Công tố viên đặc biệt có thể sẽ điều tra nếu Joe Biden thắng cử 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ - Thượng nghị sĩ Ron Johnson cho biết, có thể Hoa Kỳ sẽ phải điều tra ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nếu ông này giành chiến thắng vào ngày 3/11.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã được hỏi rằng liệu có thể cần một cuộc điều tra đặc biệt hay không.

Ông trả lời: “Bạn biết đấy, tôi không phải là người thích những điều tra đặc biệt, nhưng nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống, tôi không nghĩ có thể tránh được điều đó. Nếu không thì điều này sẽ được giấu đi, và chúng ta sẽ không bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả bằng chứng này sẽ bị chôn vùi”.

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã thúc giục Tổng chưởng lý William Barr thành lập một ban cố vấn đặc biệt để điều tra ông Biden trước cuộc bầu cử. Đồng thời một trong hai chủ tịch đảng Cộng hòa đã điều tra các email của con trai ông Joe Biden là Hunter Biden, và các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của anh này.

Bê bối của Hunter Biden trở nên ngày càng được chú ý sau khi tờ New York Post đưa tin về các email bị cáo buộc của Hunter Biden hồi đầu tháng Mười. Tờ báo đã khẳng định rằng, con trai ứng cử viên đảng Dân chủ có thể có mối quan hệ mờ ám với các công ty ở Ukraine và Trung Quốc.

Chiến dịch của ông Biden đã phủ nhận việc ông từng họp ở Washington với cố vấn từ công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine. Tờ New York Post đã đề cập đến cuộc họp này trong bài báo đầu tiên viết về vụ bê bối của Hunter Biden.

Bản thân ông Biden nói rằng, ông không biết gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Ông cũng nói rằng, các quan chức khác không bao giờ nói rằng ông đã làm bất cứ điều gì tham nhũng. Trong khi đó, một đối tác kinh doanh cũ của Hunter là ông Tony Bobulinski đã nói rằng, ông Joe Biden có thể đã thoả hiệp với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cựu phó Tổng thống đã không bình luận về những tuyên bố của ông Bobulinski. Tuần trước, chiến dịch của ông Biden nói với các hãng tin rằng: "Ông Joe Biden thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nước ngoài nào". Chiến dịch cũng khẳng định ông Biden "chưa bao giờ nắm giữ cổ phiếu trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như thế cũng như không có bất kỳ thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng giữ cổ phần cho ông".

Tuy nhiên, ông Bobulinski bác bỏ tuyên bố lâu nay của ông Biden rằng ông ấy không biết gì về hoạt động kinh doanh của Hunter Biden ở nước ngoài. Ông Bobulinski đề cập đến 2 cuộc gặp trực tiếp với Joe Biden, khi ông Bobulinski đang đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC - công ty liên doanh giữa nhà Bidens và người sáng lập công ty năng lượng CEFC China Energy có liên kết với ĐCSTQ.

Tờ New York Post lần đầu tiên đưa tin về các email được cho là có nguồn gốc từ ổ cứng máy tính xách tay của Hunter Biden đã bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware vào năm 2019.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Công tố viên đặc biệt có thể sẽ điều tra nếu Joe Biden thắng cử