Bộ Lao động Mỹ: Người dân Mỹ đang bỏ việc ở mức kỷ lục

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số lượng kỷ lục người lao động Hoa Kỳ tự nguyện bỏ việc trong tháng Tám, dẫn đầu là nhân viên quán bar và nhà hàng cũng như nhân viên bán lẻ, theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm12/10.

Khảo sát về việc làm hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ được gọi là báo cáo JOLTS ( Job Openings and Labor Turnover Survey). Bản báo cáo cho thấy, 4,3 triệu người Mỹ đã rời bỏ công việc của họ. Số người bỏ việc đã tăng lên mức 2,9%; tức nhiều hơn 242.000 người so với tháng trước. Đây là con số cao nhất trong dữ liệu của Mỹ kể từ tháng 12/2000.

Số liệu đã ghi nhận sự gia tăng 157.000 lượt bỏ việc trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú, trong khi 26.000 lượt người khác rời bỏ ngành kinh doanh thương mại bán buôn. Trong ngành giáo dục của chính quyền tiểu bang và địa phương, đã có ​​thêm 25.000 người bỏ việc. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng đã sa thải khoảng 1,3 triệu công nhân trong tháng Tám, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Một số nhà phân tích đã suy đoán rằng, do nỗi lo sợ về chủng COVID-19 Delta đã khiến người lao động bỏ việc. Có thể một số nhân viên đã rời bỏ công việc của họ do quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 ở một số thị trường nhất định, mặc dù báo cáo tập trung vào dữ liệu thu được trong tháng trước khi Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden công bố quy định tiêm chủng toàn diện cho hàng chục triệu người Mỹ.

Hãng hàng không United Airlines với hàng chục nghìn nhân công đã công bố quy định bắt buộc tiêm chủng vào đầu tháng Tám. Công ty có trụ sở tại Chicago là một trong những công ty Mỹ đầu tiên ra quy định này.

Trong một bản ghi chú mà nhiều hãng tin thu được, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union là ông Robert Frick cho biết: “Báo cáo tháng Tám cho thấy, các nhà tuyển dụng và người lao động đã lo lắng về làn sóng Delta COVID-19 gia tăng cách đây 2 tháng. Công nhân nghỉ việc, đặc biệt là trong ngành bán lẻ, với tỷ lệ kỷ lục để tránh tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm. Cơ hội việc làm giảm, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, khi ngành du lịch suy giảm rõ rệt do Delta”.

Trong các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng, vận tải và kho bãi, số người bỏ việc hầu như không tăng. Trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực như luật, kỹ thuật và kiến ​​trúc, nơi hầu hết nhân viên có thể làm việc tại nhà, tỷ lệ bỏ việc hầu như không có biến động.

Song, dữ liệu mới này đang “làm nổi bật những vấn đề to lớn mà các doanh nghiệp đang phải đối phó”, theo nhà kinh tế Jennifer Lee tại BMO Capital Markets cho biết trong một email. Bà Lee lập luận: “Không đủ người. Không đủ thiết bị và / hoặc bộ phận. Trong khi đó, khách hàng đang đợi đơn đặt hàng hoặc chờ đặt hàng. Thật là một thế giới kỳ lạ”.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người bỏ việc cũng tăng mạnh nhất ở Nam và Trung Tây Hoa Kỳ. Đây là 2 khu vực có đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất trong tháng Tám.

Bản báo cáo được đưa ra sau thông báo hồi cuối tuần trước của chính phủ Mỹ về tỷ lệ tăng việc làm thấp trong tháng thứ 2 liên tiếp tại nước này. Trong tháng Chín, tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp của Mỹ tăng 194.000. Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,4%; xuống còn mức 4,8%.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Bộ Lao động Mỹ: Người dân Mỹ đang bỏ việc ở mức kỷ lục