Thượng nghị sĩ Mitt Romney bị chỉ trích là 'kẻ phản bội', 'tên cộng sản'

Bình luận Nguyên Hương • 14:06, 04/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Mitt Romney từ tiểu bang Utah, người đã bỏ phiếu để luận tội cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng Hai, đã bị chỉ trích và phản đối tại Đại hội Đảng Cộng hòa Utah - "kẻ phản bội", "tên cộng sản" - khi ông đứng lên phát biểu. 

"Các vị không biết xấu hổ à?" Cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 đã hỏi đám đông đang lớn tiếng phản đối gồm 2.100 đại biểu tại một trung tâm hội nghị ở Thành phố West Valley City, bang Utah, vào thứ Bảy ngày 1/5, Salt Lake City Tribune đưa tin.

Thượng nghị sĩ Romney là thành viên Đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu hai lần để luận tội cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc bôi nhọ chính trị đối với các đối thủ từ Ukraine và kích động vụ tấn công gây chết người tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Romney nói với đám đông đang không ngừng phản ứng gay gắt: “Các vị cứ la ó tùy thích,” 

Trước phản ứng la hét của các đồng nghiệp rằng ông là kẻ phản bội, là tên cộng sản, ông Romney nói: "Tôi là một người đàn ông nói những gì tôi nghĩ, và các vị biết, tôi không ưa gì về tính cách của Tổng thống cuối cùng của chúng ta".

Ông nói tiếp, cả đời ông cống hiến cho Đảng Cộng hòa và đã từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012. Bố ông là thống đốc bang Michigan và cũng ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa mà ông ấy tin tưởng.

Ông Romney nói tiếp, mặc dù có một vài người không thích ông và ông rất tiếc, nhưng ông luôn nói làm những gì ông tin là đúng và làm theo lương tâm của chính mình, ông Romney nói, nhận được cả tiếng la ó và cổ vũ, CNN đưa tin.

Phát ngôn viên Đảng Cộng hòa Utah, bà Lynda Cox cho biết một nghị quyết để kiểm duyệt Thượng nghĩ sĩ Romney đã thất bại với tỉ lệ biểu quyết 711-798.

Nghị quyết cáo buộc Romney "liên tục chỉ trích Tổng thống Trump một cách công khai" và rằng "những bình luận của ông không chỉ gây tổn hại cho việc tái đắc cử của Tổng thống Trump mà còn làm tổn thương các thành viên Đảng Cộng hòa khác trên lá phiếu".

Tại đại hội, Thượng nghị sĩ Mike Lee từ Utah, đã thu hút sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước lên khán đài, đặt tay lên ngực, cổ vũ các đại biểu “hành động! Cảm ơn!", Ông ọi sự hiện diện của các đại biểu là "một hành động của niềm tin vào tương lai", Salt Lake Tribune đưa tin.

Trong một bài phát biểu cứng rắn, ông Lee đã chỉ trích các thành viên Đảng Dân chủ và viện dẫn Hiến pháp Hoa Kỳ và các Tổ phụ sáng lập đất nước, những người mà ông ca ngợi vì đã thay mặt người dân hạn chế quyền lực của chính phủ. Ông nhấn mạnh sự đảm bảo của họ về quyền sở hữu súng không bị kiểm soát và hạn chế xâm nhập vào đời sống riêng tư của các công dân.

Trích lời George Washington, ông Lee cho biết, chủ nghĩa ngoại lệ (Exceptionalism) của Hoa Kỳ đặt niềm tin vào công dân của họ, không phải chính phủ. “Nó có nghĩa là tự do”, ông nói.

Khi nói về Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ" Lee nói, toàn bộ chương trình nghị sự của họ được gói gọn xung quanh sự tin tưởng tuyệt đối vào chính phủ.

Nguyên Hương

Theo Newsmax

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Mitt Romney bị chỉ trích là 'kẻ phản bội', 'tên cộng sản'