Hunter Biden đặc biệt thân thiết với Tỷ phú có liên hệ với ĐCS Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những tiết lộ từ cựu đối tác kinh doanh Tony Bobulinski cho thấy, Hunter Biden có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với Chủ tịch Ye của tập đoàn CEFC, và ông này có mối quan tâm đặc biệt tới danh tiếng của dòng họ Biden.

Hunter Biden và một ông trùm năng lượng có quan hệ sâu rộng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có một mối quan hệ thân thiết, theo tin nhắn văn bản được tiết lộ cho các nhà điều tra Thượng viện Hoa Kỳ bởi ông Tony Bobulinski - một trong những đối tác kinh doanh cũ của nhà Biden.

Mối quan hệ thân thiết của Hunter Biden với Chủ tịch Ye của tập đoàn CEFC

Trong tin nhắn văn bản gửi cho ông Bobulinski vào ngày 14/10/2017, Hunter Biden viết rằng anh và ông Ye Jianming có một mối quan hệ “bền chặt”. Ông Ye là người sáng lập tập đoàn năng lượng CEFC China Energy trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc. Con trai ông Joe Biden cho biết, anh là vị khách đầu tiên đến căn hộ mới của ông Ye và vị tỷ phú này đã tự tay nấu bữa trưa cho anh.

Theo ảnh chụp màn hình tin nhắn (PDF) mà The Epoch Times có được, Hunter Biden đã viết rằng: “Tôi thường xuyên nói chuyện với Chủ tịch [Ye]. Tôi là khách đầu tiên đến thăm căn hộ mới của anh ấy / anh ấy tự nấu bữa trưa cho tôi và chúng tôi cùng nhau ăn trong bếp".

Hunter Biden còn nói thêm rằng chủ tịch Ye “nhờ tôi giúp anh ấy trong một số vấn đề cá nhân”, bao gồm cả việc xin “visa cho nhân viên và một số việc nhạy cảm hơn”.

Theo một báo cáo của đảng Cộng hòa tại Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, mối quan hệ thân thiết giữa 2 người Ye và Biden bắt đầu từ năm 2015. Các tin nhắn văn bản đặt ra câu hỏi quan trọng về mối quan hệ sâu rộng giữa chế độ Cộng sản Trung Quốc với cả Ye và công ty của ông.

Theo Reuters, dù trên giấy tờ đăng ký là một doanh nghiệp tư nhân, CEFC đã đạt được một hợp đồng hiếm hoi để phụ trách một phần dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc. Công ty này cũng nhận tài trợ từ một ngân hàng thuộc sở hữu của ĐCSTQ và một số  nhân viên cấp cao của công ty là cựu quan chức hàng đầu từ các công ty năng lượng nhà nước. CEFC cũng có nhiều cấp ủy ban trực thuộc ĐCSTQ hơn hẳn so với các công ty tư nhân Trung Quốc khác.

Mối quan tâm từ Trung Quốc đối với cái tên của dòng họ Biden

Tin nhắn từ Hunter Biden - con trai của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, là câu trả lời cho câu hỏi từ ông Bobulinski. Trong nhiều tháng liền, ông Bobulinski đã dành hầu hết thời gian để tìm hiểu lý do tại sao chủ tịch Ye vẫn chưa chuyển khoản 10 triệu USD tiền vốn đầu tư như đã hứa ban đầu cho công ty SinoHawk LLC tại Mỹ. Đây là công ty liên doanh được thành lập bởi ông Ye, Hunter Biden, James Biden (anh trai ông Joe Biden), ông Bobulinski, cùng hai đối tác nữa là James Gilliar và Rob Walker.

SinoHawk LLC được thành lập thông qua một trang web của các tổ chức công ty, theo hồ sơ công ty (PDF SinoHawk) mà The Epoch Times thu được. Một công ty trách nhiệm hữu hạn do ông Ye kiểm soát tên là Hudson West IV sở hữu một nửa SinoHawk. Hunter Biden và các đối tác khác sở hữu nửa còn lại thông qua Oneida Holdings LLC. Mỗi người trong số họ lại lần lượt nắm cổ phần của Oneida Holdings LLC thông qua 5 tổ chức công ty khác, mỗi tổ chức đối ứng với một người, theo tài liệu công ty (PDF Oneida) cho biết.

Ông Bobulinski cho biết, chữ "Sino" trong cụm tên SinoHawk là đại diện cho Trung Quốc, trong khi "Hawk" được chọn vì nó là con vật yêu thích của Beau Biden, con trai quá cố của ông Joe Biden.

Các email, tin nhắn văn bản và tài liệu được xem xét trong bài báo này là do ông Bobulinski cung cấp cho giới truyền thông và sau đó gửi cho Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ. Trao đổi với The Epoch Times hồi tuần trước, Thượng nghị sĩ kiêm Chủ tịch ủy ban Ron Johnson nói rằng, ủy ban đã tiến hành một cuộc điều tra nhưng không tìm thấy gì khả nghi về tính xác thực của các tài liệu này.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson nói chuyện với giới truyền thông khi đến tham dự bữa tiệc trưa chính sách hàng tuần của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart vào ngày 30/6/2020, ở Washington. (Stefani Reynolds / Getty Images)
Thượng nghị sĩ Ron Johnson nói chuyện với giới truyền thông khi đến tham dự bữa tiệc trưa chính sách hàng tuần của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart vào ngày 30/6/2020, ở Washington. (Stefani Reynolds / Getty Images)

Chủ tịch Johnson cho biết: “Điều tôi có thể nói về tất cả những nguồn đó, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thẩm định để xác minh và xác thực tính trung thực của những email đó. Và cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy điều gì có thể đáng nghi về chúng. Tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là [bằng chứng chứng minh] tính xác thực của chúng ”.

Nội dung của ít nhất một trong hàng loạt các email do ông Bobulinski cung cấp, khớp từng chữ với các email được cho là lấy từ một chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden mà New York Post công bố trước đó. Ông Bobulinski đã chuyển 3 chiếc điện thoại thông minh của mình cho FBI vào ngày 23/10.

Các thuộc hạ thân tín của ông Ye ở Trung Quốc và Hoa Kỳ liên tục nói với ông Bobulinski rằng số tiền đang được chuyển đi nhưng đồng thời lại liên tiếp gây khó dễ với ông. Chẳng hạn như, họ hỏi ông Bobulinski mục tiêu của liên doanh này là gì, dù cho trước đó họ đã ký vào giấy tờ của công ty liệt kê sứ mệnh của doanh nghiệp. Trong suốt quá trình, ông Bobulinski không thể liên lạc trực tiếp với chủ tịch Ye, và thay vào đó phải đối phó với các cấp dưới thân tín của vị tỷ phú Trung Quốc.

Trong một thông điệp gửi cho Hunter Biden ngày 14/10/2017, ông Bobulinski đã viết: “Vậy [chắc chắn] 1000% anh [đã không] liên hệ với Chủ tịch Ye hoặc Giám đốc Zang và tạo ra những [kế hoạch] song song? Tôi không [nghĩ] vậy nhưng tôi chỉ đang cố gắng quản lý sự hỗn loạn này”.

Hunter Biden đã trả lời bằng cách nói về mối quan hệ thân thiết của anh ấy và các cuộc nói chuyện thường xuyên với chủ tịch Ye, bao gồm cả việc ông Ye đã mời Hunter làm luật sư riêng cho mình tại Hoa Kỳ. Đáng ngạc nhiên là Hunter Biden cũng tách mình ra khỏi các thương vụ mua lại ở Oman và Luxemburg mà SinoHawk tạo ra trên bề mặt.

Cụ thể, Hunter Biden đã viết: “Dù sao thì, anh ấy và tôi rất thân thiết, nên khi nào và nếu ông hoặc James cảm thấy như tôi có thể nói với anh ấy về thỏa thuận ở Oman và Luxembourg của ông hoặc về thỏa thuận với mấy người Nga, hãy cho tôi biết. Chúng tôi có cuộc gọi thường trực mỗi tuần một lần vì tôi cũng là cố vấn riêng của anh ấy (chúng tôi đã ký thư cam kết giữa khách hàng và luật sư) ở Mỹ”.

“Tôi đoán là ông đang dần mất hứng thú vì đã quá lâu chúng ta không nói chuyện. Có bất kỳ giao dịch nào mà bạn nhắc đến đang đóng lại không—”, Hunter Biden tiếp tục.

Các câu trả lời của ông Bobulinski cho thấy ông đã bối rối trước lời đáp của Hunter Biden. Ông phải cân nhắc những nỗ lực mà ông và các đối tác khác đã bỏ ra để liên lạc với Chủ tịch Ye nhằm đảm bảo khoản tài trợ 10 triệu USD mà ông Ye đã hứa đầu tư cho SinoHawk.

Ông Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tenn., vào ngày 22/10/2020 (Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)
Ông Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tenn., vào ngày 22/10/2020 (Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Ông Bobulinski đã trả lời rằng: “Về 'giao dịch của tôi’, chúng rõ ràng là giao dịch của chúng ta, chứ không phải giao dịch của tôi. Không có nhiều [thời gian] cho các trò chơi đâu, họ đáng lý phải tài trợ 10 triệu USD, nhưng họ lại không hề thực hiện việc đó, và tôi cho rằng anh biết điều đó”.

Ông Ye chưa bao giờ chuyển tiền cho công ty SinoHawk, nhưng từ báo cáo của Ủy ban An ninh Nội địa, ông Bobulinski sau đó đã biết được rằng, Hunter và James Biden đã nhận tiền từ ông Ye thông qua một kênh khác.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hunter Biden đặc biệt thân thiết với Tỷ phú có liên hệ với ĐCS Trung Quốc