Mỹ sẽ dùng 1/10 GDP ứng phó dịch viêm phổi như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ thứ ba qui mô 2.000 tỷ USD để ứng phó với những tác động về kinh tế do đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Rạng sáng 28/3 giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật dài 883 trang, có tên "Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế" liên quan đến gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD. Dự luật đã được Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn ngay sau đó, theo báo Tin tức đưa tin ngày 28/3.

Trước đó, gói cứu trợ dịch bệnh Covid-19 đắt đỏ này đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào sáng 26/3 giờ Việt Nam.

Theo Forbes, nội dung gói cứu trợ kinh tế thứ ba bao gồm:

Tài trợ các chương trình chăm sóc sức khỏe quan trọng

130 tỉ USD thuộc gói cứu trợ mới sẽ được dùng vào các bệnh viện và các lao động trong ngành y tế - những người đang trực tiếp chống chọi với dịch bệnh.

Mở rộng quyền lợi cho người thất nghiệp

Gói cứu trợ mới sẽ dành 250 tỉ USD hỗ trợ người lao động mất việc. Tất cả các nhân đang hưởng hỗ trợ thất nghiệp sẽ được nhận thêm 600 USD mỗi tuần trong vòng 4 tháng. Như vậy, tổng số tiền người bị mất việc nhận được sẽ tương đương, thậm chí cao hơn lương thông thường của lao động có thu nhập thấp.

Các nhà lập pháp sử dụng biện pháp ít chính xác này do hệ thống quản lý lao động thất nghiệp của nhà nước không thể tính toán khoản hỗ trợ tương ứng với khoản lương bị mất cho người lao động kịp thời.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại điều này sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc tăng số lượng lao động thu nhập thấp thất nghiệp.

Ngân phiếu cho công dân Mỹ

  • Mỗi công dân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được khoản tín dụng một lần và có thể hoàn lại trị giá 1.200 USD.
  • Mỗi trẻ em dưới 17 tuổi được hưởng 500 USD.
  • Mỗi cặp vợ chồng được hỗ trợ 2.400 USD.
  • Dự kiến tiền sẽ được chuyển trước ngày 6/4 tới.

Bên cạnh đó, gói cứu trợ mới cũng dành các khoản để trợ giúp chính quyền địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, và cung cấp các khoản vay cho thành phố, bang và ngành công nghiệp gặp khó do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trước đó chính phủ Mỹ đã ban hành gói hỗ trợ dịch bệnh thứ hai trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 tập trung hỗ trợ xét nghiệm miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng cho người lao động. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD hỗ trợ cho các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và gia tăng tại Mỹ

Tính đến nay Mỹ có hơn 68.000 ca nhiễm. Số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán đã được báo cáo hôm thứ Tư (24/3) là 223, đây là sự đột biến hơn bất kỳ ngày nào khác, nâng tổng số ca tử vong tại Mỹ lên hơn 1000. Trong khi, chỉ trước đó 4 ngày, toàn nước Mỹ mới có 326 trường hợp tử vong, theo số liệu thống kê của CNN.

Các chuyên gia Mỹ cho biết số ca nhiễm sẽ tăng lên nhiều khi có thêm các xét nghiệm được thực hiện và phân tích.

Tại cuộc họp báo với lực lượng chuyên trách virus Corona của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói: "Càng cam kết mạnh mẽ hơn với sự xa cách xã hội ... chúng ta càng có thể cứu nhiều mạng sống".

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Mỹ sẽ dùng 1/10 GDP ứng phó dịch viêm phổi như thế nào?