Chấn động: Đức cản trở Liên minh NATO viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine

Bình luận Nguyên Hương • 23:59, 24/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đức, đối tác với Nga trong Đường ống NordStream gây tranh cãi, đã chặn Ukraine nhận hỗ trợ quân sự từ quốc gia Baltic là Estonia, Wall Street Journal đưa tin.

Đức không những từ chối chia sẻ bất kỳ vũ khí nào của mình với Ukraine, mà còn chặn đồng mình NATO là Estonia chuyển vũ khí có nguồn gốc từ Đức đến quốc gia Đông Âu, theo Wall Street Journal.

Đức hợp tác với Nga trong dự án đường ống NordStream để vận chuyển khí đốt tự nhiên dưới Biển Baltic. Điều đó đã bị cản trở dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhưng vẫn tiếp tục sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Trong khối NATO, chỉ có mình nước Đức từ chối hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh gia tăng quan ngại rằng Nga sẽ sử dụng quân đội bao quanh ba phía của Ukraine để tiến hành một cuộc xâm lược.

“Việc chặn xuất khẩu vũ khí vào thời điểm Ukraine đang phải đối mặt với sự xâm lược không phải là một chính sách tốt”, Gustav Gressel thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu - một tổ chức tư vấn toàn châu Âu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết: “Nước Đức, họ còn rất nhiều do dự trong việc cứu giúp chúng tôi”.

The Western Journal cho hay, Andrij Melnyk, Đại sứ Ukraine tại Đức, cho biết nước Đức có một món nợ máu cần phải trả.

Ông nói: “Đức nợ người dân Ukraine. Trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Ukraine, họ đã giết chết ít nhất 8 triệu người dân của quốc gia này”.

Nhưng Đức cho biết họ sẽ không thay đổi lập trường và từ chối lời kêu gọi giúp đỡ Ukraine.

Annalena Baerbock, ngoại trưởng Đức, cho biết: “Lập trường hạn chế tài trợ của chúng tôi nổi tiếng và có nguồn gốc từ lịch sử.

Mặc dù Đức không gửi vũ khí, nhưng họ cho biết họ sẽ giúp Ukraine bằng cách gửi một bệnh viện dã chiến để điều trị những thương vong có thể phát sinh, theo Reuters.

Theo đài BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht nói với tờ Welt am Sonntag rằng, Berlin đã chuyển mặt nạ phòng độc cho Ukraine và các binh sĩ Ukraine bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện quân đội Đức.

Ukraine đã tố cáo phản ứng của Đức, cáo buộc Berlin phá hoại sự thống nhất của phương Tây bằng cách từ chối chuyển vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép một số đồng minh của họ làm như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trong một loạt bài đăng trên Twitter rằng, lập trường của Đức khuyến khích ông Putin tiến hành một cuộc tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm Chủ nhật (23/1), đại sứ Ukraine tại Vương Quốc Anh, Vadym Prystaiko, đã kêu gọi Đức đóng một "vai trò quan trọng".

“Nếu họ chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí, khí tài phòng thủ cho chúng tôi, OK, họ có thể làm điều gì đó khác để giúp chúng tôi”, ông nói.

Ông Prystaiko cho biết ông "hoàn toàn muốn" chứng kiến ​​Đức chặn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Đường ống này chạy từ Nga đến Đức dưới Biển Baltic, và nếu được thông quan theo quy định, sẽ làm tăng xuất khẩu khí đốt của Moscow sang châu Âu. Tổng thống Ukraine đã mô tả nó là một "vũ khí địa chính trị nguy hiểm".

Việc phê duyệt dự án hiện đang được cơ quan quản lý năng lượng của Đức quyết định.

Bất chấp lập trường của Đức, Mỹ và Anh Quốc đã gửi khí tài đến giúp Ukraine. Đồng thời Nato gửi thêm tàu ​​và máy bay chiến đấu đến các quốc gia thành viên ở Đông Âu, theo BBC.

Ngày 24/1, Thủ tướng Boris Johnson đã cảnh báo Nga rằng việc xâm lược Ukraine sẽ là "thảm họa" và là một "thảm cảnh đau đớn, bạo lực và đẫm máu".

Phát biểu khi Bộ Ngoại giao Anh rút một số nhân viên đại sứ quán ra khỏi Ukraine, Thủ tướng cho biết tình hình "khá ảm đạm" nhưng chiến tranh không phải là không thể tránh khỏi.

Ông nói rằng Vương Quốc Anh đang "đi đầu trong việc tạo ra một gói trừng phạt kinh tế" chống lại Nga và đang cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine.

Nato đang đặt các lực lượng ở chế độ sẵn sàng.

Ông Johnson nói: “Thông tin tình báo rất rõ ràng rằng có 60 nhóm tác chiến của Nga ở biên giới Ukraine, kế hoạch cho một cuộc chiến chớp nhoáng có thể hạ gục Kyiv là điều mà mọi người có thể thấy", BBC đưa tin ngày 24/1.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chấn động: Đức cản trở Liên minh NATO viện trợ vũ khí phòng thủ cho Ukraine