Cuộc cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông đang diễn ra ở Mỹ

Bình luận Nguyên Hương • 10:13, 18/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước những hiện tượng gọi là 'văn hóa thức tỉnh’ (woke culture) phá hủy hàng loạt các tượng đài lịch sử, 'truyền thông thức tỉnh' (woke media) chỉ trích vấn đề phân biệt chủng tộc và bất công xã hội, cũng trước như sự đấu đá và chia rẽ nội bộ giữa hai đảng phái chính trị trong chính phủ, tác giả Chris Talgo là biên tập viên cao cấp tại Viện Heartland đã bình luận rằng, Hoa Kỳ đương đại đang trải qua một cuộc cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông.

Từ năm 1966 đến năm 1976, xã hội Trung Quốc phải chịu đựng dưới cái mà ngày nay chúng ta gọi là Cách mạng Văn hóa.

Cách mạng Văn hóa, trước đây được gọi là Đại cách mạng Văn hóa Vô sản, là một cuộc cách mạng được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành trên nhiều phương diện thông qua một chiến dịch tàn bạo, cuồng tín nhằm tiêu diệt “Bốn cũ”.

Năm 1971, The New York Times đã mô tả chiến dịch đó như sau:

“Một trong những mục tiêu đầu tiên của Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc là xóa bỏ “bốn cũ”— văn hóa truyền thống, quan niệm truyền thống, phong tục truyền thống và tập quán truyền thống”.

Trước Đại Cách mạng Văn hóa, “Bốn cũ” đã bị ĐCSTQ đản áp. Từ năm 1966 đến 1976, giới lãnh đạo theo chủ nghĩa Mao đã sử dụng cuộc cách mạng đại văn hóa để loại bỏ hoàn toàn nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Trong những năm đầy biến động từ năm 1966 đến năm 1968, những gì còn sót lại của tập tục tôn giáo truyền thống, tín ngưỡng truyền thống, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội truyền thống như đám cưới, đám tang truyền thống và trang phục truyền thống đã bị tấn công và đàn áp dữ dội. Các cổ vật và đồ dùng truyền thống bị phá hủy, các cuốn sách lưu giữ từ thời cổ đại bị đốt và các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa bị đập phá".

Thảm hại thay, Hoa Kỳ hiện tại dường như đang ở trong chính cuộc Cách mạng Văn hóa của mình.

Giống như Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, “cuộc cách mạng” hiện nay ở Hoa Kỳ đang được tiến hành bởi giới trẻ dưới sự chỉ đạo của phe cánh tả cấp tiến.

Ngoài ra, giống như Cách mạng Văn hóa Trung Quốc những năm 1960, “Cách mạng Woke (thức tỉnh)” ở Hoa Kỳ tàn khốc trong việc phá hủy bất kỳ và tất cả các dấu tích của xã hội truyền thống, đặc biệt là những dấu tích tôn vinh quyền tự do, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tôn vinh nước Mỹ (exceptionalism) nói chung.

Ở Trung Quốc trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, theo như The New York Times mô tả, “bốn cũ” —văn hóa truyền thống, quan niệm truyền thống, phong tục truyền thống và tập quán truyền thống — phải bị loại bỏ.

Ở Hoa Kỳ, cuộc Cách mạng Woke, đang đi theo con đường tương tự.

Những gì là truyền thống như nhiên liệu hóa thạch, các Tổ phụ Sáng lập đất nước và Đại cử tri đoàn đã phải ra đi.

Những quan niệm truyền thống, chẳng hạn như bình đẳng về cơ hội và chế độ nhân tài, hiện đang được tranh luận.

Những phong tục truyền thống, chẳng hạn như truyền thống đứng hát Quốc ca và sự mạnh mẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của một người, đã không còn nữa.

Và, những tập tục truyền thống, chẳng hạn như đạo đức làm việc theo đạo Tin lành và chủ nghĩa cá nhân ‘bất khả xâm phạm’, đã bị phá hoại nghiêm trọng.

Thay cho những khía cạnh “truyền thống” này của nền văn hóa Mỹ, Cách mạng Woke mong muốn dẫn dắt sự phát triển của xã hội Hoa Kỳ.

Cách mạng Woke, giống như Cách mạng Văn hóa, dựa trên hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác-xít.

Chủ nghĩa cá nhân đang được thay thế bằng chủ nghĩa cộng sản. Công bằng, hay còn được gọi là bình đẳng về kết quả, giờ đây vượt trên sự bình đẳng về cơ hội.

Đáng buồn thay, ngay cả “giấc mơ” về một xã hội "mù màu" của Martin Luther King Jr. đã nhường chỗ cho lý thuyết chủng tộc phê phán, vốn là hình ảnh thu nhỏ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Và, vượt trên tất cả là đấu tranh giai cấp. Giàu và nghèo. Đặc quyền và áp bức.

Hoa Kỳ không còn là vùng đất của cơ hội, mà sẽ là vùng đất của sự áp bức. 

Có lẽ điều gây khó chịu nhất khi người ta so sánh Cách mạng Văn hóa với Hoa Kỳ đương đại là sự khinh thường quá khứ.

Ở Trung Quốc, điều này thể hiện ở việc đốt hàng loạt cuốn cổ thư và tàn phá bừa bãi các di tích lịch sử. Những điều tương tự gần đây đã xảy ra ở Hoa Kỳ.

Sự tương đồng giữa Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc và Cách mạng Woke của Hoa Kỳ ngày càng trở nên gần gũi hơn.

Như bài báo của The New York Times ghi lại cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc đã kết luận: “Một thế hệ mới đã xuất hiện, và mặc dù một Trung Quốc truyền thống không thể bị xóa nhòa, nhưng một Trung Quốc mới vẫn tồn tại với những cách thức chà đạp lên những giá trị truyền thống.

Điều tương tự cũng đang diễn ra ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Chris Talgo là biên tập viên cao cấp tại Viện Heartland.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD VIỆT NAM.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cuộc cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông đang diễn ra ở Mỹ