Giám đốc CDC Walensky: Xét nghiệm PCR có thể cho kết quả dương tính sau khi đã hết bệnh

Bình luận Nguyên Hương • 13:27, 30/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một lý do để không khuyến nghị các quan chức yêu cầu xét nghiệm COVID-19 vào cuối thời gian cách ly rút ngắn đã sửa đổi là vì các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có thể duy trì kết quả dương tính trong tối đa ba tháng sau khi một người mắc bệnh, theo Trung tâm Dịch bệnh hàng đầu Kiểm soát và Phòng ngừa (CDC) chính thức.

CDC đã cắt giảm một nửa khuyến nghị trong tuần này đối với những người mắc bệnh COVID-19, căn bệnh do virus viêm phổi Vũ Hán của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra. Cơ quan này cũng đã loại bỏ một khuyến nghị dựa vào xét nghiệm để gỡ bỏ cách ly.

CDC không đặt ra chính sách, nhưng các nguyên tắc của nó được áp dụng rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia đã chỉ trích các động thái này.

Saad Omer, giám đốc Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Yale, cho biết trên mạng xã hội: “Việc kết thúc cách ly các trường hợp COVID trong 5 ngày mà không có kết quả xét nghiệm âm tính là bước ngoặt của chính sách COVID-19.

"Bằng cách không bao gồm yêu cầu xét nghiệm, sẽ có rất nhiều người lây nhiễm trong lực lượng lao động truyền virus cho những người khác. Việc này sẽ gia tăng rủi ro về sức khỏe cộng đồng và khả năng gây gián đoạn kinh tế."

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu CDC, đã trả lời các nhà phê bình trong cuộc họp giao ban ngày 29/12.

Bà nói rằng, khoảng thời gian rút ngắn là do các nghiên cứu chứng minh rằng mọi người dễ lây nhiễm nhất sau khi nhiễm SARS-CoV-2, trong hai ngày trước khi các triệu chứng phát triển và trong ba ngày sau khi phát triển.

Bà nói thêm: “Sau năm ngày, nguy cơ lây truyền liên tục giảm đáng kể.

CDC đã không trả lời yêu cầu đối với các nghiên cứu được tham chiếu. Một số nghiên cứu được công bố vào năm ngoái đã chỉ ra một cửa sổ tương tự như bà Walensky vừa đề cập.

Giám đốc CDC tiếp tục, việc thiếu mẫu thử bắt nguồn từ việc các xét nghiệm PCR có khả năng cho kết quả dương tính vài tháng kể từ khi một người bị nhiễm COVID-19.

“Chúng tôi biết rằng xét nghiệm PCR sẽ không hữu ích trong bối cảnh này vì mọi người có thể vẫn dương tính với PCR trong tối đa 12 tuần sau khi nhiễm và rất lâu sau khi họ hết khả năng lây truyền virus”, bà nói. Các xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả sớm hơn nhưng được biết đến rộng rãi là kém tin cậy hơn xét nghiệm PCR. xét nghiệm kháng nguyên có thể không “cho một dấu hiệu tốt về khả năng lây truyền ở giai đoạn nhiễm trùng này”, bà Walensky nói thêm.

Các quan chức y tế cũng đã chỉ ra sự thống trị của biến thể Omicron của virus corona, dễ lây truyền hơn các chủng trước đó nhưng các ca nhiễm cũng có vẻ như nhẹ hơn. Đây cũng là lý do cho các yêu cầu điều chỉnh.

Một yếu tố quan trọng khác là quan ngại rằng các ngành công nghiệp có thể không hoạt động được vì thiếu công nhân.

“Mục đích của nó là, vì làn sóng - làn sóng phi thường, chưa từng có - mà chúng ta đang trải qua bây giờ và chắc chắn sẽ trải qua nhiều hơn trong vài tuần tới, có nguy cơ khiến rất nhiều người không có triệu chứng bị cách ly trong suốt mười ngày. Điều này có thể có tác động tiêu cực lớn đến khả năng duy trì xã hội của chúng ta. Vì vậy, quyết định trên được đưa ra, mặc dù nó không hoàn toàn không có rủi ro, nhưng tỷ lệ rủi ro và được là 50/50”, Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cho biết trên CNN tuần này.

Trong khi nhiều chuyên gia cho biết các đề xuất cách ly được điều chỉnh là không đủ mạnh, những người khác lại khen ngợi các bản cập nhật.

“Chúng tôi biết hầu hết mọi người thực hiện hầu hết việc lây lan trong năm ngày đầu tiên, vì vậy tôi nghĩ đây là một cách tốt để giảm gánh nặng của 10 ngày bị cô lập và đưa mọi người trở lại đó với gia đình của họ sớm hơn,” Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, cho biết trên Newsmax.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Giám đốc CDC Walensky: Xét nghiệm PCR có thể cho kết quả dương tính sau khi đã hết bệnh