Đảng Dân chủ tại Hạ viện công bố Dự luật mở rộng Tối Cao Pháp viện, nâng số lượng từ 9 lên 13 thẩm phán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhóm dân biểu Đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến ​​sẽ công bố một dự luật vào ngày 15/4 nhằm tìm cách bổ sung thêm thẩm phán cho Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, nâng số lượng từ 9 lên 13 thẩm phán.

Dự luật này dự kiến ​​được đặt tên là Đạo luật Tư pháp năm 2021, sẽ được trình bởi Thượng nghị sĩ Ed Markey và các dân biểu Jerry Nadler, Hank Johnson, và Mondaire Jones. Ông Jones đã xác nhận thông tin trên trong một tuyên bố sau một báo cáo về  kế hoạch chuyển đổi.

“Nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công và Tối cao Pháp viện đã giáng những đòn nặng nề nhất. Để khôi phục quyền lực cho người dân, chúng ta cần phải #Mở rộng Tòa Án (#ExpandTheCourt).  Đó là lý do vì sao tôi giới thiệu Đạo luật Tư pháp năm 2021 với các dân biểu Jerry Nadler, Hank Johnson và Markey nhằm bổ sung bốn ghế vào Tối cao Pháp việncủa Hoa Kỳ” ông Jones viết trên Twitter.

Động thái được lên kế hoạch này diễn ra khi cuộc tranh luận công khai về việc có cần phải cải tổ cơ quan này hay không sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đề cử Thẩm phán bà Amy Coney Barrett vào ghế trống thẩm phán của Tối cao Pháp viện. Bà Barrett đã được đề cử kế nhiệm Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg khi bà Ginsburg qua đời. Bà Barrett cuối cùng đã được Thượng viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo xác nhận bổ nhiệm vào năm ngoái.

Các nhà hoạt động phe cánh tả lo lắng rằng việc bổ sung bà Barrett vào tòa án cấp cao nhất có thể khiến cán cân của cơ quan này nghiêng về phe truyền thống bảo thủ. Họ đã bắt đầu nỗ lực vận động hành lang để mở rộng tòa án. Bà Barrett được mô tả là một người tuân theo nghĩa nguyên gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ. Nghĩa là diễn giải Hiến pháp Hoa Kỳ hoặc diễn giải các đạo luật dựa trên những gì mà người soạn thảo luật ban đầu dự định.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập một Ủy ban nghiên cứu cải cách đối với tòa án cấp cao nhất của quốc gia, bao gồm  đề xuất mở rộng tòa án.

Hội đồng này sẽ bao gồm các cựu thẩm phán liên bang và luật sư, những người đã tranh luận trước Tối cao Pháp viện, cũng như "những người ủng hộ việc cải cách các thể chế dân chủ và xét xử tư pháp", Nhà Trắng tuyên bố. "Các chuyên gia thuộc các lĩnh vực đại diện trong ủy ban bao gồm luật hiến pháp, lịch sử và khoa học chính trị".

Hội đồng do Tổng thống Biden thành lập sẽ do ông Bob Bauer, cựu cố vấn Nhà Trắng cho cựu Tổng thống Barack Obama, và giáo sư Trường Luật Yale, ông Cristina Rodriguez, cựu phó tổng chưởng lý tại Văn phòng Luật sư dưới thời chính quyền Obama.

Tổng thống Biden đã trình bày ý tưởng về ủy ban như một giải pháp thay thế cho các nỗ lực “lấp đầy tòa án”.

Việc lấp đầy tòa án đã được nỗ lực thực hiện nhiều lần kể từ năm 1937, khi Tổng thống Đảng Dân chủ - Franklin D. Roosevelt đề xuất luật mở rộng quy mô của Tối cao Pháp viện lên tối đa 15 thẩm phán, tuy nhiên điều này đã không thành công.  Động cơ của cựu Tổng thống Roosevelt vào thời điểm đó nhằm thay đổi cán cân tư tưởng của tòa án để nó không gây ảnh hưởng đến các kế hoạch “Thỏa thuận mới” của ông.

Tuy Tối cao Pháp viện và cơ quan tư pháp liên bang được thành lập theo Hiến pháp, nhưng nó cũng trao cho Quốc hội thẩm quyền thông qua luật để thành lập nhánh tư pháp, bao gồm số lượng thẩm phán tại Tối cao Pháp viện.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã phản đối những nỗ lực mở rộng Tối cao Pháp viện và đưa ra các biện pháp lập pháp của riêng họ nhằm ngăn Đảng Dân chủ thay đổi số ghế của thẩm phán tại tòa án. Đề xuất gần đây nhất được công bố vào ngày 13/4 bởi dân biểu Mike Gallagher. Ông đã trình một tu chính án  hạn chế số lượng thẩm phán của Tòa án Tối cao xuống còn chín người.

“Chúng ta không cần phải có một ủy ban để biết rằng việc lấp đầy tòa án là một ý tưởng cấp tiến vốn có thể làm suy yếu lòng tin [của công chúng] vào một trong những cơ quan quan trọng và đáng tin cậy nhất của đất nước chúng ta", ông Gallagher cho biết trong một tuyên bố.

“Tối cao Pháp viên  luôn có chín thẩm phán trong hơn 150 năm qua và đã đến lúc chúng ta cần sửa đổi Hiến pháp để khiến tiền lệ lâu đời này trở thành vĩnh viễn trước khi quá muộn ”.

Mức để thông qua một tu chính án cho Hiến pháp là rất cao vì nó yêu cầu 2/3 Hạ viện và Thượng viện thông qua và sau đó 3/4 các bang sẽ phê chuẩn tu chính án này.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện, ông Stephen Breyer là một thành viên có khuynh hướng tự do đã cảnh báo không nên tăng thêm số lượng thẩm phán tại tòa án.

Ông Breyer nói trong một bài phát biểu trước các sinh viên và các cựu sinh viên Đại học Harvard rằng: “Để khiến những người có khuynh hướng tự do có thể ủng hộ sự thay đổi  hệ thống quan trọng hoặc những thay đổi thể chế tương tự khác, chẳng hạn như hình thức lấp đầy tòa án, họ sẽ suy nghĩ rất lâu và thận trọng trước khi hiện thực hóa những thay đổi đó trong luật pháp”.

“Nếu người dân coi các thẩm phán là những chính trị gia mặc áo choàng, thì niềm tin của họ đối với tòa án và nền pháp trị chỉ có thể bị giảm sút, khiến quyền lực của Tối cao Pháp viện bị bào mòn, bao gồm cả quyền lực kiểm soát các nhánh khác khác”

 Nhà Trắng vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Khải Anh
Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đảng Dân chủ tại Hạ viện công bố Dự luật mở rộng Tối Cao Pháp viện, nâng số lượng từ 9 lên 13 thẩm phán