Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm WeChat và TikTok

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông Ấn Độ đưa tin hôm 25/1 rằng, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin của nước này đã đưa ra một thông báo mới về lệnh cấm vĩnh viễn đối với 59 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó bao gồm nhiều ứng dụng thịnh hành hiện nay như: TikTok, Wechat, Baidu, Mi Video Call - ứng dụng gọi video của Xiaomi, v.v.

Vào ngày 29/6/2020, Ấn Độ tuyên bố cấm 59 APP (phần mềm ứng dụng) do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên thời điểm đó vẫn chưa rõ liệu các ứng dụng này có bị cấm vĩnh viễn hay không.

Tờ Times of India đưa tin hôm 25/1 rằng, khi lần đầu tiên áp dụng lệnh cấm, chính phủ Ấn Độ đã cho các công ty sở hữu 59 ứng dụng này một cơ hội để giải thích quan điểm của họ về việc tuân thủ các yêu cầu đối với quyền riêng tư và bảo mật.

Những câu hỏi mà chính phủ Ấn Độ đặt ra cho các công ty Trung Quốc này bao gồm cách thu thập và xử lý dữ liệu cũng như các vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.

Bài báo cho biết, các quan chức trong ngành Công nghệ Thông tin của Ấn Độ không hài lòng với nội dung phản hồi của các công ty Trung Quốc sở hữu các ứng dụng này, sau đó, chính phủ Ấn Độ đã quyết định ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với các ứng dụng này.

Tờ báo thương mại Livemint của Ấn Độ cũng dẫn nguồn tin cho biết: "Chính phủ không hài lòng với cách phản hồi, giải thích của các công ty này. Do đó, hiện tại họ đã ban hành lệnh cấm vĩnh viễn sử dụng đối với 59 ứng dụng”.

Tờ The Times of India cũng đưa tin rằng, các công ty Trung Quốc bao gồm: ByteDance với ứng dụng chia sẻ video thịnh hành TikTok, Tencent với ứng dụng WeChat, và Alibaba với trình duyệt web UC Browser cũng bị yêu cầu trả lời một loạt câu hỏi.

Theo quy định của Điều 69A trong “Luật Công nghệ Thông tin” của Ấn Độ, các ứng dụng Trung Quốc này “làm tổn hại đến chủ quyền và tính toàn vẹn, cũng như làm tổn hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của Ấn Độ”.

Các ứng dụng Trung Quốc khác cũng bị cấm vĩnh viễn bao gồm SHAREit, Likee, Weibo và Mi Community của Xiaomi, v.v.

Kể từ tháng 6/2020, Ấn Độ đã cấm tổng cộng 267 ứng dụng của Trung Quốc theo nhiều đợt khác nhau. Nhưng đây là lần đầu tiên nước này đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn với một số ứng dụng.

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Ấn Độ cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm WeChat và TikTok