Chiếc cặp bí ẩn của ông Putin gây ra nhiều đồn đoán về vũ khí hạt nhân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, Tổng thống Nga Putin xuất hiện ở một số sự kiện cùng với chiếc cặp đen bí ẩn. Một số kênh truyền thông cho rằng đây là chiếc "vali hạt nhân" quan trọng của nước Nga.

Trong chuyến thị sát của Tổng thống Nga Putin tới Sân bay vũ trụ Vostochny, có một chi tiết thu hút sự chú ý, đó là chiếc cặp da đen được tùy tùng của ông Putin xách theo.

Chiếc cặp đen bí ẩn xách theo Putin

Ngày 12/4, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus đã tới thăm Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Nga. Tuy nhiên, trong chuyến thị sát tưởng như bình thường này, có một chi tiết đã thu hút sự chú ý của nhiều kênh truyền thông. Đó là chiếc cặp đen được tùy tùng của ông Putin xách theo.

Chiếc cặp đen mang theo cùng Tổng thống Putin gây ra nhiều đồn đoán.
Chiếc cặp đen mang theo cùng Tổng thống Putin gây ra nhiều đồn đoán.

Chiếc cặp cũng đã xuất hiện cách đây vài ngày khi ông Putin tham dự lễ tang của lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nga Vladimir Zhirinovsky.

Mặc dù không có tuyên bố chính thức nào từ phía Nga, nhưng một số kênh truyền thông cho rằng, đây là chiếc cặp chứa thiết bị kích hoạt vũ khí hạt nhân của Nga.

Tổng thống Putin tham dự một lễ tang ở Moscow cùng các cận vệ mang theo 'chiếc cặp hạt nhân bí mật' của Nga.
Tổng thống Putin tham dự một lễ tang ở Moscow cùng các cận vệ mang theo 'chiếc cặp hạt nhân bí mật' của Nga.

Trong bối cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng, mối lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân lại được giới quan sát đặt ra.

Neil Ferguson - một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) - nói với kênh CNBC rằng, nếu không giành được một chiến thắng quân sự thông thường ở miền đông Ukraine, ông Putin có thể sẽ dùng đến vũ khí hủy diệt.

Chiếc cặp hạt nhân (hay 'vali hạt nhân') là gì?

Chiếc cặp hạt nhân từng xuất hiện bên cạnh các Tổng thống Mỹ và Nga. Đây là một thiết bị có mã khóa cá nhân hóa, thường được giám sát 24/7 và kiểm soát hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Với nước Nga, chiếc cặp có tên là Cheget, được phát triển vào đầu những năm 1980 và lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới vào năm 2019.

Chiếc cặp hạt nhân của nước Nga.
Chiếc cặp hạt nhân của nước Nga. (Ảnh Getty Images)

Chiếc cặp hạt nhân lần đầu tiên được Zvezda, một kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga, giới thiệu chi tiết trên truyền hình vào năm 2019.

Theo người dẫn chương trình Alexei Yegorov, chiếc vali hạt nhân được một sĩ quan quân đội Nga bảo quản cẩn thận và người này luôn tháp tùng Tổng thống Nga cả ngày lẫn đêm. “Tôi muốn lưu ý cho mọi người rằng nút “phóng” thực chất có màu trắng… Một trong những thành phần quan trọng của chiếc vali này là một tấm thẻ được mã hóa cá nhân và là một trong những chiếc chìa khóa dùng để kích hoạt”, Sputnik dẫn lời người dẫn chương trình Alexei Yegorov.

Người dẫn chương trình nói thêm rằng họ không được phép tiết lộ những thông tin nhạy cảm khác liên quan đến chức năng của chiếc cặp.

Theo tờ Daily Mail, khác với ở Mỹ khi tổng thống là người duy nhất có quyền tiếp cận và sử dụng “quả bóng hạt nhân”-chiếc vali chứa những công cụ cần thiết để phát động một cuộc tấn công hạt nhân, tại Nga có tổng cộng 3 chiếc vali hạt nhân như vậy. Ngoài một chiếc của Tổng thống Nga, hai chiếc vali còn lại thuộc quyền quản lý của Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga. Chúng cho phép Tổng thống Nga ra lệnh tấn công hạt nhân bằng cách gửi “mã cho phép” tới các lực lượng tên lửa chiến lược. Chúng cũng có thể đưa ra những cảnh báo “sớm” đối với tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga về nguy cơ một cuộc tấn công hạt nhân và cho phép họ tham vấn với nhau.

Ông Putin từng cảnh báo về vũ khí hạt nhân

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, vào ngày 28/2, Tổng thống Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng quân đội, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, trong tình trạng "báo động cao".

Ông Putin cũng cảnh báo rằng, tại Ukraine, "bất kỳ ai cố gắng cản trở Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả chưa từng có".

Tuy nhiên hãng tin BBC cho rằng, ông Putin đã nhiều lần đề cập đến vũ khí hạt nhân của Nga, dường như là để "gây ra cảm giác sợ hãi".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, ông tin vào tuyên bố của ông Putin "có một mối đe dọa lớn" nhưng không có nghĩa là sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tờ Foreign Policy viết rằng, giữa các biến động tại Crimea và Donbas vào năm 2014, ông Putin cũng đưa ra các phát ngôn về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Điều này cho thấy rằng, ông chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân như một "chiếc ô bảo vệ".

Theo trang Phượng hoàng của Trung Quốc, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và ước tính có hơn 6.300 đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn Mỹ 1.000 đầu đạn hạt nhân. Nga cũng đã triển khai một số phương tiện vận tải gần Ukraine; những phương tiện này có "khả năng kép" và có thể được sử dụng để phóng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chiếc cặp bí ẩn của ông Putin gây ra nhiều đồn đoán về vũ khí hạt nhân