãn hoặc kéo dài một tiến trình pháp lý...

Ví dụ gần đây, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Pennsylvania (thuộc khu vực 3) đã phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania, cho phép chấp nhận tất cả các lá phiếu được gửi đến và bỏ phiếu vắng mặt tối đa 3 ngày sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (từ 3-6/11).

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại tiểu bang này lập luận rằng, việc kéo dài thời hạn này của Tòa án tiểu bang đã vi phạm luật liên bang, vì vậy họ đã nộp đơn khẩn cấp lên thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito.

Ngày 6/11, Thẩm phán Samuel Alito đã ban hành lệnh tạm thời yêu cầu các quan chức bầu cử tiểu bang Pennsylvania phải tách riêng những lá phiếu được gửi đến sau 8h tối ngày Bầu cử 3/11, và các phiếu bấu này sẽ phải đếm riêng nếu được kiểm.

Mỗi thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhận một hoặc nhiều trong số 13 Tòa Phúc thẩm của Mỹ, mỗi một Tòa phúc thẩm lại đại diện cho một khu vực. (Internet)
Mỗi thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhận một hoặc nhiều trong số 13 Tòa Phúc thẩm của Mỹ, mỗi một Tòa phúc thẩm lại đại diện cho một khu vực. (Internet)

Với việc thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (trước khi qua đời) chịu trách nhiệm với khu vực 2 (bao gồm New York, Vermont và Connecticut), thì hiện nay Tối cao Pháp viện đã phân bổ lại cho thẩm phán Sonia Sotomayor đảm nhận thay thế bà.

Do đó, Khu vực 6 và khu vực 10 mà trước đây thẩm phán theo phái thiên tả Sonia Sotomayor phụ trách, nay đã lần lượt được giao cho thẩm phán Brett M. Kavanaugh Neil M. Gorsuch đảm trách.

Với việc thẩm phán Kavanaugh hiện đang phụ trách Khu vực 6, đã tạo uy thế cho các thẩm phán theo phái bảo thủ hiện giữ quyền tài phán khẩn cấp đối với 4 trong số 5 tiểu bang chiến địa chủ chốt, đem lại lợi thế nhằm trả lại sự trong sạch cho cuộc bầu cử, và cho chiến thắng tuyệt đối của Tổng thống Trump.

Vị trí mới của thẩm phán Kavanaugh cho phép ông có thẩm quyền đối với tiểu bang Michigan - nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp pháp lý rất căng thẳng của đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump.

Pennsylvania và Georgia lần lượt vẫn thuộc thẩm quyền của Thẩm phán Samuel A. Alito và Clarence Thomas, trong khi thẩm phán Amy Coney Barrett đã thay thế thẩm phán Kavanaugh đảm nhận Khu vực số 7, bao gồm tiểu bang Wisconsin.

Bang tranh chấp duy nhất không có thẩm phán theo phái bảo thủ phụ trách là Arizona, thuộc Khu vực số 9, nơi thẩm phán thiên tả Elena Kagan vẫn đang nắm quyền.

Xem thêm:

Tối cao Pháp viện phân bổ: Ít nhất 4 thẩm phán theo phái bảo thủ sẽ giám sát các bang chiến địa quan trọng.

Đông Bắc

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Các thẩm phán Tối cao Pháp viện sẽ mang lại sự trung thực và trả lại chiến thắng cho TT Trump