FDA Mỹ: Thuốc chống COVID của Pfizer gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng cùng các loại thuốc phổ biến khác

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thuốc Paxlovid được Pfizer phát triển để điều trị COVID-19 được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp một tháng sau khi chính phủ Mỹ thông báo sẽ mua 10 triệu gói thuốc này với giá 5 tỉ USD. Cũng theo FDA, Paxlovid có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm tính mạng khi dùng cùng một số loại thuốc khác.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) (pdf), loại thuốc uống tên gọi Paxlovid được Pfizer phát triển để điều trị COVID-19 có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm tính mạng khi được sử dụng với các loại thuốc phổ biến khác; gồm một số thuốc chống đông máu, một số thuốc chống trầm cảm và một số statin làm giảm cholesterol trong máu.

FDA không khuyên dùng Paxlovid cho những người bị bệnh gan hoặc thận nặng.

22/12, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Paxlovid của Pfizer, để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, và trong độ tuổi từ 12 trở lên.

Paxlovid là loại thuốc uống đầu tiên được FDA cấp phép khẩn cấp để điều trị COVID-19, với mục đích giảm bệnh nhân phải nhập viện khi bệnh chưa phát triển quá nặng.

“Sự cấp phép (khẩn cấp) này cho chúng ta một công cụ mới để chống lại COVID-19 vào thời điểm quan trọng trong đại dịch khi các biến thể mới xuất hiện. Điều này hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19 thể nặng dễ dàng tiếp cận thuốc kháng virus hơn”, bà Patrizia Cavazzoni - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA - cho biết.

Paxlovid là một hỗn hợp của hai loại thuốc, thứ nhất là nirmatrelvir, có tác dụng ngăn virus SARS-CoV-2 nhân lên, còn loại thuốc thứ hai kéo dài thời gian khởi tác dụng của nirmatrelvir.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp cho Paxlovid được FDA đưa ra một tháng sau khi chính phủ liên bang thông báo sẽ mua 10 triệu gói thuốc này.

Đầu tháng 11, chính quyền ông Biden đã mua khoảng 10 triệu gói thuốc trong một thỏa thuận trị giá hơn 5 tỉ USD.

“Trong lúc chờ giấy phép sử dụng khẩn cấp, Mỹ sẽ nhận được thuốc từ năm 2021 và trong suốt năm 2022 theo thỏa thuận hợp đồng với Pfizer”, Bộ Y tế Mỹ (HHS) tuyên bố.

18/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ - ông Xavier Becerra - đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tiêm chủng” ngay cả khi Paxlovid đã có mặt trên thị trường.

“Tiêm chủng vẫn là việc quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để giúp bảo vệ bản thân và người khác. Tiêm chủng cũng giúp chấm dứt đại dịch này. Đối với những người mắc bệnh trong tương lai mà có nguy cơ tiến triển nặng, việc có một loại thuốc có thể ngăn ngừa việc nhập viện có thể là một cứu cánh”, ông Becerra phát biểu, “hợp đồng này sẽ giúp đảm bảo rằng, người dân Mỹ có thể tiếp cận với hàng triệu liều thuốc này nếu nó được cấp phép”.

Đầu tháng 12, Pfizer thông báo rằng, thuốc này có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do SARS-CoV-2 nếu được uống ngay sau khi có các triệu chứng ban đầu.

08/12, Giám đốc điều hành Pfizer - ông Albert Bourla - chia sẻ với CNBC rằng, các lô hàng Paxlovid đã đến Mỹ, vậy nên, thuốc sẽ có mặt trên thị trường trong tháng này nếu nó được cấp phép”.

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

FDA Mỹ: Thuốc chống COVID của Pfizer gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng cùng các loại thuốc phổ biến khác