Seoul tiết lộ Đại sứ Triều Tiên ‘mất tích’ đang trốn ở Hàn Quốc, khiến con gái của quan chức này có thể mất mạng

Bình luận Nguyễn Minh • 09:19, 08/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản (ĐCS) Triều Tiên, các thành viên trong gia đình của những người được cho là phản bội có thể phải đối mặt với hậu quả khôn lường, từ việc hạ cấp địa vị và mức sống của họ cho đến bị hành quyết.

Một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã biến mất một cách bí ẩn vào năm 2018, sau đó trốn sang Hàn Quốc từ năm 2019, các nhà lập pháp ở Seoul thông báo hôm 7/10.

Trong thời gian làm Đại sứ Triều Tiên tại Ý, ông Jo Song-gil đã cùng vợ biến mất khỏi Đại sứ quán Triều Tiên ở thành phố Rome vào năm 2018, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Các thông tin vào thời điểm đó cho thấy, ông đã tìm kiếm sự bảo vệ của các chính phủ phương Tây để không phải trở về Triều Tiên.

Ngày 7/10, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeon Hae-cheol, người đứng đầu ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, xác nhận ông Jo đã đến Hàn Quốc vào tháng 7/2019.

Ông Jeon nói: “Cựu Đại sứ Jo đã đến Hàn Quốc tự nguyện vào tháng 7/2019. Ông ấy đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được đến Hàn Quốc”.

Ông Jo là con trai và con rể của các quan chức cấp cao của Triều Tiên. Ông là Đại sứ ở Ý cho đến năm 2018 - một cường quốc hàng đầu châu Âu. Ông là quan chức cấp cao nhất đào tẩu khỏi Triều Tiên kể từ năm 1997. Ở thời điểm đó, ông Hwang Jang-yop là cựu thư ký của Đảng Công nhân Triều Tiên, đã đào tẩu sang Seoul thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh.

Tiết lộ này của Seoul làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng đối với sự an nguy của cô con gái đang ở tuổi thiếu niên của ông Jo. Sau khi cha mẹ được thông báo là mất tích, cô bé đã trở về Triều Tiên vào tháng 2/2019 theo yêu cầu của chính bé.

Dưới sự cai trị của ĐCS Triều Tiên, các thành viên trong gia đình của những người được cho là phản bội có thể phải đối mặt với hậu quả khôn lường, từ việc hạ cấp địa vị và mức sống cho đến bị hành quyết.

Thae Yong-ho - cựu phó đại sứ Bình Nhưỡng tại Vương quốc Anh - nói rằng, hình phạt của con gái ông Jo có thể phụ thuộc vào nơi ở của cha cô. Chính quyền độc tài Triều Tiên coi những người đào tẩu sang Hàn Quốc là "loại" phản bội tồi tệ nhất. Bản thân ông Thae cũng là người đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2016 và hiện là một nhà lập pháp tại đây.

Ông nói với các phóng viên: “Nơi một nhà ngoại giao đào tẩu sống sẽ quyết định mức độ đối xử hoặc trừng phạt đối với những người thân ở Triều Tiên của họ. Nếu người đó tị nạn ở Hàn Quốc, thì sẽ được xác định là kẻ phản bội, 'bỏ đạo'. Không ai biết được sẽ có những hình phạt nào đối với các thành viên trong gia đình của người phản bội”.

Do đó, việc tiết lộ nơi ở của ông Jo đã làm dấy lên nhiều lời chỉ trích vì điều đó có thể khiến con gái ông gặp nhiều rủi ro lớn. Nhà lập pháp Cho Tae-yong - cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc - cho biết, việc chính quyền Seoul để rò rỉ thông tin như vậy là vô trách nhiệm.

“Không thể biết được [thông tin về ông Jo] nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo và sự xác nhận của chính phủ, đó là một hành động hoàn toàn thiếu tính nhân đạo đối với con gái ông ấy”, ông Cho nói tại một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc.

Nguyễn Minh
Theo Breitbart

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Seoul tiết lộ Đại sứ Triều Tiên ‘mất tích’ đang trốn ở Hàn Quốc, khiến con gái của quan chức này có thể mất mạng