Mối đe dọa lớn nhất với phương Tây bị chiến tranh Nga làm lu mờ: Chuyên gia

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc chiến của Nga tại Ukraina đang che lấp một mối đe dọa rất đáng báo động từ chính quyền Trung Quốc: hệ thống tiền nhân dân tệ kỹ thuật số, giám đốc quỹ đầu cơ Kyle Bass cảnh báo như vậy.

"Tôi nghĩ đây là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây trong 50 năm qua. Và nó đang bị lu mờ bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina", Kyle Bass chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình "Những người đi đầu về tư tưởng của Mỹ" trên kênh EpochTV.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, vốn có nhiều tên gọi khác nhau là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, e-CYN, và e-yuan — hiện đang được phát triển bởi chính quyền Trung Quốc thông qua ngân hàng trung ương của nước này. Vì đồng e-yuan được hỗ trợ bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương - PBOC), nó là một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), hoặc đơn giản là phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định (fiat) của Trung Quốc.

Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm thí điểm đồng e-yuan đang được thực hiện tại hơn 20 thành phố khác nhau của Trung Quốc, và tiền này đã được cung cấp lần đầu tiên cho những người nước ngoài đặt chân đến Trung Quốc qua một ứng dụng di động vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

"Đây không phải là một ứng dụng thanh toán kỹ thuật số đơn giản. Đây là một ứng dụng theo dõi bạn đang ở đâu, tên của bạn là gì, số an sinh xã hội của bạn là gì, [và] tất cả các số nhận dạng của bạn là gì. Nó có khả năng định vị địa lý", ông Bass giải thích.

Ông Bass giải thích rằng, một khi tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được phát triển hoàn chỉnh và được cung cấp cho tất cả mọi người bên ngoài Trung Quốc,thì chính quyền Trung Quốc có thể tìm đến một số nhất định đang dùng đồng e-yuan, chẳng hạn như những người gặp khó khăn về tài chính, và làm tha hóa họ.

"Thử tưởng tượng, nếu chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào thông tin của mọi Tom, Dick, và Harry ở Mỹ, ở Châu Âu, và ở Canada", ông Bass nói. "Hãy tưởng tượng, nếu họ có thể dùng một thuật toán nói rằng, hãy tìm kiếm các nhân viên chính phủ Mỹ có Tinder đang thiếu tiền mặt — và có thể họ đã kết hôn — và chúng ta có thể làm tha hóa họ ngay lập tức".

Ông thêm rằng: "Nó mang đến cho họ cơ hội để làm tha hóa bất kỳ ai và tất cả những ai trên toàn thế giới mà có thể tha hóa được. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia thực sự… Vì vậy, đây là một cách để họ có thể xuất khẩu chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số".

Ông Bass cho biết, việc triển khai đồng e-yuan trên toàn cầu của Trung Quốc có một chương trình nghị sự rất cụ thể, đó là nhằm giảm sự phụ thuộc của họ vào đồng đô la Mỹ.

Ông nói: "Khoảng 87% các giao dịch toàn cầu mà Trung Quốc thực hiện được thanh toán bằng đô la Mỹ… Họ đang cực kỳ thiếu năng lượng, họ đang rất thiếu lương thực, họ đang cực kỳ thiếu các nguyên liệu cơ bản, họ phải đi mua những thứ này hàng ngày trên khắp thế giới, và không ai tin tưởng vào đồng tiền của họ, và họ vẫn có một tài khoản vốn đóng cửa".

Tài khoản vốn "đóng cửa" tại Trung Quốc tức là các thực thể (cá nhân, công ty, ngân hàng) không thể chuyển tiền ra vào nước này, ngoại trừ khi tuân theo những luật lệ khắt khe.

"Và như vậy họ phải làm gì? Họ phải sử dụng đô la Mỹ của mình để làm thế (để giao dịch trên khắp thế giới)", ông Bass cho hay.

Hơn 80 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, đang tìm hiểu về việc phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), theo số liệu từ theo dõi của Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Washington. Cho đến nay, Nigeria là một trong số chín quốc gia đã tung ra các hình thức kỹ thuật số cho tiền tệ của mình.

Tháng 3/2022, Nhà Trắng đã ban hành phác thảo về sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden về tài sản kỹ thuật số. Tổng thống đã "đặt trọng tâm khẩn cấp" vào việc nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của Mỹ, và việc ban hành một CBDC "được coi là vì lợi ích quốc gia".

Một số nhà lập pháp Mỹ đã quan tâm đến việc giải quyết đúng đắn mối đe dọa do đồng nhân dân tệ điện tử gây ra. Vào tháng 5/2021, Dân biểu French Hill (Đảng Cộng hòa - Bang Arkansas) và Jim Himes (Đảng Dân chủ - Bang Connecticut) đã đưa ra Đạo luật về Đô la Thế kỷ 21 (H.R.3506), đạo luật này sẽ yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ báo cáo cho Quốc hội bất kỳ rủi ro nào do đồng nhân dân tệ kỹ thuật số gây ra đối với đô la Mỹ.

Tháng 3/2022, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đảng Cộng hòa - Bang Tennessee) và tám đồng nghiệp cùng Đảng Cộng hòa của bà đã giới thiệu Đạo luật Nói Không với Con đường Tơ lụa (S.3784). Nếu được ban hành, luật sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ và văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ gửi báo cáo về đồng nhân dân tệ điện tử.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được yêu cầu đưa ra cảnh báo trên trang web của mình, cảnh báo các công dân Mỹ du lịch đến Trung Quốc "về sự nguy hiểm của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số", theo nội dung của dự luật cho biết.

"Trong những tuần sắp tới, bạn sẽ thấy có một số thượng nghị sĩ sẽ đưa ra luật để cấm việc sử dụng nó. Và tôi tin rằng, những điều luật đó phải xảy ra", ông Bass nói.

"Phương Tây cần tập hợp lại, và chúng ta cần phải cấm nó ngay lập tức", ông Bass nói thêm. "Bạn không thể chỉ bị một chút ung thư, bạn chỉ có thể bị ung thư, hoặc bạn không bị ung thư".

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mối đe dọa lớn nhất với phương Tây bị chiến tranh Nga làm lu mờ: Chuyên gia