Elon Musk: Lợi nhuận tại Trung Quốc không ảnh hưởng đến lập trường tự do ngôn luận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk hôm thứ Ba (21/6) khẳng định, ông không gặp khó khăn gì trong việc cân bằng kế hoạch mua lại Twitter với các giao dịch kinh doanh của mình ở Trung Quốc.

Khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Qatar thông qua liên kết video hôm 21/6, Elon Musk được hỏi liệu ông có thể cân bằng lập trường về tự do ngôn luận của mình trong thương vụ mua lại Twitter với lợi ích của Tesla tại Trung Quốc hay không.

“Theo như tôi được biết, Trung Quốc không cố gắng can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của báo chí ở Hoa Kỳ", Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bloomberg tại diễn đàn. "Tôi không nghĩ đây sẽ là một vấn đề".

Các câu hỏi về ảnh hưởng tiềm tàng của chính quyền Trung Quốc đối với Elon Musk đã được đưa ra ngay sau khi ông tuyên bố mua lại nền tảng Twitter trong một giao dịch trị giá khoảng 44 tỷ USD hồi tháng 4/2022.

"Có phải chính phủ Trung Quốc vừa đạt được một chút đòn bẩy đối với quảng trường thị trấn?", người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã viết trên Twitter vào ngày 26/4, chỉ vài giờ sau khi Musk thông báo về việc thương vụ mua lại nền tảng này.

Hình ảnh tài khoản Twitter của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Pavlo Gonchar/LightRocket/Getty Images)

Twitter bị chặn ở Trung Quốc và hầu hết người dân Trung Quốc không thể truy cập vào nền tảng này, mặc dù ĐCSTQ đã xây dựng một mạng lưới những người có sức ảnh hưởng, với sự trợ giúp của bot và thư rác để truyền bá những tuyên truyền của mình tới người dùng ở nước ngoài.

Tại hội nghị Doha, Elon Musk cho biết vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết trong thương vụ mua lại Twitter, bao gồm cả phần nợ của giao dịch, kết quả của một cuộc bỏ phiếu của cổ đông và số lượng người dùng spam trên nền tảng này.

Thị trường phát triển nhanh nhất

Elon Musk cũng ca ngợi hiệu suất của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. “Tôi rất ấn tượng với các công ty xe hơi ở Trung Quốc. Tôi nghĩ họ cực kỳ cạnh tranh, làm việc chăm chỉ và thông minh", ông nói.

Trung Quốc đã nổi lên là thị trường phát triển nhanh nhất và địa điểm sản xuất lớn nhất của Tesla. Doanh số của nhà sản xuất ô tô điện tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2021, chiếm 1/5 tổng doanh số.

Siêu nhà máy Tesla Shanghai Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 29/03/2021. Tesla Shanghai Gigafactory được cho là đang sản xuất khoảng 450.000 xe mỗi năm. (Ảnh: Xiaolu Chu / Getty Images)

Elon Musk nhận định Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của Tesla trong dài hạn, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 với kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Trong khi đó, gần một nửa số lượng giao hàng toàn cầu của công ty đến từ cơ sở sản xuất ở Thượng Hải vào năm ngoái.

Gigafactory của Telsa gần đây đã hoạt động sản xuất trở lại sau khi bị ngừng hoạt động trong vài tuần do tình trạng COVID kéo dài hai tháng ở Thượng Hải.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Elon Musk: Lợi nhuận tại Trung Quốc không ảnh hưởng đến lập trường tự do ngôn luận