Đang biểu tình vì 'nạn nhân', BLM bỏ đi khi biết đó là người da trắng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau tin tức về một vụ nổ súng ở tiểu bang Minnesota, các thành viên Black Lives Matter đã đến quỳ gối trước nhà Thống đốc để tưởng niệm và biểu tình cho nạn nhân, nhưng sau đó đã rời đi khi biết đó là một thanh niên da trắng cướp xe và nổ súng về phía cảnh sát.

Khi có tin tức về vụ nổ súng của cảnh sát và có người thiệt mạng ở Minnesota vào lúc 3 giờ chiều ngày 18/4 (theo giờ địa phương), hàng chục thành viên thuộc phong trào Black Lives Matter đã kéo đến biểu tình trước cửa nhà Thống đốc tiểu bang là ông Tim Walz ngay trong ngày, báo New York Post đưa tin. Những người này đã quỳ gối để thực hiện vài phút mặc niệm và còn dự định chuẩn bị tiến hành một cuộc tuần hành để tưởng nhớ nạn nhân của vụ nổ súng.

Phóng viên Mitti Hicks của đài Fox 9 đã ghi lại được cảnh tượng nhiều người đã quỳ gối tưởng niệm nam thanh niên "xấu số" nói trên và đăng lên Twitter, một số người trong số này có mang theo biển hiệu và cờ của phong trào Black Lives Matter (BLM), theo Western Journal. Trong bài đăng của mình, cô viết: "Những người biểu tình đã quỳ gối sau khi nghe tin có một sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ nổ súng ở Burnsville trước đó. Thông tin này CHƯA ĐƯỢC xác nhận, nhưng nhóm này dự tính sẽ đi tới đó".

Tuy nhiên, kế hoạch này đã nhanh chóng bị thay đổi khi có thông tin chi tiết về vụ nổ súng cho biết, nạn nhân là một thanh niên da trắng khoảng 20 tuổi. Đây là nghi phạm của một vụ ăn trộm xe hơi tại khu dân cư Burnsville, và trước khi thiệt mạng, nam thanh niên này đã nhắm súng về phía cảnh sát và bóp cò để tránh bị bắt, theo thông tin từ phía cảnh sát Burnsville.

Trong một bài đăng cập nhật sau đó khoảng 1 tiếng, nữ phóng viên Hicks cho biết những người biểu tình đang quay trở lại Trung tâm Sở Cảnh sát Brooklyn - thành phố nơi xảy ra vụ nổ súng khiến Daunte Wright tử vong hôm 11/4.

Trong bài đăng mới trên Twitter, cô Hicks viết: "Phần cập nhật cho tin này, các biểu tình viên sau đó nói rằng họ cần quay lại Trung tâm Brooklyn vì trước tiên họ cần thêm thông tin về những gì đã xảy ra ở Burnsville".

Thông tin về sự nóng vội phán xét mà không kiểm tra kỹ thông tin của những thành viên BLM đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội lên tiếng phê phán.

Báo New York Post đã trích dẫn một số bình luận dưới bài đăng của phóng viên Hicks cho thấy người dùng Twitter tại Mỹ rất không hài lòng với hành động thiếu suy xét và cân nhắc này của nhóm thành viên BLM.

Một người đã trả lời dưới bài đăng của phóng viên Hicks và chất vấn: "Vì một tay cướp xe có vũ trang?????? Bộ người ta có thể ngu ngốc tới mức này hả????".

Một người dùng khác tên là Amanda Felske đã chia sẻ lại bài đăng và bình luận rằng, nhóm phong trào BLM vốn luôn "biểu tình/ bạo động" ngay lập tức chứ không cần biết thêm thông tin gì khác.

Người dùng Brendan Hartmann thì lại đặt ra tình huống về việc liệu có phải phong trào BLM đã thay đổi thái độ đối với lực lượng cảnh sát tại Hoa Kỳ khi nói: "Nghi phạm đã BẮN CẢNH SÁT! Có phải họ [BLM] đang quy gối trước phần việc tuyệt vời của những sĩ quan này để đảm bảo cộng đồng được an toàn trước một người mang theo SÚNG!".

Báo Western Journal nhận định, vụ việc này chỉ là một ví dụ khác cho thấy, phong trào BLM sẽ làm mọi cách để khiến mọi vấn đề tại Hoa Kỳ đều có liên quan đến vấn đề chủng tộc. Tuy nhiên, tình huống lần này có vẻ như nằm ngoài dự liệu và hoàn toàn không phù hợp với thông điệp mà họ muốn truyền tải, nên thay vì những đợt biểu tình kéo dài họ đã nhanh chóng kết thúc và rời đi.

Theo dữ liệu từ camera an ninh mà trang tin Kare11 chia sẻ, một phân cảnh cho thấy nghi phạm đã lao ra khỏi một chiếc xe vẫn đang di chuyển. Nam thanh niên sau đó vừa chạy trên đường vừa chĩa súng về phía một chiếc xe 7 chỗ đang tiến đến gần y. Ngay sau đó, người này bị hạ gục bởi các sĩ quan cảnh sát đang bám theo sát nút.

Du Miên

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đang biểu tình vì 'nạn nhân', BLM bỏ đi khi biết đó là người da trắng