Lại có thêm một trường đại học Mỹ đóng cửa Viện Khổng Tử do ĐCS Trung Quốc tài trợ

Bình luận Văn Thiện • 01:51, 07/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào hôm thứ Ba (5/5), Đại học California-Davis (UC-Davis), Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa Học viện Khổng Tử, tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc giám sát, trong bối cảnh các chương trình trao đổi văn hóa đang được Bắc Kinh sử dụng để tẩy não sinh viên Mỹ và truyền bá các tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Đại học California-Davis là trường đại học mới nhất trong số các trường đại học đóng cửa Viện Khổng Tử, sau khi các quan chức Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc đang lạm dụng chương trình mở các viện này.

Theo một lá thư vào ngày 28/4 mà Hiệu trưởng Đại học California Gary S. May gửi cho Phòng Hanban - trụ sở chính của Viện Khổng Tử - của Bộ Giáo dục Trung Quốc vào ngày 28/4, đại học này sẽ để ngỏ khả năng các chương trình mới với Viện Khổng Tử tại đây.

Ông May viết: “Đã đến lúc chúng ta phải xem xét những cách mới thông qua việc xây dựng các chương trình trao đổi văn hóa tương tự như những chương trình mà Viện Khổng Tử từng thúc đẩy”.

Chuyên gia Quan hệ Truyền thông và Tin tức của UC-Davis Julia Ann Easley nói với Campus Reform: “Vào tháng 12/2019, Phòng Hanban của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã tuyên bố tại cuộc họp thường niên của Viện Khổng Tử rằng việc giảng dạy ngôn ngữ tại Viện Khổng Tử sẽ được tập trung đổi mới”.

Bà Easley nói thêm: “Trọng tâm của Viện Khổng Tử tại UC-Davis là văn hóa ẩm thực và đồ uống Trung Quốc. Nhưng cơ sở này không cung cấp các khóa giảng dạy ngôn ngữ. Vì vậy, UC-Davis sẽ tìm kiếm những cách khác với các trường đại học quốc tế".

Bà Easley tiếp tục: “UC-Davis đã có một mối quan hệ lâu dài và sâu rộng với Bắc Kinh. Chúng tôi có nhiều thỏa thuận hợp tác trong cả giáo dục và nghiên cứu với các tổ chức Trung Quốc. Chúng tôi thường tổ chức cho hơn 5.000 sinh viên và học giả quốc tế đến từ đất nước này đến đây mỗi năm và chúng tôi có 5 mạng lưới cựu sinh viên ở Trung Quốc. Giảng viên của chúng tôi cũng hợp tác với các đồng nghiệp ở đó trong các ấn phẩm học thuật”.

Khi được hỏi về việc đóng cửa Viện Khổng Tử, anh Michael Gofman, sinh viên UC-Davis nói với Campus Reform rằng việc này “tuyệt đối đúng đắn”.

Anh Gofman nói: “Viện Khổng Tử là một nhánh của bộ máy tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc. Thực tế là việc nó nhồi nhét hội thảo và đào tạo ngôn ngữ không thay đổi mục đích đó. Trong khi họ cung cấp các giá trị, lợi ích và một ngôi nhà văn hóa cho nhiều sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế, thì những mục đích tuyên truyền vẫn có thể đạt được theo một cách khác”.

Anh Gofman tiếp tục: “Việc trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia là điều hay và tốt. Nó cho phép đất nước và nền học thuật của chúng ta phát triển. Nó cho phép sinh viên được tiếp xúc với những điều mới. Nó cho phép sinh viên của họ được tiếp xúc với các giá trị tốt đẹp của Mỹ về tự do, dân chủ và chủ nghĩa tư bản. Những người đến từ Trung Quốc để học tập tại các trường học của chúng ta thường là từ tầng lớp thượng lưu của Trung Quốc. Đây sẽ là những người sẽ trở thành nhà sản xuất và tạo ra thay đổi lớn cho thế hệ tiếp theo. Sẽ tốt hơn nếu họ tiếp xúc với các giá trị của Mỹ”.

Khi Viện Khổng Tử tại UC-Davis khai trương năm 2013, Hiệu trưởng Linda Katehi lúc đó nói rằng bà hy vọng sự hợp tác với chính phủ Trung Quốc sẽ dẫn đến “trải nghiệm để chuẩn bị cho sinh viên của chúng tôi trở thành công dân toàn cầu, làm phong phú thêm sự đa dạng của cộng đồng của chúng tôi và chia sẻ học bổng hàng đầu của chúng tôi trong sự hợp tác trên toàn thế giới".

Viện Khổng Tử cũng gây ra mối lo ngại về đánh cắp trí tuệ

Mục đích đã nêu của các Viện Khổng Tử là thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, hỗ trợ giảng dạy tiếng Hoa bản địa trên phạm vi quốc tế và tạo điều kiện trao đổi văn hóa. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trước đây đã coi các tổ chức này là mối đe dọa an ninh quốc gia, và nhiều trường đại học đã từ chối các chương trình này.

Vào tháng 1, Bộ Tư pháp cũng đã bắt giữ một giáo sư tại Harvard, cũng như 2 công dân Trung Quốc vì được cho là làm gián điệp cho nước ngoài.

Ngoài Hoa Kỳ, với các quan chức châu Âu cũng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đang sử dụng các chương trình để xâm nhập và do thám các quốc gia khác. Một số quốc gia đã hoàn toàn cấm người Trung Quốc thành lập các viện nghiên cứu tại các trường đại học của họ.

Việc đóng cửa UC-Davis cũng diễn ra khi chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc che đậy thông tin và thu lợi từ sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán.

Đảng Cộng hòa của Quốc hội Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng cản trở nghiên cứu virus Corona Vũ Hán của nước này thông qua sự xâm nhập của các trường đại học Mỹ.

Các thành viên Đảng Cộng hòa trên 7 ủy ban Hạ viện đã gửi thư cho Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos trong tuần này để cảnh báo Bắc Kinh đang tẩy não sinh viên và đánh cắp trí tuệ.

Theo lá thư này: “Trung Quốc đã đầu tư chiến lược vào học thuật Hoa Kỳ để cố gắng đánh cắp thông tin và công nghệ bí mật từ các công ty Mỹ, và thậm chí cả chính phủ Hoa Kỳ”. Các nhà lập pháp cũng chỉ ra một báo cáo năm 2018 rằng, Viện Hoover xác định lên tới 110 Viện Khổng Tử đang hoạt động trên các trường đại học Mỹ để tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cũng đã khởi xướng một cuộc điều tra vào một số trường đại học vào năm ngoái để xác định xem họ có che giấu các khoản tài trợ từ nước ngoài hay không.

Vào tháng 2, Bộ này tuyên bố đã phát hiện ra 6,5 tỷ USD không được tiết lộ trong các khoản tài trợ nước ngoài từ Ả Rập Saudi, Qatar, Trung Quốc và Nga. Cuộc điều tra đã được mở rộng để bao gồm cả Đại học Harvard và Yale.

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 trong đó đề xuất tối hậu thư cho các trường đại học nhận hỗ trợ tài chính từ Lầu năm góc: đóng cửa trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc trong khuôn viên trường hoặc mất tiền tài trợ. Kể từ thời điểm đó, ít nhất 49 trường đã đóng cửa Viện Khổng Tử, theo Tổ chức Human Rights Watch.

Văn Thiện

Theo summit.news, campusreformBÀI CHỌN LỌC

Lại có thêm một trường đại học Mỹ đóng cửa Viện Khổng Tử do ĐCS Trung Quốc tài trợ