Kết thúc đàm phán ngày 10/1, Hoa Kỳ và Nga không có đột phá về tầm nhìn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và nhóm của mình đã gặp ông Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, trong khuôn khổ cuộc đàm phán "Đối thoại An ninh Chiến lược" nhằm kiểm soát vũ khí và các vấn đề rộng lớn khác do Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tại Geneva. Kết quả của cuộc đàm phán song phương kéo dài hơn bảy giờ tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 10/1 ngay lập tức được công bố. Các quan chức ngoại giao cấp cao của cả hai bên cho biết, cuộc đàm phán không có bước đột phá lớn về tầm nhìn.

Các nhà đàm phán Mỹ và Nga hôm thứ Hai đã kết thúc các cuộc đàm phán đặc biệt nhằm giảm leo thang căng thẳng đang diễn ra ở Ukraine và sự gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới phía Tây của Nga.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin. Phía Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đứng đầu.

Kết quả của cuộc đàm phán song phương kéo dài hơn bảy giờ tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 10/1 ngay lập tức được công bố. Các quan chức ngoại giao cấp cao của cả hai bên cho biết, cuộc đàm phán không có bước đột phá lớn về tầm nhìn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng: “Thật không may, chúng tôi có sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận nguyên tắc đối với vấn đề này". “Mỹ và Nga về một số mặt có quan điểm trái ngược nhau”.

Nga không xâm lược Ukraine

Mặc dù không cung cấp nhiều thông tin chi tiết nhưng sau cuộc họp, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng, Thứ trưởng sẵn sàng lắng nghe những quan ngại của Nga trong khi hoan nghênh tiến bộ thực sự thông qua ngoại giao — và không sẵn sàng thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh châu Âu mà không có sự hiện diện của các đối tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price phát biểu về tình hình Afghanistan tại Bộ Ngoại giao ở Washington, DC, vào ngày 18/8/2021. (Ảnh Getty Images)

Moscow đã công bố công khai danh sách các yêu cầu từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây khoảng một tuần trước cuộc đàm phán, trong đó bao gồm các đảm bảo an ninh thúc giục NATO ngừng mở rộng về phía đông sang các quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Ukraine. Cụ thể, tài liệu bao gồm các điều khoản về việc hai bên không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong tầm với của nhau, từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO thông qua các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cắt giảm số lượng các cuộc tập trận.

Ông Price cho biết, các cuộc thảo luận liên quan đến an ninh châu Âu sẽ được dành cho cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga, diễn ra tại thủ đô của Bỉ vào ngày 12/1, cũng như trong cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ở Vienna vào ngày hôm sau.

Một số đảm bảo do Nga đề xuất "chỉ đơn giản là Hoa Kỳ không quan tâm", Sherman nói trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên, trong khi Ryabkov cho rằng các cuộc đàm phán hôm thứ Hai là "lạc quan" - ông không thấy sự thấu hiểu từ phía Hoa Kỳ về việc làm hài lòng Moscow.

Hoa Kỳ sẽ không đàm phán về vấn đề Ukraine mà không có sự đồng ý của nước này

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh rằng, với Nga việc đảm bảo rằng Ukraine không bao giờ trở thành thành viên của NATO là “điều kiện bắt buộc.”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, vào thứ Hai, ngày 10/1/2022. Các quan chức từ Nga và Mỹ đang tổ chức các cuộc đàm phán an ninh tại Geneva, với một cuộc họp hội đồng Nga-NATO dự kiến trong tuần này, cùng với các cuộc đàm phán tại Vienna trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu. (Ảnh Getty Images)

“Chúng tôi không tin tưởng phía bên kia [Mỹ], có thể nói như vậy. Chúng ta cần những bảo đảm bằng sắt, chống thấm, chống đạn, ràng buộc về mặt pháp lý. Không phải đảm bảo, không phải biện pháp bảo vệ, đảm bảo với tất cả các từ 'sẽ, phải,' mọi thứ nên được đưa vào, 'sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO.' Đó là vấn đề an ninh quốc gia của Nga”, ông nói.

Ông Sherman đáp lại rằng, các quan chức Hoa Kỳ sẽ không đưa ra quyết định về Ukraine mà không có sự đồng ý của họ và họ sẽ “không từ bỏ hợp tác song phương với các quốc gia có chủ quyền muốn làm việc với Hoa Kỳ”.

Cuộc họp ngày 10/1 được theo sau bởi một bữa tối làm việc không chính thức vào ngày 9/1, nơi Ryabkov đã dự đoán "các cuộc đàm phán khó khăn" vẫn sẽ được tiếp tục bởi cuộc họp NATO-Nga tại Brussels.

Phản ứng của các bên hậu đàm phán

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai rằng, ông không mong đợi các cuộc họp theo lịch trình sẽ giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng nó có thể mở ra một con đường để hiểu nhau hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra tuyên bố báo chí trước Cuộc họp của Ủy ban NATO - Ukraine tại Brussels, Bỉ vào ngày 10/1/2022. (Ảnh Getty Images)

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi những cuộc họp này sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề”, Stoltenberg nói với các phóng viên tại Brussels. “Chúng tôi hy vọng rằng, chúng tôi có thể thống nhất về một chặng đường phía trước, thống nhất về một loạt các cuộc đàm phán, thống nhất về một quy trình”.

Nga đã nói rằng họ muốn mọi vấn đề được giải quyết trong tháng này, nhưng NATO cảnh giác rằng ông Putin có thể đang tìm cớ, chẳng hạn như thất bại trong đàm phán, để tiến hành một cuộc xâm lược.

Các quốc gia phương Tây nêu quan ngại sau khi gần 100.000 binh sĩ Nga tập trung trong phạm vi biên giới với Ukraine 8 năm sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea từ nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Nga đã nhiều lần phủ nhận các kế hoạch xâm lược và cho biết họ đang đáp trả những gì mà họ gọi là hành vi gây hấn từ liên minh quân sự NATO và Ukraine, vốn nghiêng về phương Tây và mong muốn gia nhập NATO.

Ông Biden, EU và Nhóm 7 quốc gia đã cảnh báo Putin trước đó rằng, Nga sẽ phải đối mặt với "hậu quả lớn" và các lệnh trừng phạt kinh tế trong trường hợp tiếp tục gây hấn với Ukraine.

Ông Ryabkov một lần nữa đưa ra ba yêu cầu của Moscow vào ngày 9/1, nói rằng họ không tìm kiếm thêm sự mở rộng của NATO, không có tên lửa ở biên giới của Nga và NATO không còn có các cuộc tập trận quân sự, hoạt động tình báo hoặc cơ sở hạ tầng bên ngoài biên giới năm 1997 của mình.

“Phía Nga đến đây với một lập trường rõ ràng chứa đựng một số yếu tố mà theo tôi, có thể hiểu được và đã được xây dựng rất rõ ràng — kể cả ở cấp độ cao — mà việc đi chệch khỏi các cách tiếp cận của chúng tôi một cách đơn giản là không thể xảy ra”, Ryabkov nói .

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Kết thúc đàm phán ngày 10/1, Hoa Kỳ và Nga không có đột phá về tầm nhìn