Chính quyền Obama đầu tư 3,7 triệu đô-la Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã gửi 1 khoản tài trợ trị giá 3,7 triệu đô la Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán để viện này thực hiện các loại thí nghiệm cấp cao với các chủng virus corona nói chung và thử nghiệm các loại virus này trên động vật. Đây cũng là phòng thí nghiệm có khả năng cao là nơi virus Corona Vũ Hán bị "rò rỉ", khi các nguồn tin của Hoa Kỳ khẳng định loại virus này "thoát ra" từ một phòng thí nghiệm cấp 4 ở Vũ Hán.

Trong buổi họp báo về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hôm 18/4, khi một phóng viên chất vấn lý do vì sao Hoa Kỳ lại có một khoản tài trợ như vậy cho Trung Quốc, Tổng thống Trump quả quyết sẽ lập tức dừng khoản tài trợ này, Washington Examiner đưa tin. 

Cụ thể, Tổng thống Trump đã nói: 

“Chính quyền Obama đã cấp cho họ một khoản tài trợ trị giá 3,7 triệu đô la Mỹ, tôi đã nghe về việc này gần đây, và đã ra chỉ thị rằng bất kỳ một khoản hỗ trợ nào được chuyển tới khu vực này - chúng tôi thật sự đang xem xét vấn đề này, chỉ khoảng 1 tiếng trước, thậm chí ngay từ sáng sớm - chúng tôi sẽ dừng khoản trợ cấp này ngay lập tức. Tuy nhiên, khoản tài trợ này đã được gửi đi một thời gian dài trước đó. Họ thật sự đã nhận được một khoản tài trợ lớn”. 

Nhắc đến thời điểm và người phê duyệt cho khoản tài trợ này, Tổng thống Trump đã đặt ra một câu hỏi có tính ngầm ý. Khi ông đặt câu hỏi khoản tài trợ diễn ra vào năm nào, một phóng viên đã trả lời là vào năm 2015 và ông hỏi tiếp: “Tôi thật sự thắc mắc ai là Tổng thống tại vị thời gian đó nhỉ?”. 

Trên thực tế, đó là khoảng thời gian ông Barack Obama còn tại vị Tổng thống Hoa Kỳ. 

Viện Virus học Vũ Hán là viện nghiên cứu tiên tiến và tối tân nhất tại Trung Quốc hiện nay, chuyên nghiên cứu các chủng loại virus có khả năng lây nhiễm và gây tử vong trên diện rộng như virus gây ra các loại bệnh SARS, Ebola, v.v. Khi các ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên được xác nhận hồi tháng 1 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều chuyên gia và giới chức y tế thế giới đã đặt nghi vấn về sự liên quan giữa viện nghiên cứu này và chủng loại virus Corona mới xuất hiện gây ra dạng “bệnh viêm phổi lạ không xác định”. Điều đáng chú ý là Viện Virus học Vũ Hán này chỉ cách khu Chợ Hải sản Hoa Nam khoảng 30km, vốn là nơi bị đặt nghi vấn là nơi khởi nguồn của virus Corona Vũ Hán. 

Hôm thứ Sáu (17/4), Fox News đưa tin rằng các điệp viên Hoa Kỳ đang tìm kiếm bằng chứng liên quan đến sự bùng phát COVID-19 vào thời điểm ban đầu và khả năng virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm, đặc biệt là Viện Virus học Vũ Hán này. Các nhà phân tích được cho là đang cố gắng xác định những gì chính quyền Trung Quốc biết về dịch bệnh và họ biết điều đó khi nào để “tạo ra một bức tranh chính xác về những gì đã xảy ra”. Tin này cho biết cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc sớm, và kết luận của nó sẽ được trình bày trước Tổng thống Trump để chính quyền Hoa Kỳ có thể hình dung được sự thật về vai trò Trung Quốc trong đại dịch toàn cầu.

Du Miên

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Obama đầu tư 3,7 triệu đô-la Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán?