Chính quyền Biden chi 60 triệu USD tiền thuế dân Mỹ mỗi tuần để 'chăm sóc' trẻ nhập cư bất hợp pháp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy, việc chăm sóc cho mỗi đứa trẻ nhập cư bất hợp pháp tại các trạm trú ẩn hiện có sẽ có mức chi phí lên đến 290 USD mỗi ngày, trong khi mức chi phí đó tại các trại tạm trú lên đến 775 USD mỗi ngày cho mỗi trẻ.

Nhiều nguồn tin cho biết, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chi trả ít nhất 60 triệu USD mỗi tuần để chăm sóc cho những đứa trẻ em nhập cư bất hợp pháp không có người đi kèm đã vượt qua biên giới Mỹ - Mexico.

Nhận định này được đưa ra dựa trên những phân tích từ dữ liệu của chính phủ mà báo The Washington Post có được.

Theo hãng tin này, chính quyền của ông Biden dự đoán ​​những chi phí này sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa trong những tháng tới đây. Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy, việc chăm sóc cho mỗi đứa trẻ nhập cư tại các trạm trú ẩn hiện có sẽ có mức chi phí lên đến 290 USD mỗi ngày, theo Daily Caller.

Trong những tuần qua, HHS đã lấp đầy tổng cộng 7.700 giường trong các cơ sở sẵn có, khi khủng hoảng nhập cư gia tăng và số lượng trẻ vị thành niên không người đi kèm đổ về khu vực biên giới phía nam nước Mỹ ngày càng đông. Báo The Washington Post cho biết, HHS đang có kế hoạch bổ sung thêm ít nhất 10 cơ sở tạm trú nữa để gia tăng sức chứa thêm 16.000 giường.

Ngoài ra, còn có khoảng 8.500 trẻ vị thành niên hiện đang lưu trú trong các trạm trú ẩn khẩn cấp, được thiết lập thông qua việc chuyển đối các trung tâm hội nghị, căn cứ quân sự hay trại công nhân dầu mỏ thành nơi tạm trú, theo Newsmax.

Báo Daily Caller cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tới giới hạn sức chứa của các cơ sở này. Mặc dù vậy, tới đây sẽ sớm có thêm 4.000 trẻ em nữa được chuyển đến từ những nơi trú ẩn dài hạn bị quá tải.

Ngày 9/4, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch mở các cơ sở mới ở Michigan và Pennsylvania cho trẻ nhập cư bất hợp pháp, theo báo Epoch Times. Theo đó, "số lượng người vượt biên trái phép tại Mỹ đã tăng vọt vào tháng Ba, là tháng thứ 2 tại nhiệm của ông Biden. Con số đã lên đến 172.000 người, tăng hơn 71.000 người so với tháng trước. Số trẻ vị thành niên không có người đi kèm tăng hơn gấp đôi, lên đến 18.890 trẻ".

HHS dưới thời chính quyền ông Biden "đã đạt được các thỏa thuận với một số đơn vị để thiết lập các nơi trú ẩn tạm thời mới, bao gồm thành phố San Diego và Lầu Năm Góc", Daily Caller cho biết. Người phát ngôn Kenneth Wolfe của Cơ quan Quản lý Trẻ em và Gia đình trực thuộc HHS cho biết, chi phí chăm sóc cho mỗi đứa trẻ tại các cơ sở mới này lên đến 775 USD mỗi ngày. Mức phí này cao hơn hẳn so với các nơi trạm trú ẩn cố định, cao gấp hơn 2,5 lần theo báo Newsmax.

Để giải thích cho mức chênh lệch lớn như vậy, phát ngôn viên Wolfe cho biết đó là "do nhu cầu cần nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở này và thuê đủ lượng nhân viên trong một khoảng thời gian ngắn", Newsmax trích dẫn. Hãng tin cho biết, HHS vẫn sẽ giám sát các cơ sở dã chiến này, nhưng trách nhiệm chính thường được bàn giao lại thông qua hợp đồng cho các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức tín ngưỡng. Ngoài các biện pháp chăm sóc thông thường, trẻ vị thành niên còn được tiếp nhận các chương trình giáo dục và phát triển khác nữa tại các cơ sở này.

Theo tính toán của báo The Washington Post, chính quyền ông Biden sẽ phải trích ra khoảng 24.000 USD từ tiền thuế của người dân Mỹ để chăm sóc cho mỗi trẻ em tạm trú tại các cơ sở dã chiến này, vì trung bình HHS cần giữ mỗi đứa trẻ trong vòng 31 ngày, trước khi trao lại cho người thân hoặc người bảo lãnh đủ tiêu chuẩn. Dự báo từ chính phủ Mỹ cho thấy, trung bình có khoảng từ 22.000 đến 26.000 trẻ em sẽ được chuyển đến các cơ sở này mỗi tháng và chúng sẽ cần có nơi trú ngụ cho đến tháng Chín.

Phát ngôn viên Wolfe tuyên bố: “HHS cam kết đảm bảo tất cả trẻ em không có người đi kèm được giới thiệu đến nơi giám hộ của chúng tôi đều được chăm sóc một cách thích hợp. Để làm như vậy, chúng tôi cố gắng hết sức để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả nhất có thể để cung cấp nơi trú ẩn an toàn và các dịch vụ đầy đủ và chi phí được tiết chế ở mức độ có thể".

Báo Daily Caller còn làm rõ rằng, tổng mức chi phí 60 triệu USD mỗi tuần này không bao gồm chi phí phải thanh toán cho các địa điểm dựng lều lớn như ở Donna, Texas. Hãng tin cho biết, nhiều nguồn tin cho biết mức phí để duy trì những chiếc lều này lên đến khoảng 16 triệu USD mỗi tháng.

Trước các thông tin về việc các quan chức của chính quyền ông Biden đang cố gắng xúc tiến quá trình kiểm tra các nhà tài trợ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman (Ohio) bày tỏ "vô cùng lo lắng", báo Newsmax đưa tin.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Portman nêu rõ: "Kể từ năm 2015, sự giám sát lưỡng đảng của tôi, qua 2 chính quyền, đã chỉ ra rằng các cơ quan liên bang phải làm tốt hơn nữa việc đảm bảo an toàn và an ninh cho những trẻ em dễ bị tổn thương này. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ không nên lặp lại những sai lầm của chính quyền trước đây và giao những đứa trẻ dễ bị tổn thương này cho những kẻ buôn người hoặc các tình huống ngược đãi khác, và phải có trách nhiệm giải trình để đảm bảo chính phủ có thể theo dõi những đứa trẻ khi chúng tìm cách qua mặt hệ thống pháp luật".

Ngoài vấn đề khủng hoảng về số lượng trẻ nhập cư bất hợp pháp gia tăng khó kiểm soát, gần đây đã xuất hiện những cáo buộc về việc tấn công tình dục trẻ em tại một cơ sở lưu trú cho người di cư ở thành phố San Antonio, Texas.

Trong một cuộc họp báo vào tối ngày 7/4 (theo giờ Mỹ), Thống đốc Cộng hòa của tiểu bang Texas là ông Greg Abott khẳng định đã nhận được những lời tố cáo về việc trẻ em di cư tại cơ sở Freeman Coliseum bị đối xử tồi tệ và tuyên bố, vấn đề này là "sản phẩm phụ" phát sinh từ các chính sách mở cửa biên giới "tai hại" nhưng lại thiếu kế hoạch phòng tránh hậu quả của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông kêu gọi Nhà Trắng cần đóng cửa cơ sở Freeman Coliseum này.

Cũng trong ngày 7/4, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas John Cornyn đã lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra liên bang về những cáo buộc lạm dụng trẻ em nêu trên, Fox News đưa tin.

Du Miên

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Biden chi 60 triệu USD tiền thuế dân Mỹ mỗi tuần để 'chăm sóc' trẻ nhập cư bất hợp pháp