Đảng Cộng hòa: Liệu ông Biden có thật sự đang 'cầm trịch'?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông Nhà Trắng dưới thời ông Biden đã tận dụng tối đa phương châm "lấy ít làm nhiều", khi để ông Biden ít khi chủ động xuất hiện công khai, khiến một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải chất vấn: liệu ông Biden có đang "cầm trịch"?

Ngày 12/4, hai thượng nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa đại diện cho tiểu bang Texas đã đặt câu hỏi về việc liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có đang "cầm trịch", bởi so ra ông dường như kín tiếng hơn hẳn so với người tiền nhiệm của mình là cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, báo Breitbart đưa tin.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, Thượng nghị sĩ John Cornyn đã chia sẻ lại bài báo của Politico có tiêu đề "The Biden White House media doctrine: Less can be more" (Học thuyết truyền thông của Nhà Trắng thời Biden: Lấy ít làm nhiều).

Dưới phần chia sẻ này, ông viết: “Tổng thống [Biden] không thực hiện các cuộc phỏng vấn tin tức truyền hình cáp. Các bài đăng Twitter từ tài khoản của ông ấy bị hạn chế và khi chúng xuất hiện thì toàn theo kiểu hình thức đến không thể tưởng tượng được. Các phát biểu công khai phần lớn là theo kịch bản. Ông Biden đã chọn ít khi ngồi tham gia [trực tiếp] các cuộc phỏng vấn với các báo đài và phóng viên chính thống. Mời bạn đặt câu hỏi: ông ấy có đang thực sự phụ trách không?”.

Trước đó vào ngày 25/3, ông Biden đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình sau 65 ngày nhậm chức, một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu so với những người tiền nhiệm của ông. Tuy nhiên, ngay trong buổi họp báo, nhiều phóng viên ảnh đã chộp được khoảnh khắc ông Biden giữ trên tay tờ giấy ghi lại các nội dung để phát biểu, phòng khi ông lỡ "quên mất" cần nói những gì.

Trong một tấm ảnh khác, có thể thấy ông Biden đang xem danh sách các phóng viên tham gia cuộc họp báo, với đầy đủ tên tuổi đính kèm ảnh của các phóng viên. Trong bức ảnh này có thể thấy rõ, chỉ có 1 số phóng viên nhất định được đánh số thứ tự. Cả Fox News New York Post đều nhận định, ông Biden chỉ lựa chọn trả lời câu hỏi từ những nhà báo đã được xác định sẵn trong danh sách này.

Nhận xét về buổi họp báo, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố: “Với tất cả sự tôn trọng, cuộc họp báo này thật khó để theo dõi. Rõ ràng là ông [Biden] không có nhận thức về tình huống mà ông ấy cần để có thể hiểu những gì đang xảy ra ở biên giới hoặc cách khắc phục nó”, theo báo The Epoch Times trích dẫn.

Trao đổi với Politico, phó giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Berner đã đưa ra lời giải thích về chiến lược truyền thông của đội ngũ ông Biden như sau:

“Chiến lược truyền thông của chúng tôi dựa trên sự đổi mới trong không gian kỹ thuật số, trải dài từ báo chí của khu vực cho đến liên minh, đồng thời sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông quốc gia truyền thống. Ông ấy là tổng thống, ông ấy có rất nhiều thứ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi có những người giao lưu mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông khác nhau để khuếch đại thông điệp của ông ấy".

Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi không để lịch trình của ông ấy là yếu tố hạn chế đối với chúng tôi. Chúng tôi sử dụng Nội các, họ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Họ cũng có những khán giả mà chỉ họ mới có thể nói chuyện cùng".

Tiếp nối bài đăng của Thượng nghị sĩ Cornyn, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đã chia sẻ lại bài viết với một lời bình luận kèm hình ảnh đều mang tính châm biếm: "Tôi không hiểu ông đang nói gì hết luôn".

Du Miên

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đảng Cộng hòa: Liệu ông Biden có thật sự đang 'cầm trịch'?