Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc khi tiết lộ phóng viên Hoa Kỳ bị can nhiễu tại Hồng Kông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 17/5 cho biết ông nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Hoa Kỳ tại Hồng Kông. Ông cũng cho biết rằng bất kỳ quyết định nào của Bắc Kinh làm tổn hại đến quyền tự trị của Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Hoa Kỳ về vị thế của Hồng Kông

“Những nhà báo này là thành viên của một nền báo chí tự do, không phải là cán bộ tuyên giáo, và họ đưa những tin tức có giá trị cho công dân Trung Quốc và thế giới”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

“Bất kỳ quyết định nào gây hại đến quyền tự trị và tự do của Hồng Kông được bảo đảm trong Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật cơ bản chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về tình trạng Một quốc gia, Hai chế độ của lãnh thổ này”.

Việc chính quyền Trung Quốc gần đây trục xuất các nhà báo Hoa Kỳ không chỉ gợi lại ký ước thời Chiến tranh Lạnh mà còn diễn ra vào thời điểm mà thế giới đang rất cần thông tin độc lập của các nhà báo đáng tin cậy tại nơi đại dịch toàn cầu khởi phát.

Tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã bảo vệ quyết định trục xuất các phóng viên Hoa Kỳ, khi cho rằng họ đã bị "ép buộc" nhằm đáp trả trước "sự áp bức vô lý" của các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ.

Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Lãnh thổ này được hứa hẹn trao một mức độ tự trị cao trong 50 năm, điều này cho phép Hồng Kông có một tình trạng đặc biệt về lãnh thổ theo luật pháp Hoa Kỳ, giúp nước này phát triển thành một trung tâm tài chính thế giới .

Trước đó, trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc leo thang các cuộc tấn công vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông trước thềm cuộc họp chính trị quan trọng ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định lùi thời gian báo cáo lên Quốc hội về việc đánh giá quyền tự trị của đặc khu hành chính này.

Báo cáo này là một phần bắt buộc trong Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, được Tổng thống Donald Trump ký thông qua năm 2019, yêu cầu hàng năm Hoa Kỳ sẽ có báo cáo đánh giá mức độ tự trị và tình hình đảm bảo nhân quyền của Hồng Kông.

Việc trì hoãn này nhằm mục đích để Hoa Kỳ có thêm thời gian quan sát các động thái của Bắc Kinh trước thềm phiên họp ‘Lưỡng Hội’ sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm cả “các quyết định sẽ làm suy yếu quyền tự chủ của người Hồng Kông”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ Tư, ngày 6/5.

Minh DũngBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc khi tiết lộ phóng viên Hoa Kỳ bị can nhiễu tại Hồng Kông