Mỹ Quốc: Những nơi có tỷ lệ tiêm chủng COVID cao nhất lại ghi nhận các ca nhiễm, nhập viện và tử vong cao nhất

Giúp NTDVN sửa lỗi

AP đưa tin, New England, khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất của nước Mỹ, hiện đang chứng kiến mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID, số ca nhập viện và số ca tử vong

Hãng thông tấn AP cho biết, các trường hợp nhiễm, nhập viện và tử vong đều cao hơn so với trước khi vaccine được phổ biến rộng rãi vào đầu năm nay.

Những ca tiêm chủng đầy đủ vẫn nhiễm virus khiến một số người trong khu vực đổ lỗi cho những người đã chọn không tiêm chủng.

“Tôi nghĩ rằng điều đó rõ ràng là gây thất vọng cho tất cả chúng ta”, Michael Pieciak, ủy viên của Sở Quy chế Tài chính Vermont, nói với AP. “Chúng tôi muốn trẻ em được an toàn khi đến trường, chúng tôi muốn các bậc cha mẹ không phải lo lắng về việc học hành và sức khỏe của con mình”.

Trong khi đó, Tom McCarthy, giám đốc điều hành Đơn vị Ứng phó COVID của Bộ Y tế ở Rhode Island, nói với AP rằng ông nghĩ nếu nhiều người tiêm vaccine hơn, điều đó sẽ ngăn ngừa làn sóng gia tăng ca bệnh.

AP cho hay, năm bang dẫn đầu Hoa Kỳ về tỷ lệ tiêm chủng là Vermont, Connecticut, Maine, Rhode Island và Massachusetts hiện tại đều nằm trong khu vực bùng phát COVID kỷ lục.

Vermont là bang được tiêm chủng nhiều nhất của đất nước với tỷ lệ 69,4%, trong khi bang tiêm chủng đứng thứ 10 đã tiêm chủng cho hơn 61% cư dân của mình, theo AP.

Cho đến thời điểm này, khoảng 55% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, có nghĩa là khu vực được tiêm chủng nhiều nhất của đất nước hiện đang trải qua số ca mắc và tử vong chưa từng thấy trước đây.

Trong thời đại hậu vaccine của đại dịch coronavirus, điều này đặt ra một số câu hỏi nghiêm túc về lý do tại sao điều này lại xảy ra.

Thế giới đều chứng kiến xu hướng tương tự ở Israel trong những tháng gần đây. Quốc gia này đã đạt được 63% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, các ca nhiễm tăng đột biến - bao gồm một số lượng lớn các ca đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

CNBC báo cáo rằng vào cuối tháng 8, các ca bệnh ở Israel ở mức kỷ lục so với mùa đông năm ngoái, trước khi có vaccine.

Sự lây lan của vi rút ở Israel nghiêm trọng đến mức các quan chức y tế đã ghi nhận tỷ lệ 992 trường hợp mắc mới trên một triệu người vào cuối tháng Tám. Con số đó có vẻ thấp, nhưng vào thời điểm đó, Hoa Kỳ ghi nhận 446 trường hợp trên một triệu người, được coi là hơi cao, theo CNBC.

Cũng có khả năng những loại vaccine này, mặc dù có kết quả và hiệu quả được quảng bá, nhưng về cơ bản vẫn còn thiếu sót và không có khả năng thực hiện những gì chúng được cho là phải làm - đó là bảo vệ mọi người chống lại COVID-19.

Theo The Western Journal, dù câu trả lời có thể là gì, hơn bất cứ điều gì khác, các quan chức y tế công cộng của đất nước chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các trường hợp nhiễm bệnh đã tiêm vaccine đầy đủ. Ngay bây giờ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC được chính trị hóa đang lên kế hoạch nghiên cứu về tiêm chủng COVID-19 trong một nỗ lực rõ ràng là gắn Tu chính án thứ hai với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, hiệu quả của vaccine mà chính phủ bắt buộc tiêm trên toàn quốc đang bị đặt dấu hỏi.

Những gì đang diễn ra ở New England chỉ nhằm mục đích làm suy yếu thêm thông điệp về vaccine. Khu vực này có tỷ lệ cư dân được tiêm phòng cao nhất trong cả nước và về cơ bản không có ca nhiễm nào nào kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nguyên HươngBÀI CHỌN LỌC

Mỹ Quốc: Những nơi có tỷ lệ tiêm chủng COVID cao nhất lại ghi nhận các ca nhiễm, nhập viện và tử vong cao nhất