Biến thể COVID mới có mặt tại Hong Kong khiến toàn châu Á lo ngại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nikkei Asia đưa tin, Hong Kong đã phát hiện hai trường hợp của biến thể COVID-19 "bất thường" mới đang gây báo động trên toàn thế giới, ngay khi thành phố chuẩn bị nối lại chuyến du lịch không kiểm dịch với Trung Quốc đại lục. Trước sự việc này, Singapore đưa ra lệnh cấm nhập cảnh từ 7 nước châu Phi; Ấn Độ ra lệnh 'sàng lọc nghiêm ngặt'.

Tờ Nikkei Asia đưa tin chiều tối ngày 26/11, chủng biến thể mới được phát hiện tại Nam Phi có tên gọi là B.1.1.529 đã xuất hiện tại Hong Kong. Ngày 25/11, biến thể này được tìm thấy trong hai hành khách đang cách ly tại khách sạn Sân bay Regal. Một người đàn ông đeo khẩu trang có van chặn không khí đi vào nhưng có thể cho phép thoát ra các hơi thở lây nhiễm, được cho là đã lây bệnh cho người thứ hai đang cách ly trong một phòng khác. Cả hai người đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Hai ca nhiễm biến thể mới ở Hong Kong nằm trong số 11 ca được biết đến trên toàn thế giới vào giữa buổi chiều ngày thứ Sáu ngày 26/11. 9 ca kia ở Botswana và Nam Phi.

The Epoch Times đưa tin, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla vừa công bố một biến thể mới của virus corona, được xác định là bùng phát ở Nam Phi. Biến thể mới nhất này là phiên bản đột biến nặng nhất được phát hiện cho đến nay - và nó có một danh sách dài các đột biến đến mức được một nhà khoa học mô tả là "khủng khiếp", trong khi một nhà khoa học khác nói đó là biến thể tồi tệ nhất mà họ từng thấy.

Trong tuần qua, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Nam Phi đã tăng nhanh chóng từ khoảng hơn 200 ca lên hơn 1.200 ca vào thứ Tư. Vào thứ Năm, con số này gần như tăng gấp đôi lên 2.465.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD) không quy đợt bùng phát mới nhất là do biến thể mới, nhưng một số nhà khoa học hàng đầu Nam Phi nghi ngờ đó là nguyên nhân.

Chính quyền Hong Kong cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, Nikkei Asia cho hay.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Năm ngày 25/11, Bộ Y tế Hong Kong cho biết: "Hiện chưa có đầy đủ thông tin khoa học về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng liên quan đến chủng biến thể mới này". Cơ quan này nhấn mạnh rằng chủng biến thể B.1.1.529 được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là "Các biến thể đang được theo dõi".

Các chuyên gia nói rằng, B.1.1.529 là phiên bản đột biến nhất cho đến nay, với một "chòm sao đột biến bất thường". Nghiên cứu sơ bộ ở nước ngoài cho thấy nó có 50 đột biến gen, trong đó có 32 thay đổi đối với protein gai - những phần lồi cho phép vi rút lây nhiễm vào tế bào của chúng ta. Điều đáng lo ngại là các loại vaccine hiện có, được thiết kế dựa trên chủng ban đầu được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, có thể kém hiệu quả hơn.

Ông Ben Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, nói với Nikkei Asia: “Các đột biến có thể cho phép virus đột phá khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc miễn dịch vaccine. Số lượng đột biến trên biến thể này là mối quan tâm đặc biệt".

Ông Cowling nói thêm rằng, hiện còn quá sớm để đánh giá chính xác mức độ truyền nhiễm của chủng biến thể này.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm vào thứ Sáu ngày 26/11 sau khi có tin tức về sự xuất hiện của biến thể này tại Hong Kong. Và các quốc gia đã bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế ở biên giới, cũng như cho phép hoạt động du lịch bắt đầu trở lại.

Vương quốc Anh cho biết họ tạm thời cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia châu Phi - Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Singapore hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ cấm nhập cảnh đối với du khách từ 6 quốc gia đó cũng như từ Mozambique, trong bốn tuần, bắt đầu từ Chủ nhật ngày 28/11.

Chỉ những công dân Singapore và thường trú nhân mới được phép nhập cảnh Singapore và họ sẽ phải cách ly trong 10 ngày.

"Chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm nguy cơ biến thể mới lây lan] đến Singapore", Bộ Y tế của thành phố nói và nhấn mạnh rằng thành phố chưa tìm thấy bất kỳ trường hợp nào của chủng vi khuẩn này.

Theo truyền thông địa phương, Ấn Độ khuyến cáo tất cả các bang tiến hành "sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt" đối với du khách đến từ Nam Phi và các nước "có nguy cơ" khác.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên hôm thứ Sáu ngày 26/11 rằng, Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế biên giới đối với du khách từ Nam Phi và năm quốc gia lân cận. Những người nhập cảnh Nhật Bản từ những nơi này sẽ phải cách ly 10 ngày trong một cơ sở do chính phủ chỉ định.

Trở lại Hong Kong, biến thể này được phát hiện khi các quan chức y tế hoàn tất kế hoạch mở lại biên giới với thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đại lục sau hơn 18 tháng. Chính phủ thông báo rằng lãnh thổ sẽ thực hiện một quy tắc y tế, tương tự như trên đất liền, để theo dõi liên lạc.

Giáo sư David Hui, cố vấn chính phủ về COVID-19, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu ngày 26/11 rằng: "Miễn là biến thể không lan truyền trong cộng đồng thì nó sẽ không ảnh hưởng đến việc Hong Kong mở cửa trở lại với đại lục".

Ông Hui nói thêm rằng chính phủ cũng nên xem xét việc cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia châu Phi trên, theo Nikkei Asia.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Biến thể COVID mới có mặt tại Hong Kong khiến toàn châu Á lo ngại