Nóng: Sau thủ đô Moscow, UAV lại tập kích cháy nhà máy lọc dầu Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ukraine pháo kích khiến 5 người thiệt mạng tại một ngôi làng ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine, các quan chức do Moscow bổ nhiệm cho biết hôm 30/5, trong khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu ở miền nam nước Nga.

Các quan chức Nga cho biết, pháo binh Ukraine cũng đã tấn công một thị trấn gần biên giới của Nga lần thứ ba trong một tuần, làm hư hại các tòa nhà và phương tiện, đồng thời làm bị thương 4 người.

Một ngày sau khi Điện Kremlin cáo buộc Kyiv gửi máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moscow, các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Luhansk cho biết 5 người đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương khi lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất để tấn công một trang trại ở làng Karpaty trong đêm.

Các lực lượng Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk ở miền đông Ukraine.

Pháo binh Ukraine cũng tấn công thị trấn Shebekino của Nga cách biên giới với vùng Kharkiv của Ukraine khoảng 7km về phía bắc, Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Hai người phải nhập viện và đạn pháo đã phá vỡ cửa sổ và làm hư hại mái của một tòa nhà chung cư 8 tầng, 4 ngôi nhà và một trường học.

Trong một diễn biến khác, hỏa hoạn đã bùng lên tại nhà máy lọc dầu Afipsky ở vùng Krasnodar, tây nam nước Nga, nghi do bị tập kích bằng máy bay không người lái.

Thống đốc Veniamin Kondratyev hôm 31/5 cho biết nguyên nhân hỏa hoạn có thể do UAV rơi xuống khu vực nhà máy. Lực lượng cứu hộ nhanh chóng khoanh vùng được đám cháy trên diện tích 100 m2.

"Các đội cứu hỏa của doanh nghiệp, Bộ Tình trạng khẩn cấp và cơ quan ứng phó khẩn cấp được triển khai để dập lửa nhanh nhất có thể. Đám cháy nhanh chóng được kiểm soát và không xảy ra thương vong", ông Kondratyev thông báo trên Telegram.

Nhà máy lọc dầu Afipsky nằm không xa cảng Novorossiisk ở Biển Đen. Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ tập kích này.

Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine tổ chức tập kích bằng UAV trong lãnh thổ nước này, nhắm vào hạ tầng dân sự lẫn quân sự. Chính phủ và quân đội Ukraine không nhận trách nhiệm về các vụ nổ bên trong lãnh thổ Nga, đồng thời nhiều lần bình luận rằng nội bộ Nga chia rẽ.

Thống đốc Mikhail Vedernikov của tỉnh Pskov, miền tây nước Nga, hôm 27/5 thông báo một cơ sở hỗ trợ đường ống dầu khí trên địa bàn đã bị tập kích bằng UAV. Sự việc không gây thương vong, nhưng làm hư hại nhẹ phần bề mặt của tòa nhà. Truyền thông Nga cho biết mục tiêu của đợt tập kích có thể là trạm bơm dầu của tập đoàn Transneft tại tỉnh Pskov.

Trang tin Baza của Nga ghi nhận một vụ tấn công bằng UAV cùng ngày nhắm vào cơ sở lọc dầu gần Erokhino, tỉnh Tver giáp với Pskov. UAV rơi ở ngoại ô thành phố, không gây thương vong.

Thủ đô Moscow của Nga hôm 30/5 bị tập kích, khiến một số tòa chung cư bị hư hại và hai người bị thương nhẹ. Bộ Quốc phòng Nga cho hay 8 UAV tham gia vụ tấn công đều bị bắn hạ.

Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington dung túng và cổ vũ Kyiv khi phớt lờ vụ tấn công bằng UAV nhằm vào thủ đô Moscow.

"Mỹ nói họ đang thu thập thông tin về vụ tấn công, nhưng đằng sau đó là điều gì", đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đặt câu hỏi trên Telegram hôm 31/5. "Đó là việc cổ vũ hành động khủng bố của Ukraine".

Bình luận được ông Antonov đưa ra sau khi Nhà Trắng cho hay Mỹ đang thu thập thông tin vụ máy bay không người lái (UAV) tập kích Moscow. Mỹ tái khẳng định không ủng hộ các vụ tấn công trong lãnh thổ Nga và chú trọng hỗ trợ Kyiv giành lại lãnh thổ.

"Im lặng và làm ngơ trước những hành động bạo lực là một kiểu dung túng đối với Kyiv", Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Nóng: Sau thủ đô Moscow, UAV lại tập kích cháy nhà máy lọc dầu Nga