Chính quyền Biden ra lệnh cơ quan chức năng thay thế cụm từ 'kiều dân' cho 'người nước ngoài bất hợp pháp' 

Bình luận Nguyên Hương • 11:16, 20/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà Trắng vừa ra lệnh cho Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ngừng sử dụng một số thuật ngữ, bao gồm “người nước ngoài bất hợp pháp”, “người nước ngoài” và “đồng hóa”, The Epoch Times xác nhận.

Các bản ghi nhớ do ông Tae Johnson, quyền giám đốc ICE, và ông Troy Miller, quyền giám đốc CBP, gửi đến các lãnh đạo cao nhất trong hai cơ quan.

Các thuật ngữ bị loại và được thay đổi bao gồm:

  • “người nước ngoài” thành “kiều dân Mỹ” hoặc “người di cư”
  • “trẻ em nước ngoài không có người đi kèm” thành “kiều dân trẻ em không có người đi kèm”
  • “người nước ngoài bất hợp pháp” thành “kiều dân bất hợp pháp”, hoặc “cá nhân bất hợp pháp” hoặc đơn giản là “người di cư”, theo bản ghi nhớ mà The Epoch Times thu thập được.
  • “đồng hóa” thành “hội nhập” hoặc “hội nhập công dân”.

Ông Miller cho biết trong bản ghi nhớ của CBP: “Với tư cách là cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia, chúng tôi đặt định thái độ và tấm gương cho đất nước của mình và các đối tác trên toàn thế giới. Chúng tôi thực thi luật pháp của quốc gia đồng thời duy trì phẩm giá của mọi cá nhân mà chúng tôi tương tác. Những từ ngữ mà chúng tôi sử dụng có ý nghĩa quan trọng và sẽ giúp trao thêm phẩm giá đó cho những người đang bị chúng tôi giam giữ”.

Ông Johnson đồng thời cũng đưa ra một bình luận tương tự.

“Hướng dẫn này”, ông nói, “áp dụng cho các giao tiếp như nỗ lực tiếp cận của các cơ quan, trong các tài liệu nội bộ và trong giao tiếp tổng thể với các bên liên quan, đối tác và công chúng”.

Trên mạng xã hội và trong các tuyên bố, ICE và CBP thường sử dụng thuật ngữ “người nước ngoài bất hợp pháp” để chỉ những cá nhân đã bị tạm giữ sau khi vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ. Trước đây, các cơ quan và các cơ quan liên bang khác đã sử dụng thuật ngữ “nhập cư bất hợp pháp” để chỉ hiện tượng này.

Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp được Cơ quan Tuần tra Biên giới xử lý sau khi vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mexico ở La Joya, Texas, vào ngày 10/4/ 2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Các nhóm vận động nhập cư và các thành viên đảng Dân chủ thường ủng hộ các thuật ngữ như “kiều dân”, “bất hợp pháp”, “trái phép” hoặc “không được chấp nhận”. Những người ủng hộ thuật ngữ “nhập cư bất hợp pháp” trước đây đã nói rằng “bất hợp pháp” không truyền đạt một cách chính xác rằng những cá nhân đó trên thực tế đã vượt biên và đang ở lại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Những người ủng hộ vấn đề nhập cư cũng nói rằng các thuật ngữ "nhập cư bất hợp pháp" hoặc "người nước ngoài bất hợp pháp" là vô nhân đạo, đồng thời từ sau gợi lên hình ảnh của người ngoài hành tinh trong không gian.

Hai bản ghi nhớ dường như là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm hủy bỏ các quy tắc nhập cư thời tiền nhiệm, bao gồm chính sách "Ở lại Mexico" và tạm dừng xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa và một số thành viên đảng Dân chủ cho rằng các chính sách và thông điệp của cựu Tổng thống Donald Trump là có hiệu quả và việc từ chối và đảo ngược chúng đã dẫn đến sự gia tăng lịch sử về người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới phía Nam.

Ông Biden đề xuất loại bỏ thuật ngữ "người nước ngoài" khỏi luật nhập cư liên bang trong dự luật quốc tịch mà ông gửi tới Quốc hội vào ngày 20/1, ngày đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống, theo Nhà Trắng đưa tin. Nó sẽ được thay thế bằng từ "kiều dân"

Trong khi đó, vào tháng Ba, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 172.000 người nhập cư bất hợp pháp, theo dữ liệu do cơ quan này cung cấp. Người đứng đầu Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, ông Brandon Judd, cho biết đây có thể là “sự gia tăng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy trong lịch sử của Lực lượng Tuần tra Biên giới”.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Biden ra lệnh cơ quan chức năng thay thế cụm từ 'kiều dân' cho 'người nước ngoài bất hợp pháp'