Hạt Maricopa vội vàng xóa cơ sở dữ liệu bầu cử trước khi giao thiết bị cho các kiểm toán viên Arizona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Cơ quan Kiểm toán chính thức của Hạt Maricopa (thuộc tiểu bang Arizona), các thông tin mới được công bố đã cho thấy, các quan chức bầu cử của Hạt Maricopa đã xóa cơ sở dữ liệu cử tri khỏi cuộc bầu cử năm 2020, ngay trong lúc đang bị trát đòi hầu tòa, trước khi giao nộp chúng cho các kiểm toán viên để tiến hành giám định tư pháp toàn bộ các phiếu bầu trong Hạt.

Cụ thể, theo thông tin cập nhật từ tài khoản Twitter chính thức của Cơ quan kiểm toán Hạt Maricopa (Arizona) do cựu Bộ trưởng Nội vụ Arizona là ông Ken Bennett quản lý, một thư mục chứa đầy cơ sở dữ liệu bầu cử trong chu kỳ bầu cử năm 2020 đã bị các quan chức Hạt Maricopa xóa chỉ “vài ngày trước khi các thiết bị được chuyển đến cuộc kiểm toán, mặc dù [họ đang] bị trát đòi hầu tòa vào thời điểm đó”. Theo ông Bennett, điều này đã cấu thành nên tội “tiêu hủy bằng chứng”.

Theo Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, “việc tiêu hủy thông tin điện tử được lưu trữ (ESI) đứng đầu danh sách” mà các luật sư và khách hàng của họ nên tránh, bởi vì nó “khiến bên không tuân thủ có khả năng bị trừng phạt đáng kể”. Theo Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, các bên “có nghĩa vụ tuân theo quy định của Tòa án và án lệ là phải bảo quản các tài liệu có liên quan, bao gồm các thông tin điện tử được lưu trữ”.

Hiện, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã ra thông báo lên tiếng về vụ việc này. (XEM THÊM: Ông Trump phản ứng kịch liệt trước thông tin có sự chênh lệch phiếu bầu lớn trong cuộc kiểm toán bầu cử ở Arizona)

Trước đó, vào hồi đầu tháng, các quan chức bầu cử Hạt Maricopa cũng đã từ chối chuyển giao các thiết bị điện tử – trong trường này các bộ định tuyến (routers) – đã được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020, bất chấp trát đòi hầu tòa của Thượng viện yêu cầu họ phải cung cấp. (XEM THÊM: Giới chức Maricopa sẽ hầu tòa, nếu không cung cấp bộ định tuyến cho thanh tra bầu cử)

Tâm Di – theo National File

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Hạt Maricopa vội vàng xóa cơ sở dữ liệu bầu cử trước khi giao thiết bị cho các kiểm toán viên Arizona